Giám đốc CA Bình Dương giải thích lại câu nói ‘gây hiểu nhầm’

Share:
Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Trịnh Ngọc Quyên – Ảnh: VietnamNet

Trong buổi họp báo ngày 8 Tháng Chín, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Trịnh Ngọc Quyên cho biết ban đầu nhận tin có cháy từ nhân viên, nhiều khách vẫn chủ quan, tiếp tục đóng phòng lại hát. Khi hát, nhiều khách trong trạng thái không được tỉnh táo, khi nhân viên, quản lý đến gõ cửa báo cháy đề nghị đi theo lối thoát hiểm nhưng có người không chấp hành, còn kéo tay nhân viên vào phòng đóng cửa lại.

“Nếu ngay từ đầu khi được báo cháy, khách nhanh chóng thoát ra thì thiệt hại sẽ đỡ hơn”, ông Quyên cho hay. Dư luận cho rằng khó có thể chấp nhận lời giải thích như thế từ một lãnh đạo công an tỉnh. Câu nói của ông bị xem là “đổ lỗi cho người đã chết” khi họ không thể phản bác được bất cứ điều gì.

Một người viết trên mạng xã hội: “Thay vì nhìn lại quy trình cấp phép phòng cháy chữa cháy, có rất nhiều kẽ hở để làm tiền doanh nghiệp, ông Quyên lại đi ‘bịt miệng’ người đã chết rồi nói những lời hàm hồ. Thật xấu hổ!” Trước nhiều ý kiến gay gắt trên mạng xã hội, ngày 9 Tháng Chín, ông Quyên “lý giải” rõ hơn về chuyện này.

Vụ cháy tại quán karaoke An Phú khiến 33 người tử vong – Ảnh: Zingnews

Báo VietnamNet trích lời ông Quyên cho biết, thông tin về việc nhiều phòng chốt cửa khi hát karaoke là “hiểu nhầm”. Thực tế là khi lực lượng chức năng vào trong phòng hát để tìm kiếm nạn nhân thì phát hiện nhiều tử thi nằm trong nhà vệ sinh chốt cửa. Có thể trước khi tử vong, khách chốt cửa phòng vệ sinh lại cho kín tránh khói vào trong, không phải chốt cửa ra vào phòng hát như dư luận đặt câu hỏi những ngày qua. Do trong họp báo ông giải thích chưa rõ nên gây hiểu nhầm.

“Khi tiếp cận vào trong phòng, lực lượng cứu nạn cứu hộ rất khó khăn để mở cửa nhà vệ sinh tìm nạn nhân, anh em phải đập cửa vào mới thấy nhiều tử thi nằm bên trong” – Đại tá Quyên cho hay.

Phải nói lại cho rõ, thông tin khách kéo tay nhân viên đến báo cháy vào phòng đóng cửa lại rồi tiếp tục hát là do ông nói chứ không phải dư luận nói. Dư luận chỉ đặt câu hỏi tại sao ông Quyên có thể ăn nói thiếu suy nghĩ như vậy.

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên vì sao tại cuộc họp báo ngày 8 Tháng Chín, ông lại nói “khách chốt cửa lại hát tiếp?”, Đại tá Quyên giải thích: “Tôi không có ý cung cấp thông tin khách chốt cửa lại hát tiếp mà ý thực tế là sau khi được nhân viên gọi cửa báo cháy, khách hát không theo hướng dẫn của nhân viên mà đóng cửa lại, sau đó, khi khói và lửa bốc lên thì khách hát chạy vào trong nhà vệ sinh chốt cửa (nhà vệ sinh) lại dẫn đến bị ngạt khói”.

Việc giải thích lại một câu nói “gây hiểu nhầm” của ông giám đốc công an tỉnh Bình Dương trong bối cảnh dư luận đang trông chờ vào kết luận của cơ quan điều tra về vụ cháy đau thương này, khiến nhiều người ngán ngẩm.

Đại biểu Phạm Văn Hòa – Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Trong lần trả lời báo chí mới đây của Đại biểu quốc hội Phạm Văn Hòa, ông cho biết hiện nay dư luận rất băn khoăn đặt câu hỏi, liệu có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và cơ quan phòng chống cháy nổ hay không trong các vụ cháy quán karaoke vừa qua hay không?

Ông Hòa cho rằng trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền địa phương, lực lượng cấp phép và bảo đảm phòng chống cháy nổ ở các cơ sở kinh doanh karaoke cũng không hề nhỏ.

Tuy nhiên, ai cũng biết, cơ quan cấp phép PCCC cũng là công an, trực thuộc công an tỉnh, thành. Thế nên, việc “tay trái điều tra tay phải” chắc chắn kết quả sẽ là một cú “bắt tay” thân mật mà thôi.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ cháy quán karaoke An Phú. Dư luận cho rằng chắc chắn chủ cơ sở này sẽ bị khởi tố, còn cơ quan cấp giấy phép “đủ tiêu chuẩn PCCC” cho cơ sở này sẽ chỉ bị phê bình mà thôi.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: