Giám đốc CDC Nam Định – người từng tuyên bố ‘không nhận đồng hoa hồng nào’ của Việt Á – đã bị bắt

Share:
Ông Đỗ Đức Lưu, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nam Định – Ảnh: CDC Nam Định

Năm ngoái, trong cuộc điều tra vụ Việt Á, lời tuyên bố của ông Đỗ Đức Lưu – Giám đốc CDC tỉnh Nam Định – vẫn còn được ghi lại như một “bằng chứng hùng hồn của một người liêm khiết” khi khẳng định việc mua sắm bộ xét nghiệm Covid-19 thực hiện đúng quy định, không tư lợi cá nhân.

Ngày 25 Tháng Tư, “bộ mặt liêm khiết” của ông Lưu rơi xuống khi cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Nam Định (PC03) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông.

Ông Lưu bị điều tra về tội “vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Nói theo kiểu quần chúng là tội “ăn hối lộ”.

PC03 cũng khởi tố, bắt tạm giam bốn người khác là cán bộ của CDC tỉnh để điều tra về cùng tội danh trên.

Cơ quan điều tra thực hiện khám xét tại CDC Nam Định chiều 25-4 – Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đây, ông Lưu từng khẳng định việc mua sắm đều phải qua Sở Tài chính thẩm định, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt thì mới có tiền để chi trả.

Theo ông Lưu, không chỉ đơn vị mà nhiều nơi khác trên cả nước thời điểm đó cũng mua kit test PCR COVID-19 của Công ty Việt Á với giá hơn 500,000 đồng/bộ. Ông Lưu nói:

“Chúng tôi mua sắm căn cứ theo giá do Bộ Y tế công bố trên cổng thông tin, chứ nếu họ chỉ bán hơn 400,000 đồng mà tôi dặn tăng lên 500,000 đồng thì tôi xong rồi”.

Kết quả điều tra xác định, Công ty Việt Á đã cung ứng bộ xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4,000 tỉ đồng. Điều đáng nói, Phan Quốc Việt lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 “bắt tay” với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá bộ xét nghiệm Covid-19 để hưởng lợi bất chính số tiền lớn.

Kết quả điều tra đến nay xác định Phan Quốc Việt đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá bộ xét nghiệm Covid-19 lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng. Đáng chú ý, theo lời khai của bị can Việt, số tiền mà Tổng giám đốc Việt Á đã chi “hoa hồng” cho các “đối tác” là gần 800 tỉ đồng. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dã Thảo Nhàn Hoa
Dã Thảo Nhàn Hoa là Cỏ Hoang Hoa Dại. Tôi dùng tựa đề này là để tưởng nhớ một vị Thầy cũ: Nhà thơ Đông Hồ.. Thầy tôi yêu thơ,…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: