Giám đốc ngân hàng nhận hối lộ hai bao tiền mặt

Share:
Nguyễn Hữu Cường (đeo khẩu trang đen) tại phiên tòa. Nguồn: nld.vn

Luật sư của nguyên Giám đốc Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 10 viện lý do thân chủ “chưa có quyết định khai trừ” để đề nghị hoãn xử.

Ngày 15 Tháng Tám, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hữu Cường (nguyên giám đốc Công ty Hưng Lợi Bá và Công ty Hưng Bá) về tội “Đưa hối lộ”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan vụ án, bị cáo Đỗ Trung Thành (nguyên giám đốc Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 10) bị xét xử tội “Nhận hối lộ”.

Tại toà, Nguyễn Hữu Cường khai để có tiền nhận chuyển nhượng lô đất 100,000 m2 tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tháng Tư 2007, bị cáo đã gặp Đỗ Trung Thành đặt vấn đề vay vốn tại Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 10.

Thành đồng ý cho vay hạn mức 75 tỉ đồng với điều kiện Cường phải chi trước cho Thành “tiền phí huy động vốn” là 4% của hạn mức vay trên, tương ứng ba tỉ đồng.

Ngày 4 Tháng Tư 2007, Cường xách hai bao tiền chứa ba tỉ đồng vay được của người quen vào phòng làm việc của Thành, để ở bàn uống nước và đi ra.

Bị cáo Thành thừa nhận sau khi kiểm đếm hai bao tải tiền đủ ba tỉ đồng thì cất vào tủ tại phòng làm việc. Thành khai đã sử dụng số tiền này chi cho các đối tác nhằm huy động vốn cho ngân hàng nhưng không khai họ tên và số tiền đã chi cho những người này với lý do “họ là môi giới nên không biết họ tên”.

Sau đó, để vay được 75 tỉ đồng của Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 10, Nguyễn Hữu Cường đã làm giả các tài liệu gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Lâm Thái Vinh; giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và giao nộp các tài liệu này cho ngân hàng nhằm nâng khống giá trị tài sản bảo đảm từ 34.3 tỉ đồng thành 60 tỉ đồng.

Tháng Chín 2007, Cường làm giả các tài liệu gồm: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; chứng thư thẩm định giá của Trung tâm thẩm dịnh giá Bộ Tài Chính – chi nhánh TP HCM; giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và giao nộp các tài liệu này cho Ngân hàng Agribank Sài Gòn nhằm nâng khống giá trị tài sản bảo đảm từ 34.3 tỉ đồng thành 191.5 tỉ đồng để Công ty Hưng Lợi Bá và Công ty Hưng Bá vay 163 tỉ đồng. Nhưng Cường không trả nợ vay, chiếm đoạt của Ngân hàng Agribank Sài Gòn 23.284 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, một số nhân viên, lãnh đạo các Ngân hàng Agribank Sài Gòn, Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 10 đã có hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của ngân hàng trong việc thẩm định, đề xuất, phê duyệt cho Công ty Hưng Lợi Bá và Công ty Hưng Bá vay vốn không đủ tài sản bảo đảm. Riêng hành vi của một số nhân viên, lãnh đạo của Ngân hàng Agribank Sài Gòn có đủ dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dakbla mùa lũ
Chiếc xe jeep cũ sơn hai màu xanh trắng, quẹo cua thật gắt, băng ngang qua hội trường Ngọc Linh rồi bắt đầu đổ xuống dốc thoai thoải, chừng non…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: