Giám đốc người Nhật làm việc ở Lâm Đồng dương tính COVID-19, nghi lây nhiễm nhiều người

Share:
Huyện Lạc Dương lập chốt kiểm dịch ở xã Đa Nhim, nơi công ty Hokkaido đang hoạt động. (Hình: M.T/Tuổi Trẻ)

LÂM ĐỒNG, Việt Nam – Tối 1 Tháng Tám, Ủy Ban Nhân Dân huyện Lạc Dương, cho hay ông MHN (75 tuổi, người Nhật), giám đốc công ty Hokkaido, ở xã Đa Nhim, bị phát hiện dương tính với COVID-19 khi từ Tân Sơn Nhất xuống phi trường Narita (Nhật) sáng 1 Tháng Tám, và được đưa đi cách ly ngay khi nhập cảnh.

Theo báo VNExpress ngay sau khi bị cách ly, ông N. đã nhắn tin cho nhân viên ở Việt Nam để thông báo đến giới hữu trách của Việt Nam. Ngày 6 Tháng Tám, ông N.sẽ được xét nghiệm COVID-19 lần 2.

Sau đó, Sở Y Tế Lâm Đồng đã cách ly tại chỗ những người có tiếp xúc với ông N.trong lúc làm việc và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

“Huyện Lạc Dương đã cách ly 23 nhân viên công ty Hokkaido, tuy nhiên lịch trình của người này rất phức tạp nên chúng tôi vẫn đang khẩn trương truy vết những người tiếp xúc gần để có biện pháp phòng dịch lây lan,” ông Nguyễn Đức Thuận, giám đốc Sở Y Tế Lâm Đồng nói.

Báo Tuổi Trẻ dẫn phúc trình nhanh của Sở Y Tế, cho hay ngày 31 Tháng Bảy, ông N. bay từ phi trường Liên Khương đi Sài Gòn trên chuyến bay VN 7385. Tối cùng ngày, ông lên máy bay ở Tân Sơn Nhất về phi trường Narita (Nhật ) trên chuyến bay TL 750 cất cánh lúc 11 giờ 25 tối.

Khi tới Tokyo, ông N. được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Test High Standard và phát hiện dương tính virus SARS-CoV-2.

Hiện công ty Hokkaido (chuyên sản xuất rau củ quả) đã được phong tỏa. Trong số 23 nhân viên của công ty bị cách ly có 10 người là dân địa phương, ban ngày họ làm việc tại công ty nhưng ngoài giờ thì về nhà sinh hoạt, tiếp xúc với cộng đồng.

Các nhân viên này được xác định là F1 và người nhà là F2, thuộc nhóm “cần xét nghiệm phát hiện COVID-19.”

Liên quan đến ông người Nhật này còn có hai sinh viên Khoa Nông Lâm của Trường Đại Học Đà Lạt đang làm việc tại công ty Hokkaido.

Sáng 1 Tháng Tám, hai sinh viên này được trao bằng Tốt Nghiệp Đại Học tại trường. Tham dự lễ tốt nghiệp có khoảng 50 người gồm cán bộ giảng viên và sinh viên của Khoa Nông Lâm.

Ông N. làm việc ở Đa Nhim hai năm qua. Trong thời gian làm việc ở Lâm Đồng, ông có di chuyển đến nhiều tỉnh thành khác nhau.

Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục rà soát tiếp xúc của ông N. để có biện phát xử lý.

Các trường hợp nghi nhiễm ở Hải Phòng bị cách ly tập trung tại cơ sở 2 bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. (Hình: Lao Động)

Ngoài ông giám đốc người Nhật trên, báo Pháp Luật TP.HCM cùng ngày dẫn tin từ  Sở Y Tế Hải Phòng, cho biết đã chỉ đạo giới hữu trách tổ chức cách ly tập trung bốn người Nam Hàn có tiếp xúc gần với ông Kim Ju Deok (35 tuổi, quốc tịch Nam Hàn), chuyên gia lắp máy cho công ty LG Innotek Việt Nam Hải Phòng ở huyện An Dương, “được xác định nhiễm COVID-19 sau khi trở về Nam Hàn.”

Ông Kim Ju Deok cùng một đồng nghiệp trở về Nam Hàn hôm 30 Tháng Bảy. Khi xét nghiệm nhanh, ông Kim có kết quả dương tính COVID-19. Hiện ông này đang chờ xét nghiệm lần 2 để xác nhận chính thức.

Ủy Ban Nhân Dân huyện An Dương chỉ đạo giới hữu trách phối hợp với công ty LG Innotek Việt Nam Hải Phòng “rà soát lập danh sách, điều tra lịch trình đi lại đối với những người tiếp xúc gần với ông Kim tại nơi làm việc. Các địa phương thực hiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe những người từng tiếp xúc với ông Kim ở các nơi trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm từ phía Nam Hàn.” (Tr.N)

Bài liên quan:

TP.HCM “vỡ trận chống dịch”, vì người Trung Quốc vào lậu như chốn không người

Từ tâm dịch Đà Nẵng, COVID-19 lan rộng ra Sài Gòn, Quảng Nam, Thái Bình…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: