Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đi giày vào lớp mầm non, hiệu trưởng nói chỉ là ‘tai nạn’

Share:
Bức ảnh Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội và đoàn cán bộ giáo dục đi giày vào phòng học lớp mầm non trường Mầm non Quỳnh Mai trong ngày kiểm tra 13 tháng Tư gây xôn xao dư luận – Ảnh: VTC

Chuyện ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cùng đoàn công tác đi kiểm tra các trường mầm non ở thành phố ngày 13 Tháng Tư, về công tác đón trẻ mầm non đi học trở lại sau gần một năm trường đóng cửa do dịch COVID-19, cũng rất bình thường. Đó là trách nhiệm của lãnh đạo ngành giáo dục.

Điều không bình thường là ông Cương cùng “đoàn tùy tùng” (ít nhất là hai cán bộ như hình chụp) đi giày vào phòng học lớp mầm non, nơi luôn có bảng “CẤM MANG GIÀY DÉP VÀO PHÒNG” ở mỗi phòng học, với mục đích giữ gìn vệ sinh cho các bé.

Đáng lý chuyện đó vẫn bình thường, nếu không có phóng viên đi theo đưa tin, chụp hình. Tấm hình chụp ông Cương và hai cán bộ (đi giày) nữa, thăm một lớp mầm non tại trường Mầm non Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) được đưa lên báo ngay lập tức nhận được nhiều chú ý của dư luận, và mạng xã hội.

Không ít người cho rằng hành vi này không hợp lý vì phòng học cũng là nơi ngủ nghỉ, chơi đùa của trẻ mầm non. Việc đi cả giày vào khiến sàn nhà bẩn, giáo viên lại mất công dọn dẹp.

Trên Facebook có nhiều ý kiến chê trách ông Cương. Nickname Duong Chi Lam viết: “Nhà trường và cô giáo cấm không cho các cháu học mẫu giáo mang giày dép vào lớp, chứ mấy tên đó đâu biết học mẫu giáo trường đó nên họ không dám cấm”.

Nickname Bế Cam cho rằng ông Cương làm công tác giáo dục mà như vậy là “vô văn hóa, coi thường công sức của các cô”. Nickname Trần Trung cũng có ý tương tự: “Tôi thấy văn hóa kém. Ai trước khi vào nhà có lát gạch men cũng đều phải để ý xem có được đi giày, dép vào nhà hay không. Điều này có lẽ hầu hết bố, mẹ và nhất là các cô giáo mầm non đều dạy các con cả”.

Thậm chí có người còn đề cập đến “ý thức của lãnh đạo”, như nickname Văn Thơ Nguyễn viết: “Ý thức kém. Khi vào đến cửa là đã nhìn thấy giày dép của cô giáo và các bé rồi, nhưng vẫn cố tình đi vào”.

Chiều ngày 14 Tháng Tư, bà Nguyễn Thị Phượng, Hiệu trưởng trường Mầm non Quỳnh Mai cho rằng, việc người đứng đầu Sở GD&ĐT Hà Nội đi giày vào lớp “chỉ là vô tình”. Nhà trường với tâm lý của người đón khách không để ý đến chi tiết đó nên không ai nhắc thành viên đoàn công tác.

Bà cho rằng, giám đốc cùng một số thành viên đoàn có chuyên môn khác, không hiểu biết sâu về trường mầm non. Việc đi giày vào lớp ở tiểu học hay cấp học khác rất bình thường, riêng mầm non có đặc thù bỏ giày dép bên ngoài.

Bà Phượng cho rằng chuyện ông Cương và đoàn cán bộ thành phố đi giày vào lớp mầm non “chỉ là tai nạn hy hữu”!

Lời phát biểu của bà hiệu trưởng trường Mầm non Quỳnh Mai trên báo chí được độc giả phản ứng ngay lập tức. Độc giả Hải An (CTV.vn) đề nghị bà Phượng cần nhìn thẳng vào vấn đề (thiếu ý thức của ông Cương), và đừng nên bao biện cho cấp trên theo kiểu nịnh hót.

Độc giả Đặng Nguyễn (Zing News) có ý kiến rõ hơn: “Hơn ai hết giám đốc sở phải hiểu rõ quy định cũng như điều cơ bản của phòng học trường mầm non. Lời nói của cô hiệu trưởng là lời bao biện cho hành động sai của người lớn. Cô hiệu trưởng còn vậy thì làm sao dạy cho trẻ có ý thức”.

Trên mạng xã hội, cũng có vài ý kiến bao biện cho hành động của ông Cương, nhưng không mang tính thuyết phục, và lọt thỏm trong rất nhiều ý kiến phê phán hành động “thiếu ý thức”, “vô văn hóa” của người đứng đầu Sở GD&ĐT Hà Nội.

Nhiều người tin rằng ông Cương và đoàn cán bộ giáo dục không chỉ đi giày vào mỗi lớp mầm non ở trường Mầm non Quỳnh Mai, mà đi vào tất cả các trường lớp ông đã ghé qua vào sáng ngày 14 Tháng Tư.

Hành động này có “thiếu ý thức”, “vô văn hóa” hay không vẫn được bà con bàn luận trên nhiều diễn đàn, nhưng cho đến ngày 15 Tháng Tư, ông Cương vẫn chưa lên tiếng về hành động này của mình.

Chỉ nhiêu đó, đủ thấy ý thức của ông giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội như thế nào!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dã Thảo Nhàn Hoa
Dã Thảo Nhàn Hoa là Cỏ Hoang Hoa Dại. Tôi dùng tựa đề này là để tưởng nhớ một vị Thầy cũ: Nhà thơ Đông Hồ.. Thầy tôi yêu thơ,…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: