Giang hồ hoàn lương chăm lo bữa ăn cho bệnh nhân nghèo

Ông Cường dùng loa điều phối toàn bộ buổi phát cơm từ thiện. Nguồn: tuoitre.vn

Cường Ba Cu một thời khét tiếng trong giới giang hồ Sài Gòn thập niên 1980 với nhiều lầm lỗi của thời trai trẻ. Cũng cái biệt danh ấy nửa đời còn lại của người đàn ông trung niên rong ruổi trên những cung đường đong đầy yêu thương.

“Bà con xếp hàng trật tự, chỉ cần trật tự ai cũng có phần” – người đàn ông có nước da ngăm đen rắn rỏi, bề ngoài phong trần cầm loa tất tả ngược xuôi nhắc nhở những người đang xếp hàng chờ nhận những suất cơm miễn phí tại cổng Bệnh viện Ung bướu (quận Bình Thạnh,Sài Gòn).

Đó là ông Nguyễn Thanh Cường (52 tuổi) hay còn gọi là Cường Ba Cu, người đã tám năm nay chăm lo bữa ăn cho bệnh nhân nghèo.

Đều đặn tám năm trở lại đây, từ sáng sớm hai vợ chồng ông Cường cùng xắn tay chế biến thực phẩm cho bữa ăn từ thiện

Trao đổi với phóng viên, ông Cường cho biết mình từng có quá khứ lầm lỗi. Phân nửa quãng thời gian tuổi trẻ của ông là những mảng tối, vào tù ra tội. Khi nhìn lại quãng đường mình đã đi qua ông hối hận, muốn làm những việc ý nghĩa để lương tâm được thanh thản.

Câu chuyện chính của ông chỉ xoay quanh mảng hiện tại, về những bữa cơm cho bệnh nhân nghèo, những lời yêu thương đùm bọc. Ông rất muốn quên đi hoặc ít khi nhắc đến quá khứ của mình.

“Tôi chọn Bệnh viện Ung bướu để làm từ thiện vì người bạn thân nhất của tôi đã rời khỏi thế giới ở đây. Năm 2018, chính tôi cũng đã phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. Chứng kiến được những gì bệnh nhân phải chống chọi, tôi càng muốn duy trì bếp ăn của mình. Làm thiện nguyện không hề đơn giản, nhất là ở một địa bàn cực kỳ phức tạp như nơi này. Trước cổng bệnh viện là một xã hội thu nhỏ. Bởi không chỉ có những người bệnh gầy gò, đang héo mòn sự sống đợi nhận cơm, nơi đó còn có dân xã hội, bụi đời quấy phá. Mình phải làm sao để không đụng chạm và ảnh hưởng đến ai”, ông Cường chia sẻ.

Ông Cường dùng nguồn thu từ quán cà phê và bếp ăn của mình để làm thiện nguyện, ngoài ra những người bạn của ông từ khắp mọi nơi thường xuyên âm thầm ủng hộ vật chất để ông duy trì công việc ý nghĩa này.

Dưới cái nóng hầm hập buổi xế chiều, tại cổng BV Ung bướu, mấy trăm người xếp hàng dài trong im lặng và trật tự để nhận suất ăn miễn phí từ ông Cường. Có nhiều người xếp hàng ở đây từ 13h.

Người nhà bệnh nhân trật tự xếp hàng nhận cơm

Khi nhìn thấy chiếc xe quen thuộc của ông Cường chở đồ ăn tới, một nhóm gần mười người ùa vào, mỗi người một tay giúp ông Cường khiêng những thùng thức ăn xuống. Ông Cường cho biết, đó là những người ở xung quanh khu vực bệnh viện, những chị bán vé số, bán hàng, có cả em nhỏ vô gia cư cũng xúm vào giúp.

Ông Cường bắt đầu phát số thứ tự, lần lượt phát cho bệnh nhân trước, sau đó đến người đi chăm nuôi. Giúp ông Cường bảo vệ cho việc phát cơm được diễn ra an toàn, trật tự còn có mấy anh em thân quen của ông.

Bữa cơm miễn phí ông Cường luôn ngon và bắt mắt. Ngoài cơm còn có thịt kho trứng, cá rán, cá kho, đậu hũ chiên, canh… Tất cả đều nóng sốt và rất sạch sẽ, vệ sinh. Mỗi khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng cho cả người nhà đi chăm sóc và người bệnh.

Ngoài suất cơm, ông Cường còn phát thêm cho mỗi bệnh nhân 20 ngàn đồng cùng một trái chuối hoặc một miếng xoài, là trái cây do chị Bích Vân (một người hảo tâm ở quận Bình Thạnh) mang đến góp cùng ông Cường giúp đỡ người bệnh. Có nhiều hôm, mỗi bệnh nhân còn được một hộp sữa tươi.

Chị Giao, người vợ và cũng là nguồn động viên lớn giúp ông Cường bền gan trong công tác từ thiện suốt sáu năm qua chia sẻ, ban đầu, anh chị chỉ định phát cơm chay cho bà con, nhưng chứng kiến người bệnh ốm đau, sức khỏe suy giảm sau mỗi đợt điều trị hóa chất, anh chị quyết định nấu những bữa ăn có đủ thịt cá, dinh dưỡng cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Một người trong nhóm thiện nguyện cho biết thêm, trước đây ông Cường phát cơm miễn phí suốt cả tuần, nhưng nay sức khoẻ không cho phép nên anh rút ngắn  từ Thứ Hai đến Thứ Năm hàng tuần. Tính trung bình mỗi năm ông Cường phát trong 200 ngày, mỗi ngày một bữa với 500 suất.

Suất ăn miễn phí rất sạch sẽ, đủ dinh dưỡng cho người bệnh

Tấm gương hoàn lương cho những người lầm lỡ

Chị Giao quả là người vợ hiền luôn kề vai sát cánh với ông Cường gần 30 năm qua, từ lúc ông Cường trai trẻ sa chân vào chốn lao tù cho đến ngày hôm nay.

“Thời trẻ ảnh đẹp trai có tiếng, ga lăng, lại làm ăn có tiền nên trong thời khắc nông nổi đã không giữ được mình. Sau khi bị bắt, ảnh chịu án phạt tù nhiều năm. Ra tù, vợ chồng tôi mở quán cơm kiếm kế sinh nhai, để cho ảnh từ bỏ hẳn con đường lầm lỗi”.

Sau khi ra tù, ông Cường ân hận vì những gì mình làm trong quá khứ nên quyết tâm làm lại cuộc đời. Trong những ngày đưa mẹ tới khám và điều trị tại BV Ung bướu, rồi đi thăm bạn hữu điều trị bệnh ung thư tại đây, ông Cường động lòng trắc ẩn khi chứng kiến quá nhiều bệnh nhân ung thư gia cảnh nghèo khổ, không có tiền chữa bệnh mà bệnh tình thì đeo đẳng dai dẳng. Vì thế ông quyết định phải làm việc gì đó giúp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vơi bớt khó khăn. Cơm từ thiện Ba Cu được hình thành từ đó.

Ban đầu, chỉ có vợ chồng ông Cường nấu và phát cơm. Sau thời gian, nhiều bạn hữu, nhà hảo tâm nhận thấy tấm lòng và việc làm ý nghĩa, nhân văn của họ nên cũng xúm tay vào. Người góp công, người góp của hỗ trợ một phần cùng với ông Cường Ba Cu. Có những Việt kiều xa xôi nghe tiếng cũng đã gửi tiền về để ông Cường có thêm kinh phí hoạt động.

Việc làm tốt đẹp của ông Cường có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều anh em trước đây từng lầm lỡ, nhưng nay thấy việc làm của ông Cường nên cảm phục, đã tự nguyện đứng ra bảo vệ, giúp ông Cường đảm bảo những buổi phát cơm được trật tự, an toàn, đề phòng đối tượng lưu manh trà trộn giành giật đồ ăn, tiền, quà phát cho bệnh nhân, bảo vệ cho bệnh nhân và người nhà của họ không bị trộm cắp, móc túi.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: