Giọt nước mắt của bà Giám đốc bệnh viện và mong muốn của ông Phó thủ tướng

Share:
Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, dừng lại rơi nước mắt khi phát biểu tại cuộc gặp Bí thư Nguyễn Văn Nên, sáng ngày Năm tháng Tám tại Sài Gòn – Ảnh: X.A

Những giọt nước mắt của bà Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương Hoàng Thị Diễm Tuyết, và mong muốn của ông Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đều liên quan đến ngành y tế.

Trong cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TP.HCM ngày 5 Tháng Tám, bà Tuyết đã khóc khi nói về thu nhập của nhân viên y tế. Bà cho biết bà có hai người con cũng đã vào ngành y tế. Chắc cũng là bác sĩ như bà, chứ bản thân bà là Phó giáo sư – Tiến sĩ mà con làm hộ lý hay y tá thì… khập khiễng quá. Bà nói: “Tôi nói với các con nếu chọn ngành nào giàu tiền thì đừng chọn ngành y tế, nếu chọn ngành y tế thì phải giàu tình thương”.

Báo Thanh Niên tường thuật, nói đến dây bà Tuyết “xúc động và rơi nước mắt”. Tôi chả biết bà xúc động vì thương hai đứa con của mình, hay thương các bác sĩ trẻ mới ra trường. Chắc là cả hai. Theo bà Tuyết, vấn đề lương bổng của ngành y tế bị trói buộc rất nhiều chính sách, đòi hỏi từ quốc gia đến thành phố giải quyết. Bà rất mong chính quyền thành phố “có những chính sách, cơ chế để hỗ trợ cho nhân viên y tế, từ đó họ có thể yên tâm, cống hiến lâu dài cho ngành y tế”.

Theo tôi, bà làm tới chức giám đốc, đứng đầu một bệnh viện lớn mà nói chuyện như “xin xỏ” lãnh đạo đảng thì trông… hèn yếu quá! Thà bà đừng khóc, mà dõng dạc đề nghị lãnh đạo đảng và chính quyền thành phố phải đổi mới cơ chế cho ngành y tế ngay lập tức, thì tốt biết bao.

Nói thật chứ, cơ chế “xin – cho” đã bám chặt vào đầu lãnh đạo, đầu đảng viên mấy chục năm nay rồi nên giờ khó bỏ lắm. Ngay cả ông phó thủ tướng cũng bày tỏ “mong muốn” (cũng là một dạng xin xỏ) khi làm việc với chính quyền TP.HCM.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (đứng) phát biểu trong buổi họp với chính quyền TP.HCM ngày 5 Tháng Tám – Ảnh: TIẾN LONG

Trong buổi họp ngày 5 Tháng Tám, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ ông rất mong muốn mọi người dân đều được kiểm tra sức khỏe định kỳ như cán bộ. Theo ông Đam: “Đây là xu thế của thế giới, nếu người dân được kiểm tra, xác định sàng lọc thường xuyên, người dân sẽ không chuyển sang trạng thái bệnh. Nếu có chuyển bệnh, việc điều trị cũng dễ và chi phí cũng thấp hơn”.

Điều ông Đam nói thì cả thế giới đều biết, nhưng ông lại mắc tội  “vạch áo cho người xem lưng”, khi ông mặc nhiên thừa nhận từ trước tới nay, chính quyền chỉ lo kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cán bộ, đảng viên mà thôi.

Thế mà trước nay báo chí cứ “gào” lên rằng nhà nước đã chăm lo sức khỏe cho toàn dân rồi. À mà chắc cũng có, nhưng không được “định kỳ như cán bộ”. Nói tóm lại, giọt nước mắt của bà Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương rơi không đúng chỗ, và mong muốn của ông Phó thủ tướng thiệt là… tào lao!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: