Gốc cây si ôm trọn ngôi miếu cổ ở Thanh Hóa

Share:
Cây si biết chừa cửa và cửa sổ của ngôi miếu. Nguồn: vietnamnet.vn

Một gốc cây si ôm trọn ngôi miếu Cao Sơn có niên đại hàng trăm năm tại thôn Bồng Sơn, xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) khiến nhiều người hiếu kỳ.

Ông Trần Vũ Luận (55 tuổi), người trông miếu cho biết, ngôi miếu này thờ thần Cao Sơn. Các vị cao niên trong làng cũng không biết ngôi miếu này có từ bao giờ, chỉ biết từ khi sinh ra và lớn lên đã thấy có nó.

Theo ông Luận, ngôi miếu hình thành như thế nào đến nay người dân Bồng Sơn cũng không ai biết rõ.

Miếu Cao Sơn

Tương truyền, ngôi miếu này có từ cách đây hơn 300 năm trước. Ngôi miếu rất linh thiêng. Vào những ngày lễ, Tết người dân trong làng thường ra đây thắp hương cầu sức khỏe, may mắn.

“Sau thời chiến tranh, nơi đây trở nên hoang tàn, người dân cũng không ai để ý đến ngôi miếu này nữa. Qua bao năm, gốc cây si đã ôm trọn ngôi miếu một cách kỳ lạ”, ông Luận cho biết.

Theo lời kể của ông Luận, những năm 1990 trở về trước, người dân trong làng nghèo đói, không thể làm ăn được gì. Nhiều người chết trẻ. Lúc này một số vị cao niên mới đưa thầy cúng về, thầy phán đây là một ngôi miếu thiêng, người dân phải ra thắp hương cầu khẩn thần Cao Sơn, mọi việc sẽ hanh thông.

Sau ngày thầy cúng về làng, mọi người không ai rủ cũng tự giác ra dọn dẹp trong miếu và quanh khu miếu. Lúc này gốc cây si đã ôm trọn ngôi miếu. Bên trong ngôi miếu, mọi thứ vẫn tồn tại như bình thường, không bị biến dạng, hư hỏng – quả là một điều kỳ diệu.

Năm 2006, người dân trong vùng góp tiền tu sửa lại toàn bộ khuôn viên ngôi miếu trở nên khang trang như hiện nay.

Giếng Ngọc được người dân dựng mái che

Nguồn nước trước mặt ngôi miếu, người dân Bồng Sơn gọi là “giếng ngọc”. Nước trong veo, mát lạnh chảy từ trong lòng núi xuyên qua chân miếu ra bên ngoài. Trước đây dân trong làng thường ra miếu lấy nước về ăn. Sau này xã hội phát triển, giếng nước này người dân không ăn nữa mà chỉ để dùng mỗi khi có khách đến dâng hương.

Nói về sự linh thiêng của ngôi miếu, ông Luận bảo đến giờ ông và người dân Bồng Sơn vẫn không thể lý giải được. Có một sự thật không thể chối cãi là từ khi ngôi miếu được sửa sang lại, người dân làm ăn khấm khá, cũng không còn cảnh ốm đau, bệnh tật, chết trẻ như trước kia.

“Bản thân tôi trước kia cũng ốm đau suốt, đi khám không ra bệnh. Rồi một hôm vợ tôi đi xem thì thầy nói có đụng chạm đến ngôi miếu thiêng này, phải sám hối. Suy ngẫm, tôi cũng chỉ chặt ít cây trước và quanh cửa miếu. Năm 2006 tôi quyết định ra trông coi, quét dọn miếu hằng ngày, từ đó đến nay bệnh tình của tôi không còn nữa”, ông Luận cho biết.

Cũng theo ông Luận, vào những ngày rằm, lễ Tết, không chỉ người dân địa phương đến thắp hương cầu sức khỏe, công danh mà bá tánh từ khắp nơi cũng về dâng hương, dâng lễ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: