Gom bán ve chai, mở bếp nấu suất ăn 0 đồng giúp người khó khăn ở Đà Nẵng

Share:
Hoạt động của nhóm Hòa Thọ Tây.

Để duy trì bếp ăn 0 đồng, các thành viên chi hội phụ nữ số 1, phường Hòa Thọ Tây (Đà Nẵng) kêu nhau thu gom ve chai đem bán.

Đều đặn sáng sớm Thứ Ba hàng tuần, ngôi nhà của chị Ngô Thị Cẩm Linh ở đường Nguyễn Phú Hường (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) nhộn nhịp hẳn khi các thành viên chi hội phụ nữ số 1 tập trung nấu ăn để đưa ra nhà văn hóa phát miễn phí cho người dân.

Trong gian bếp nhỏ, mỗi người chia nhau từng việc để kịp nấu các suất ăn. Để có nguyên liệu tươi ngon, các chị dậy từ 4h30 đến chợ mua về chế biến.

Chị Linh chia sẻ, những suất ăn 0 đồng này được duy chị em phụ nữ chi hội số 1 duy trì một tuần một buổi với hơn 50 suất để phát miễn phí cho công nhân, học sinh, người bán vé số… Suất ăn sẽ thay đổi theo từng tuần như súp, bánh mỳ, cháo, phở.

“Chúng tôi mỗi người một công việc nhưng đều đặn sáng sớm Thứ Ba sẽ tập trung lại để đi chợ nấu ăn rồi mang đi phát miễn phí. Mỗi tô cháo, bát súp có thể không lớn nhưng sẽ giúp được phần nào cho người khó khăn”, chị Linh nói.

Chị Nguyễn Thị Huệ – Chi hội trưởng chi hội phụ nữ số 1 (Hội Phụ nữ phường Hòa Thọ Tây) cho biết, để có kinh phí duy trì bếp ăn 0 đồng chị em trong hội kêu gọi nhau thu gom ve chai đem bán, bên cạnh đó nhiều nhà hảo tâm thấy việc làm ý nghĩa cũng góp sức cùng.

“Trên địa bàn chủ yếu công nhân, dịch Covid-19 vừa qua nhiều gia đình cũng gặp không ít khó khăn. Chúng tôi mong muốn những suất ăn sáng của chị em nấu ra giúp được phần nào cho mọi người”, chị Huệ chia sẻ.

Để duy trì hoạt động ý nghĩa này các thành viên chi hội phụ nữ số 1 thu gom rác thải đem bán và nhà hảo tâm hỗ trợ.

Gần hai tháng nay, cứ mỗi sáng Thứ Ba, cháu Nguyễn Trung Kiên (học sinh lớp 5) dẫn theo bạn đến nhà văn hóa để ăn sáng “miễn phí”. Ở đây, chi hội phụ nữ đặt sẵn bàn nhựa và ghế để Kiên và các bạn ngồi ăn sáng trước khi vào học.

“Tuần nào cháu cũng đợi đến thứ ngày Thứ Ba để được nhận thức ăn sáng từ các cô nấu. Ba mẹ cháu cũng đỡ cho tiền ăn sáng, thức ăn các cô nấu rất ngon nên con rủ thêm bạn có hoàn cảnh khó ăn đến ăn cùng”, Trung Kiên kể.

Hoạt động của nhóm Hòa An.

Chị Võ Thùy Dương – Chủ tịch hội phụ nữ phường Hòa Thọ Tây cho biết: “Bếp nấu suất ăn 0 đồng hiện nay có 10 chị em tham gia. Đây là hoạt động an sinh xã hội nhằm hỗ trợ phần nào cho phụ nữ và trẻ en có hoàn cảnh khó khăn”.

Bên cạnh đó, hai năm qua, các thành viên trong chi hội phụ nữ khu dân cư số 15 phường Hòa An (TP Đà Nẵng) cũng chung tay phân loại rác tại nguồn bán lấy tiền duy trì bếp ăn 0 đồng giúp người khó khăn.

Cứ đều đặn sáng Thứ Ba hàng tuần, các thành viên trong chi hội phụ nữ khu dân cư số 15 phường Hòa An (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) có mặt tại ngôi nhà số 137 đường Nguyễn Công Hoan của bà Phan Thị Xuân An (Chi hội trưởng phụ nữ khu dân cư số 15) để nấu những suất cơm 0 đồng phát cho người khó khăn.

Từ sớm họ đã có mặt, phân chia mỗi người một công việc từ soạn rau củ, nấu cơm, kho thịt… Đều đặn sẽ có hơn 100 suất cơm 0 đồng gửi đến bà con khó khăn vào mỗi thứ 3 hàng tuần

“Khu dân cư chúng tôi có tổng cộng 100 hội viên. Trong sinh hoạt hằng ngày mọi người sẽ cùng nhau phân loại rác. Định kỳ hàng tuần sẽ tập hợp về nhà tôi để tiến hành phân loại tiếp ra những loại rác có thể bán được như lon nước ngọt, bìa carton, sắt thép vụn… từ đó bán lấy tiền duy trì bếp ăn”, bà An chia sẻ.

Bà An cho biết thêm, trung bình mỗi tháng số tiền thu được từ việc bán rác tái chế là 6 đến 8 triệu đồng. Bên cạnh đó, một số nhà hảo tâm thấy hoạt động ý nghĩa đã cùng chung tay để ngày càng có nhiều suất ăn cho người khó khăn.

Bếp ăn 0 đồng của chi hội phụ nữ khu dân cư số 15 hiện nay có 20 thành viên chia nhau tham gia nấu, trong đó có một số sinh viên. Bà An cho biết, mô hình suất cơm 0 đồng không phải là mới. Nhưng điểm khác biệt của hội là ở cách tạo ra nguồn quỹ, thay vì chỉ đi kêu gọi sự giúp sức từ các mạnh thường quân, họ kiếm tiền nhờ phân loại rác thải, mang thêm ý nghĩa bảo vệ môi trường.

Trần Văn Huy (sinh viên năm 2, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng) cho biết: “Tháng Mười 2021, qua mạng xã hội em biết được các cô nấu bếp cơm thiện nguyện. Thấy ý nghĩa em đã xin tham gia, ngoài em còn có một số bạn nữa, hôm nào rảnh là đến giúp”.

Hai năm qua, bếp ăn 0 đồng của chi hội phụ nữ 15 trở nên quen thuộc với những người bán vé số dạo, xe ôm, ve chai… cứ đến 10h30 ngày Thứ Ba họ có mặt xếp hàng nhận cơm. Lợi nhuận những người nấu ăn thu về là nụ cười hạnh phúc và lời cảm ơn.

Bà Nguyễn Thị Mai (76 tuổi, quê Quảng Nam) cho biết, bà ra Đà Nẵng thuê trọ đi nhặt ve chai. Với bà, Thứ Ba được xem là ngày hạnh phúc, bởi đây là ngày bà sẽ không phải lo đến miếng cơm manh áo. “Biết tôi khó khăn mọi người phát hai phần để ăn nguyên ngày, như vậy là bớt được 40,000 đồng, bằng một buổi sáng tôi đi khắp nơi nhặt ve chai. Quý lắm, tuần nào tôi cũng đến đây nhận cơm và nước uống”, bà Mai vui mừng khi cầm trên tay suất cơm vừa nhận.

“Cơm ở đây ngon lắm, tuần nào chúng tôi cũng đến nhận mà không mất tiền. Mong sao sẽ có nhiều bếp ăn 0 đồng để giúp người lao động khó khăn”, bà Lê Thị Lợi, cũng là người nhặt ve chai, phát biểu.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: