Hà Giang: Bắt 3 cán bộ công an thị trấn ‘dùng nhục hình’ với người dân

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Đại Úy Đặng Thế Đông, trưởng Công An thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, Hà Giang đã bị bắt vì tội dùng “nhục hình” với dân. (Hình: CTV)

HÀ GIANG, Việt Nam – Trưởng Công An thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, cùng hai thuộc cấp đã bị khởi tố do “dùng nhục hình” man rợ để tra tấn người dân.

Ngày 17 Tháng Mười Một, Cơ Quan Điều Tra Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam Đại Úy Đặng Thế Đông, trưởng Công An thị trấn Vĩnh Tuy, cùng hai bị can Hoàng Trọng Tấn và Nguyễn Vũ Hiệp, công an viên thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, để điều tra về tội “Dùng nhục hình.”

Theo báo Tuổi Trẻ, cùng ngày Vụ Thực Hành Quyền Công Tố và Kiểm Sát Điều Tra Án Xâm Phạm Hoạt Động Tư Pháp, Tham Nhũng, Chức Vụ Xảy Ra Trong Hoạt Động Tư Pháp (Vụ 6), thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao cũng đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên.

Việc cán bộ công an ở Việt Nam tra tấn người dân bị cáo buộc “phạm tội” đến mức gây thương tích, thậm chí tử vong không là chuyện lạ và thường xuyên diễn ra.

Hồi Tháng Sáu vừa qua, hàng trăm người đã theo thân nhân đưa xác ông Võ Văn Tư (46 tuổi), đến trụ sở xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, “bắt vạ” vì cái chết đầy nghi vấn của ông Tư, mà mọi người nghi đã bị công an cố tình đánh chết rồi vu cho nạn nhân “ngã” nên đập đầu xuống đất.

Trước đó hôm 25 Tháng Năm, báo Tiền Phong đã loan tin tuy luật lệ có quy định, nghiêm cấm, nhưng điều tra viên của công an CSVN vẫn ngang nhiên tra tấn để ép cung dẫn đến những bản án oan sai, thậm chí là những cái chết của nạn nhân.

“Pháp luật hình sự, nghị quyết của Quốc Hội nghiêm cấm hành vi bức cung, nhục hình và xử lý nếu có nhằm phòng chống oan, sai. Tuy nhiên, các số liệu tư pháp thể hiện, việc bức cung, dùng nhục hình ở nước ta vẫn tồn tại. Giai đoạn từ năm 2012 đến 2016, có 21 điều tra viên hoặc kiểm sát viên bị xét xử trong các vụ án liên quan bức cung, dùng nhục hình.”

Những vết thương trên cơ thể anh Võ Tấn Minh, ở phường Tấn Tài, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, bị Công An tỉnh Ninh Thuận, tra tấn đến chết hồi Tháng Tư, 2018. (Hình: Trí Thức Trẻ)

Tờ báo dẫn lời Thượng Tá Nguyễn Xuân Hùng, nguyên đội trưởng Đội Thanh Tra Pháp Luật Công An thành phố Hà Nội, nhìn nhận chuyện oan sai “hiện tượng này có thật” vì nạn tra tấn ép cung phổ biến gần như được dung dưỡng.

Ông Hùng nêu lý do xảy ra tra tấn ép cung “vì động cơ thành tích phá án để ép bằng được, thậm chí bức cung, nhục hình, tạo thêm chứng cứ không khách quan. Có những trường hợp làm giả chứng cứ, sửa cả hồ sơ để cố tình buộc tội. Khâu truy tố, xét xử cũng vậy, vì thành tích rồi xử lý ép hoặc bị quy kết như điều tra bảo làm đủ rồi, ông kiểm sát không truy tố là bỏ lọt tội phạm.” (Tr.N)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Danh kiếm
Hai danh gia kiếm khách nổi tiếng đương thời võ lâm Châu Thổ là họ Lý và Trần. Trần gia truyền đời với thanh danh kiếm oai trấn thiên hạ,…
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: