Hà Nội bán 600 biệt thự cũ, tồi tàn hư nát

Share:
Biệt thự cũ tại phố Trần Quốc Toản, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm. Dễ dàng nhìn thấy khuôn viên của ngôi biệt thự này đã bị cơi nới xây dựng bát nháo. Ảnh: Giang Huy/VNExpress

600 biệt thự cũ, và rất cũ này thuộc sở hữu nhà nước, nằm trong danh mục biệt thự được bán và chủ yếu nằm ở các quận trung tâm Hà Nội.

Chính quyền thành phố cho rằng đây là “một trong những giải pháp về cơ chế, chính sách vừa được để quản lý, sử dụng các biệt thự công được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2021-2025”.

600 biệt thự đều do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý cho thuê nhà ở cũ và đang bán dở dang.

Theo lý giải của thành phố Hà Nội, việc bán biệt thự nhằm tạo vốn cho việc cải tạo, chỉnh trang, tái thiết khu nội đô lịch sử với các công trình nhà cổ, biệt thự cũ, các công trình kiến trúc khác.

Một số độc giả báo VNExpress sau khi đọc tin nói rằng nếu lãnh đạo Hà Nội “khôn ngoan sớm hơn” trong việc bảo tồn những di sản văn hóa này thì chắc chúng không bị băm nát như hiện nay. Rất nhiều biệt thự hiện không còn khuôn viên nữa vì bị lấn chiếm xây nhà tạm bợ từ nhiều năm nay. Việc đuổi họ đi để trả lại nguyên trạng ban đầu cho căn biệt thự là một vấn đề nan giải, nếu không muốn nói là “bất khả thi”.

Nếu không giải tỏa được, thì sẽ chẳng ai mua vì nó không còn là biệt thự, mà chỉ là một căn phố, căn chung cư cũ nát mà thôi.

Ngoài ra, một số nhà biệt thự chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước nằm trong danh mục không được bán cũng được rà soát, để xây dựng phương án bán đấu giá hoặc đấu giá cho thuê 10-15 năm theo giá thị trường.

Hà Nội hiện có 1,216 biệt thự, gồm 367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, 732 biệt thự thuộc sở hữu hỗn hợp giữa nhà nước với các hộ dân hoặc giữa các hộ dân với nhau; 117 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân.

Các biệt thự cũ chủ yếu được xây dựng trước năm 1954, có kiến trúc kiểu Pháp hoặc kết hợp kiến trúc phương Tây và Á Đông, chủ yếu nằm ở các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Tây Hồ.

Thành phố cho rằng, chất lượng nhiều biệt thự đã xuống cấp, không có đủ kinh phí để bảo trì, cải tạo, sửa chữa. Đa số biệt thự được xây dựng trên dưới 100 năm; nhiều công trình không được bảo trì, sửa chữa thường xuyên nên bị xuống cấp, hư hỏng.

Tuy vậy, quyết định này cũng nhận được sự đồng tình của người dân thủ đô. Nhiều người sẵn sàng mua và đề nghị chính quyền phải công khai đấu giá. Một độc giả có nickname là Fool viết:

“Một là đấu giá công khai, minh bạch, mở rộng cho các đối tượng theo luật. Phạt nặng đối với các trường hợp bỏ cọc, thông giá. Hai là công khai quy hoạch, cấp phép xây dựng đối với các tài sản này và khu vực xung quanh. Ba là công khai nguồn tiền thu được từ đấu giá tài sản để tránh thất thoát, lãng phí, sử dụng sai mục đích”. (Theo VNExpress)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: