Hà Nội: Hai anh em sống trong ống cống vì thất nghiệp

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
H. và em trai dậy đốt lửa lúc 23h đêm cho đỡ lạnh – Ảnh: Soha

Do mất việc, hết tiền nên hai anh em H. chọn ống cống làm nơi trú ngụ để chờ tìm công việc mới thay vì về quê. Thời tiết mấy ngày qua lạnh buốt khiến hai anh em nhiều đêm mất ngủ.

Gần 1 tuần qua, thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc chuyển rét đậm, đặc biệt là về đêm nhiệt độ ngoài trời chỉ ở mức 12 – 15 độ C.

Mặc dù thời tiết rét buốt nhưng nhiều ngày qua Nguyễn Hữu H. (18 tuổi, quê Thanh Hoá) cùng em trai phải chọn những ống cống ở gần bến xe Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) làm nơi trú chân, ngủ qua đêm.

Khu vực hai anh em H. ăn ngủ gần một tuần qua do hết tiền, không có việc làm – Ảnh: Soha

22h30, nhiệt độ giảm sâu kèm theo sương muối càng làm cho thời tiết ngoài trời thêm lạnh, buốt. Lúc này, H. và em trai dậy nhóm đống lửa bên cạnh chỗ nằm ngủ cho đỡ rét.

H. kể ra Hà Nội được hai năm nay và đã trải qua đủ nghề để kiếm sống như bảo vệ chung cư, nhân viên quán bia, phụ hồ công trình, bốc vác… nhưng chưa bao giờ H. thấy khó khăn như lúc này.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mất việc, hết tiền nên H. quyết định ra khu ống cống gần bến xe Mỹ Đình để sống qua ngày thay vì về quê.

H. kể, ở quê mẹ đi xuất khẩu lao động, bố ở nhà hay say rượu, chửi bới đánh đập con nên H. bỏ lên Hà Nội đi làm.

Về khuya trời lạnh, buốt nằm trằn trọc không ngủ được nên H. dậy đốt lửa đế phá đi lớp sương rét, buốt – Ảnh: Soha

Cách đây gần một năm, thanh niên này dẫn thêm người em trai lên Hà Nội làm cùng. Từ đó đến nay, hai anh em nương tựa vào nhau sống qua ngày. H. buồn bã nói:

“Không có tiền, hai anh em đành phải ra đây sống tạm qua ngày, chờ khi nào xin được việc thì chuyển đi. Giờ về quê không có công việc chỉ ăn rồi ngồi nhìn cũng không được. Mấy ngày qua, người dân đi qua thấy hoàn cảnh của bọn em nên có người cho cơm, bánh để sống qua ngày…”

H. nói hai anh em đã ra khu vực ống cống này sống được một tuần. Có hai tấm chăn, một chiếc trải xuống đất, chiếc còn lại đắp chung rồi nằm sát vào nhau cho đỡ lạnh. H. kể:

“Chỗ này ngày trước em thường đi qua đây nên biết ống cống này để hoang, chưa sử dụng. Ban ngày bọn em vào công trường xin nước để tắm rửa các chú cũng tạo điều kiện nhưng mấy nay lạnh quá, ba ngày rồi em chưa dám tắm.

H. và em trai hy vọng sáng nay xin được việc sẽ không phải tiếp tục ngủ ở đây – Ảnh: Soha

“Ở đây cũng không phải khổ lắm có chỗ trú là tốt lắm rồi…”, vừa nói, H. vừa khua tay qua đống lửa cho đỡ buốt.

Kết thúc câu chuyện, H. cho biết, vào lúc tối có một nhóm người biết hoàn cảnh của hai anh em nên đến giới thiệu cho làm công việc bảo vệ chùa.

Sáng sớm nay, H. dẫn theo em trai đi theo sự hướng dẫn của những người giúp đỡ tối qua để đi xin việc.

“Em hy vọng sáng nay xin được việc hai anh em sẽ không phải ngủ ngoài đây nữa, mấy hôm nay lạnh quá em toàn mất ngủ….”, H. buồn bã nói.

Trước đó, trong lúc ngủ say điện thoại của hai anh em H. bị kẻ trộm lấy mất nên giờ cũng yên tâm vì… không còn gì để mất nữa. (Theo Soha)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cửa Không
Mặt trời sau lưng, để lại bóng chiếu hướng về Tây, như ngón tay của hiền giả Thích Ca nhắn nhủ cùng nhân loại. Không môn đang mở...
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: