Hà Nội không cách ly tập trung với người nhập cảnh

Sẽ cách ly người nhập cảnh từ các nước có biến thể Omicron dù đã tiêm vaccine
Share:
Hành khách nhập cảnh tại sân bay Nội Bài. Ảnh: VietnamNet

Với người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19, Hà Nội yêu cầu thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong bảy ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Sáng 28 Tháng Mười Hai, chính quyền thành phố Hà Nội vừa có quy định mới về phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Cụ thể, đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ số liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, Hà Nội yêu cầu trong ba ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, người nhập cảnh tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh,…); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú. Người nhập cảnh tự liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS- CoV-2 theo quy định.

Ngoài ra, còn một số quy định khác, xin đọc chi tiết tại đây.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng ký ban hành kế hoạch ứng phó với biến thể Omicron trong phạm vi thành phố.

Theo đó, CDC sẽ tăng cường rà soát các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến thể mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswwatini, Lesotho, Mozambique…). bản kế hoạch yêu cầu:

“Đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc COVID-19 trước đó”.

Để phát hiện sớm sự xuất hiện của biến thể mới, TP Hà Nội yêu cầu lựa chọn ngẫu nhiên hoặc có chủ đích dựa vào kết quả điều tra dịch tễ các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 để làm xét nghiệm giải trình tự gene đối với ca COVID-19 trong các nhóm sau:

– Người nhập cảnh trong vòng 28 ngày, đặc biệt là người đi đến/về từ các nước đã ghi nhận biến thể Omicron.

– Người tái nhiễm COVID-19 (có xét nghiệm RT-PCR dương tính sau hai tháng khỏi bệnh).

– Bệnh nhân trong các ổ dịch phức tạp có số mắc cao.

Trong trường hợp phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại TP, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu phải tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm. (Theo Tuổi Trẻ)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: