Hà Nội siết chặt giãn cách, 30 công nhân nhất quyết đi bộ về quê

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Ngày 8 Tháng Chín, trên trang Kênh 14, có bài phóng sự bằng hình ảnh, về hai nhóm công nhân xây dựng 30 người đã quyết tâm rời bỏ Thủ đô Hà Nội, đi bộ về quê, do thất nghiệp dài ngày, và không được chính phủ hỗ trợ tiền sinh hoạt để cầm cự qua đại dịch.

20h00 ngày 7 Tháng Chín, nhóm công nhân xây dựng thứ nhất, gồm 21 người đi bộ trên đường Phạm Hùng tiến về hướng Đại lộ Thăng Long, tất cả đều mang theo vali, ba lô, đồ đạc cá nhân.

Một thành viên trong nhóm cho biết, bản thân anh làm công nhân xây dựng, ở trọ tại quận Nam Từ Liêm. Anh cho biết: “Thời gian Hà Nội giãn cách xã hội, tôi phải nghỉ việc, không có tiền sinh hoạt, trả tiền nhà trọ nên giờ bắt buộc phải đi bộ về quê”.

Một thành viên khác cho biết, trong nhóm mỗi người một quê khác nhau, có người quê ở Hoà Bình, có người ở Sơn La, đông nhất là ở Điện Biên. “Chúng tôi làm công nhân xây dựng cho các công trình ở quận Bắc Từ Liêm. Thời gian nghỉ việc do giãn cách xã hội không có việc làm, ban đầu, chủ thầu vẫn nuôi chúng tôi nhưng sau một tháng họ bỏ đi rồi. Bây giờ không có tiền bắt buộc chúng tôi phải về quê”.

Một người nói: “Tôi có nghe phường có miễn giảm tiền nhà trọ. Tuy nhiên, chúng tôi mới xuống đây không có tạm trú tạm vắng nên không được giảm”.

Theo quan sát, nhóm người cứ đi được khoảng 1km thì lại ngồi nghỉ chân tại lề đường một lần. Trước khi tiếp tục hành trình, họ lại xem Google Map để tìm đường về cho đúng. Nhiều người tỏ vẻ thấm mệt khi di chuyển một quãng đường dài.

Trên Đại lộ Thăng Long, nhóm người thứ nhất gặp thêm một nhóm công nhân xây dựng khác, gồm chín người cũng đang đi bộ về quê.

Các thành viên trong nhóm cho biết, họ quê ở Điện Biên, đều gặp khó khăn khi mất việc và không có tiền sinh hoạt. “Chúng tôi đi bộ từ quận Hai Bà Trưng từ 17h00 ngày 7 Tháng Chín, sau năm tiếng mới tới được đường Đại lộ Thăng Long. Trên đường về quê, nếu bây giờ gặp lực lượng chức năng chúng tôi cũng đành xin phép thôi bởi hiện tại không có chỗ ở chúng tôi cũng không biết làm thế nào”.

Thế là hai nhóm nhập chung, tổng cộng 30 người, tiếp tục hành trình về quê.

Được biết, từ 06h00 ngày 6 Tháng Chín đến 06h00 ngày 21 Tháng Chín, Hà Nội quyết định triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại ba vùng Đỏ, Vàng và Xanh. Để bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch bệnh, tránh lây lan dịch từ địa phương này sang địa phương khác, ở cửa ngõ ra vào Thủ đô vẫn thực hiện Chỉ thị 16, vì vậy người thuộc vùng nào của Hà Nội đều không thể đi khỏi rời khỏi nơi cư trú để về quê.

Nhóm người này sau đó phải dừng lại ở chốt kiểm dịch trên đường Đại lộ Thăng Long lúc 23h00.

Tại đây, tất cả đều phải khai báo y tế tại Trạm Kiểm Soát Y Tế, sau đó họ được kiểm tra thân nhiệt, test nhanh COVID-19.

Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính nhóm người này tiếp tục hành trình đi bộ về quê. (Theo Kênh 14)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: