Hà Tĩnh: Bảy bà cán bộ cùng nhau ‘chấm mút’ 10 tỷ đồng tiền quỹ

Bảy bà cán bộ tín dụng VPGD Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê bị bắt giữ – Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Ngày 5 Tháng Sáu, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ bảy bà cán bộ về tội “tham ô tài sản” xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Những người bị bắt giữ gồm: Nguyễn Thị Mai (SN 1985, Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê; Lê Thị Tuyết (SN 1981), Trần Thị Nguyệt (SN 1975), Đinh Thị Phượng (SN 1984), Nguyễn Thị Kiều Oanh (SN 1986), Lê Thị Hồng Nhung (SN 1987), Đặng Thị Anh (SN 1971) là cán bộ tín dụng Văn phòng giao dịch (VPGD) Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Chuyện tham ô công quỹ của bảy bà cán bộ bắt đầu từ Tháng Tư năm 2021, mà mãi cho tới Tháng Sáu năm 2023 cơ quan công an mới khám phá ra, chứng tỏ sự phối hợp của các bà cán bộ này cũng chặt chẽ lắm.

Theo điều tra thì hồi đó (năm 2021) bà Mai (sếp của sáu bà cán bộ kia) muốn có một số vốn để kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo, toàn là thứ kinh doanh “dễ chết”!

Bà Mai nghĩ rằng, không thể mượn tín dụng đen, vì tiền lời “cắt cổ”, cũng không thể mượn ngân hàng, vì đã mượn nhiều rồi. Cái khó ló cái khôn (lỏi). Bà Mai bàn với sáu thuộc cấp giúp bà lập khống cho bà một số bộ hồ sơ vay vốn của quỹ phát triển phụ nữ, để được vay với lãi suất thấp. Bà Mai hứa “chắc như bắp” với chị em rằng bà sẽ chịu trách nhiệm trả đủ gốc và lãi hàng tháng và không để ảnh hưởng đến các cán bộ tín dụng.

Đương nhiên, ngoài chuyện dùng “uy quyền” như một thứ áp lực, bà Mai cũng “biết điều” chung chi “phí bôi trơn” đàng hoàng như những hợp đồng tín dụng khác.

Thế là sau khi được sếp “ngỏ ý nhờ giúp đỡ”, sáu chị em ta không gật đầu cũng không được. Thế là họ tiếp tay cho sếp Mai rút tiền nhà nước bằng những hợp đồng vay vốn giả.

“Sếp” Nguyễn Thị Mai làm việc với công an – Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Mai tiếp tục lợi dụng chức vụ, bắt cán bộ tín dụng phụ trách các xã mang đơn xin vay vốn (giả) xuống các xã để ký xác nhận và lập khống phiếu thẩm định theo các thông tin hội viên vay vốn trong đơn lập khống.

Hợp đồng vay vốn do cán bộ tín dụng lập, sau đó chuyển đến Nguyễn Thị Mai để ký tên vào bên cho vay. Đối với bên vay Mai ký giả tên người vay cho phù hợp với chữ ký trên đơn xin vay vốn và phiếu thẩm định.

Chưa biết cán bộ tín dụng dưới các xã, do nể nang Mai hay cũng được Mai “bồi dưỡng” cho chút tiền hoa hồng, mà giúp bà ta hoàn thiện hồ sơ vay vốn một cách tích cực.

Sau khi hoàn thiện các bộ hồ sơ để phát vốn và thu hồi vốn theo từng đợt giải ngân, Mai trực tiếp lấy tiền từ kế toán của quỹ, sau đó ký giả tên người nhận trong danh sách phát vốn. Đối với cán bộ tín dụng phụ trách hồ sơ thì Mai ký xác nhận vào các quyển sổ tay theo dõi của cán bộ tín dụng.

Theo thống kê từ công an, hai năm qua, từ Tháng Tư năm 2021 đến Tháng Tư năm 2023, Thị Mai và sáu bà cán bộ tín dụng đã lập khống 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã trên địa bàn huyện Hương Khê. Tham ô tổng số tiền trên 10 tỷ đồng.

Giờ thì cả đám vô tù, chắc cái văn phòng của “bảy con yêu nhền nhện” này cũng bị đóng cửa vì chẳng còn ai làm việc. Mà có người làm việc chăng nữa, chắc cũng chẳng còn tiền để cho vay.

Chưa biết bà Mai có nộp lại tiền để “khắc phục hậu quả hay không”. Nghĩ cũng khó, vì hiện này thị trường nhà đất thì đóng băng, còn tiền ảo thì lên xuống thất thường như “tính khí đàn bà”, nên chắc bà Mai cũng chẳng còn bao nhiêu vốn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Bail và Bond
Trump bị bắt bỏ tù và phải nộp tiền để được tại ngoại hầu tra – tiếng Anh gọi hành động này là post bond để được bailed out. 
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: