Hà Tĩnh: TTVH huyện xây hơn một năm chỉ xong phần móng đã được ứng 20 tỷ

Sau 17 tháng khởi công, dự án Trung tâm Văn hóa – Truyền thông huyện Lộc Hà chỉ xong phần móng – Ảnh: VTC

Công trình Trung tâm văn hóa – truyền thông huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư. Việc thi công do Công ty CP xây dựng và thương mại dịch vụ 555 (TP Hà Tĩnh) đảm nhiệm, tiến độ thực hiện là 18 tháng.

Công trình được thiết kế 4 tầng, diện tích xây dựng 2,457 m2, bao gồm khối hành chính và khối hội trường 400 chỗ ngồi, được khởi công xây dựng vào ngày 20 Tháng Bảy năm 2021, với tổng mức đầu tư gần 70 tỷ đồng.

Sau khi ký hợp đồng, lãnh đạo huyện Lộc Hà đã “ưu ái” ứng trước cho đơn vị thi công 20 tỷ đồng để thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết hạn hợp đồng (Tháng Giêng năm 2023) nhưng nhà thầu chỉ mới hoàn thành phần móng.

Lõi thép trong trụ bê tông hoen rỉ – Ảnh: VTC

Tại công trình này, người ta thấy ngoài phần móng trơ trọi, nhiều cây thép đã xuất hiện tình trạng rỉ sét do không được bảo vệ, còn có nhiều đống vật liệu xây dựng, máy móc, cốp pha nằm ngổn ngang. Mặc dù sắp đến ngày về đích nhưng công trình lại không hề có bóng dáng công nhân.

Bảo vệ vật liệu xây dựng tại dự án cho biết, công nhân đã dừng hẳn việc thi công khoảng 15 ngày trở lại đây, và tất cả công nhân đều đi về.

Theo người dân địa phương, đơn vị thi công hình như không muốn làm công trình này, vì cứ “bữa làm, bữa bỏ”.

Dự án không có bất kỳ hoạt động thi công nào – Ảnh: VTC

Trả lời báo chí, lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lộc Hà cho biết, hiện đơn vị đang làm thủ tục xin tỉnh tiếp tục gia hạn tiến độ dự án. So với số tiền doanh nghiệp đã ứng thì khối lượng công trình đã thực hiện chỉ mới đạt 15 tỷ (mới hoàn thành san nền và móng). Ông lãnh đạo trình bày lý do chậm trễ như muốn “bênh” đơn vị thi công:

“Về vấn đề chậm trễ thi công có 3 nguyên nhân chính, đó là do ảnh hưởng của COVID-19 nên công nhân không thể làm; dự án vừa thay đổi thiết kế trong đó có việc thay đổi chiều dài móng; giá vật liệu tăng khiến cho việc chênh lệch với giá gốc quá cao, dẫn đến doanh nghiệp không có lời”.

Dự án quá chậm khiến người dân có cảm tưởng như công ty xây dựng đang “giỡn mặt” với chính quyền – Ảnh: VTC

Cũng theo ông lãnh đạo giấu tên này, thì khi công trình đạt 80% khối lượng sẽ thu hồi để hoàn tất thủ tục giải ngân. Còn chưa đạt sẽ tiếp tục xin thủ tục gia hạn, khi không gia hạn được sẽ thu hồi toàn bộ số tiền đã cho doanh nghiệp tạm ứng.

Nhiều người cười mỉa trước lý lẽ của ông lãnh đạo này, khi bắt công ty xây dựng trả lại toàn bộ số tiền đã tạm ứng. Ông ấy quên rằng bên thi công chẳng bao giờ cầm được trọn số tiền 20 tỷ đó, mà phải “bôi trơn” cho các bên liên quan ít nhất 30% giá trị hợp đồng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: