Hai bệnh viện ở Sài Gòn mua test kit của Việt Á tổng cộng hơn 32 tỉ đồng

11 người ở Nghệ An bị Bộ Công an triệu tập
Share:
Chi nhánh Bình Dương của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nằm trên quốc lộ 1, thuộc khu phố Bình Đường 2, phường An Bình, TP Dĩ An (ảnh chụp sáng 20 tháng Mười Hai) – Ảnh: Tuổi Trẻ

Sở Y tế Sài Gòn vừa xác định Bệnh viện TP Thủ Đức và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã mua sinh phẩm, trang thiết bị xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) với tổng số tiền hơn 32 tỷ đồng.

Theo cách tính “lại quả” của Việt Á, một số người có trách nhiệm trong việc duyệt hợp đồng mua bán này sẽ nhận 20% giá trị hợp đồng, tương đương với 6.4 tỷ đồng.

Theo báo cáo từ Sở Y tế Sài Gòn Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch mua 1,250 test, tổng số tiền là 636,562,500 đồng, theo hình thức đấu thầu rộng rãi. Bệnh viện TP Thủ Đức mua 65,870 test, tổng giá trị 32,022,967,500 đồng bằng hình thức chỉ định thầu.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Sài Gòn – Ảnh: VTC

Nhìn hai con số mua bán, dư luận cho rằng ban lãnh đạo Bệnh viện Thủ Đức sẽ phải làm việc nhiều với ban chuyên án vụ án Công ty Việt Á.

Khảo sát của phóng viên Tuổi Trẻ cho thấy có nhiều bệnh viện lớn đóng tại Sài Gòn được Công ty Việt Á chào mời mua sinh phẩm xét nghiệm nhưng đều từ chối vì nhiều lý do.

Trước đó, trong cuộc họp báo chiều 20 Tháng Mười Hai, ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sài Gòn (HCDC) – cho biết thời gian qua đơn vị không mua và sử dụng sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á do giá quá cao.

Trong khi đó, theo nguồn tin của báo Tiền Phong, Bộ Công an đã triệu tập 11 người ở Nghệ An ra Hà Nội làm rõ những thông tin liên quan trong vụ án Công ty Việt Á.

Nguồn tin cho biết, “trong 11 người mà C03 gọi ra phối hợp điều tra thì có tám người thuộc CDC Nghệ An, gồm giám đốc và bảy thuộc cấp; ba người ở đơn vị bên ngoài trong đó một người đại diện công ty Việt Á tại Nghệ An”.

Trong thời gian qua, CDC Nghệ An đã mua sinh phẩm, vật tư y tế của công ty Việt Á khoảng 28 tỷ đồng, được triển khai ở bốn gói thầu (hai gói chỉ định thầu, hai gói đấu thầu rộng rãi). Riêng hai gói chỉ định thầu có tổng số tiền 18.5 tỷ đồng.

Ngoài CDC Nghệ An, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng đã mua vật tư y tế của Công ty Việt Á với số tiền 7.1 tỷ đồng.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là một trong những đơn vị mua sinh phẩm của Việt Á với số lượng lớn – Ảnh: VTC

Bộ kit test xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á ban đầu được đơn vị này mua với giá 525,000 đồng/bộ như giá trong Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An ngày 25/1/2021. Tuy nhiên, đến ngày 7/7 thì giá giảm xuống còn 512,000 đồng/bộ. Đến ngày 10/9 tiếp tục giảm xuống còn 409,500 đồng/bộ.

Một cán bộ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khẳng định giá mua test kit thực hiện theo quyết định của hội đồng thẩm giá của tỉnh, sau đó điều chỉnh theo công bố chính thức trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Trả lời trên truyền hình về thủ đoạn chi tiền ngoài hợp đồng của Công ty Việt Á, Phan Tôn Noel Thảo – trợ lý tài chính Công ty Việt Á – khai báo tham gia cùng Công ty Việt Á chi tiền hoa hồng cho các đơn vị như CDC Hải Dương, CDC Nghệ An và nhiều bệnh viện khác trên toàn quốc.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Nghệ An khẳng định ông không nhận tiền “hoa hồng” của Công ty Việt Á và cũng chưa gặp mặt Phan Tôn Noel Thảo – trợ lý tài chính Công ty Việt Á.

Hiện Bộ Công an đã triệu tập ông Nguyễn Văn Định ra Hà Nội để xác minh, làm rõ một số thông tin trên. (Tổng hợp từ Tuổi Trẻ, VTC)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: