Hai cựu cán bộ công an bắt tay nhau buôn lậu ra sao?

Share:
Một lô hàng buôn lậu của đại úy Tiến bị thu giữ

Chỉ trong gần hai năm, Hoàng Duy Tiến (cựu cán bộ PC03 – Công an TP.HCM) sử dụng tư cách nhân viên của 45 công ty, mở 1,146 tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1,280 container hàng. Tổng giá trị tài sản hàng hóa buôn lậu hơn 211 tỉ đồng.

Đặc biệt, còn có một cán bộ công an phụ trách chống buôn lậu đã bắt tay nhau cùng Tiến thực hiện hành vi buôn lậu trong vụ án này.

Đại úy Hoàng Duy Tiến thuộc lực lượng Cảnh sát chống buôn lậu, am hiểu các quy định của pháp luật về việc xuất, nhập khẩu hàng hóa, nhưng do ham lợi bất chính, Tiến đã móc nối với nhóm chủ hàng chuyên kinh doanh mua bán máy tính cũ, thiết bị… Sau đó chỉ đạo, thuê các nhân viên thành lập các công ty, thiết lập hồ sơ nhập khẩu hàng hóa. Từ đó, Tiến kết nối với công ty giám sát để nhập khẩu số lượng đặc biệt lớn hàng hóa là máy móc, trái quy định của pháp luật từ nước ngoài về Việt Nam để giao lại cho các chủ hàng, nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Ngày 24 Tháng Năm 2021, Hoàng Duy Tiến đang tiến hành làm thủ tục nhập lậu 7 container hàng lỗi, thiết bị với tổng giá trị tài sản hóa hơn sáu tỉ đồng thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, tạm dừng thông quan.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Hoàng Duy Tiến đã khai báo thành khẩn, thừa nhận hành vi phạm tội buôn lậu như nêu trên.

Móc nối nhập khẩu hàng về Việt Nam với giá 90 triệu đồng/container

Còn đối với Võ Văn Đông, cựu cán bộ PC03 – Công an TP.HCM, kết luận điều tra (KLĐT) thể hiện, Đông và Tiến cùng công tác tại Đội 7 thuộc PC03. Trong quá trình công tác chung, Tháng Hai 2021, Đông gặp Tiến và nói một người bạn của Đông có nhu cầu nhập khẩu các container hàng máy móc cũ từ nước ngoài vào Việt Nam. Đông gợi ý với Tiến thì Tiến đồng ý với chi phí 90 triệu đồng/container hàng (gồm chi phí vận chuyển).

Theo đó, Hoàng Duy Tiến trực tiếp nhận thông tin bill tàu, list chi tiết hàng hóa của container hàng máy móc thiết bị cũ từ Võ Văn Đông mà không thông qua nhân viên của Tiến. Sau đó, Tiến chỉ đạo các nhân viên của Tiến làm hồ sơ, thủ tục nhập khẩu các container hàng tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực I tương tự như các chủ hàng khác.

Trong quá trình nhập khẩu các container hàng máy móc, thiết bị cũ, Hoàng Duy Tiến và Võ Văn Đông liên lạc chủ yếu qua ứng dụng Viber.

Cứ sau mỗi lần nhập container hàng vào Việt Nam và giao về kho trót lọt, Đông gặp mặt Tiến tại cơ quan hoặc tại quán cà phê và đưa tiền mặt chi phí nhập hàng cho Tiến 90 triệu đồng/container hàng theo như thỏa thuận.

Kết luận điều tra cho thấy, từ khoảng Tháng Hai 2021 đến ngày 24 Tháng Năm 2021, Hoàng Duy Tiến đã làm thủ tục, hồ sơ nhập khẩu và vận chuyển trót lọt về kho cho Võ Văn Đông tổng cộng 6 container hàng máy móc thiết bị cũ về Việt Nam để tiêu thụ.

Do là cán bộ đội phòng, chống buôn lậu của Phòng PC03 nên Tiến am hiểu chính sách của Nhà nước trong việc cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất đã qua sử dụng từ nước ngoài về để phục sản xuất tại chính doanh nghiệp nhập. Từ đó, Tiến đã cấu kết cùng nhiều người khác thiết lập một đường dây buôn lậu quy mô lớn.

Tiến và đồng phạm đã lập 47 công ty, do 15 cá nhân đứng tên đại diện pháp luật để dùng pháp nhân nhập hàng. Công an đã điều tra, làm rõ các công ty này thực tế không có hoạt động kinh doanh.

Tiến chỉ đạo dùng các pháp nhân công ty của nhóm mình để nhập hàng hoá làm máy móc, thiết bị đã qua sử dụng, từ Nhật Bản, Trung Quốc về rồi bán lại kiếm lời.

Theo quy định, loại hàng hoá theo danh mục nhập khẩu đã qua sử dụng như trên, là sản xuất không quá 10 năm. Nhưng nhóm của Tiến mua hàng sản xuất hơn 10 năm để thu lợi cao.

Tiến và đồng phạm đã điều chỉnh thông tin trên hồ sơ để hàng đủ điều kiện nhập khẩu, cấu kết với công ty giám định để lập biên bản giám định, cấp giấy chứng nhận sai sự thật. Từ đó, hàng hoá lọt qua được cửa hải quan.

Điều tra xác định, các chủ hàng đã thoả thuận với Tiến để buôn lậu hàng hoá về Việt Nam, bán lại kiếm lời, chứ không phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất. Các chủ hàng phải trả cho nhóm của Tiến 78 – 90 triệu đồng/container, tùy vào từng thời điểm.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Chuyện ma quỷ
Không chỉ lá vàng mà những trái bí ngô vàng cũng xuất hiện, những đồ trang trí, hóa trang cho ngày lễ hội Halloween được bày bán khắp nơi.
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: