Hai cựu công an ra khỏi ngành nhưng vẫn nhớ ‘phép tống tiền’

Share:
Các bị cáo tại phiên tòa chiều 27 tháng Mười Hai, 2021 – Ảnh: Tuổi Trẻ

Chiều 27 Tháng Mười Hai, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt sáu bị cáo, trong đó có hai cựu công an và hai phóng viên trong vụ ‘cưỡng đoạt tài sản’ của hai phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn diễn ra giữa năm 2020.

Sáu bị cáo gồm: Lê Xuân Hoàng, 43 tuổi; Nguyễn Quốc Hưng, 42 tuổi; Lê Trần Sính, 47 tuổi; Lê Trần Tiến Đạt, 23 tuổi; Lê Doãn Tài, 36 tuổi; Phạm Văn Ân, 33 tuổi, đều trú tại tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, bị cáo Hưng và Hoàng là cựu công an; bị cáo Tài và Ân là phóng viên của một tạp chí.

Theo cáo trạng, Lê Xuân Hoàng ở huyện Hoằng Hóa và Nguyễn Quốc Hưng ở TP Thanh Hóa từng học cùng khóa với nhau tại Học viện An ninh nhân dân.

Năm 2007, Hoàng bị Tổng cục An ninh, Bộ Công an kỷ luật với hình thức “tước danh hiệu Công an nhân dân”. Bản tin không nói rõ kỷ luật vì tội gì.

Còn Hưng năm 2017 xin ra khỏi ngành công an (!) Đây là điều đáng chú ý, vì thường chẳng mấy ai đã tốn công sức vào công an kiếm tiền lại xin ra khỏi ngành.

Sau Tết Nguyên đán năm 2020, Hưng nhờ Hoàng tìm việc làm ở huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn). Với bản chất của một tay công an bị “tước danh hiệu”, Hoàng nói muốn có tiền nhanh, việc lại nhẹ nhàng thì chỉ là giả danh chủ doanh nghiệp tới phòng lãnh đạo UBND thị xã Nghi Sơn biếu tiền, quà rồi lén quay lại clip tống tiền, là được.

Vốn cũng là công an, và biết nỗi sợ của các quan chức khi bị bắt quả tang cầm tiền hối lộ, cả hai cùng bàn bạc phương án. Hoàng lên kịch bản, phương tiện, nói Hưng đóng vai chủ doanh nghiệp đến UBND thị xã Nghi Sơn gặp lãnh đạo, tạo lý do đưa tiền, quà và bí mật dùng thiết bị quay lén cảnh nhận tiền về đưa cho Hoàng làm căn cứ viết thư đe dọa, tống tiền.

Tháng Năm năm 2020, Hoàng phân công Lê Trần Tiến Đạt ba lần lái xe hơi chở Hưng từ TP Thanh Hóa đến thị xã Nghi Sơn rồi vào phòng làm việc gặp hai phó Chủ tịch UBND thị xã này là ông Hồ Đình Tùng và ông Trương Bá Duyên.

Công an lấy lời khai của bị can Phạm Văn Ân – Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa

Khi gặp, Hưng giới thiệu là Phong, Giám đốc Công ty Trang Phong ở TP Thanh Hóa, đến nhờ giúp doanh nghiệp vào đầu tư các dự án, xin khai thác các mỏ đất, đưa tiền, quà rồi bí mật dùng thiết bị quay lén. Tổng cộng Hưng đưa cho ông Tùng 30 triệu đồng, đưa cho ông Duyên một lạng cao động vật, 15 triệu đồng và $1,000.

Sau khi có video ghi lại cảnh hai lãnh đạo nêu trên nhận tiền, Hoàng soạn thư có nội dung đe dọa, yêu cầu ông Tùng chi 5 tỷ đồng, ông Duyên phải chi 20 tỉ đồng, nếu không sẽ phát tán các video lên mạng xã hội. Ngày 16 Tháng Năm năm 2020, Đạt lái xe hơi chở Lê Trần Sính và Hoàng đến nhà hai lãnh đạo gửi thư tống tiền.

Sau đó, Hoàng đưa USB có video quay lén, đơn nặc danh tố cáo ông Tùng nhận tiền của doanh nghiệp cho Phạm Văn Ân – phóng viên một tạp chí, nhờ Ân dùng sức mạnh báo chí để “rung”, dọa khiến các bị hại sợ ảnh hưởng đến vị trí công tác mà phải đưa tiền. Lúc này, Ân đã trao đổi lại nội dung cho Lê Doãn Tài – một phóng viên khác biết và cùng tham gia.

Ân và Tài làm theo lời Hoàng, dùng sức mạnh của báo chí dọa các bị hại. Nếu các bị hại giao tiền thì bỏ qua, ngược lại sẽ để phóng viên viết bài đăng phản ánh tiêu cực, bôi nhọ uy tín các lãnh đạo trước kỳ đại hội.

Khi vào phòng ông Duyên, Ân và Tài nói cho ông này biết vừa đi từ phòng ông Tùng sang, để ông Duyên nghĩ rằng ông Tùng đã giao tiền và làm theo. Tuy nhiên, ông Tùng và ông Duyên không hợp tác với nhóm tống tiền này nên báo với cơ quan chức năng.

Thế là cả nhóm bị bắt.

Sau bốn ngày nghị án, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt các bị cáo: Lê Xuân Hoàng 17 năm tù, Nguyễn Quốc Hưng 38 tháng tù, Lê Trần Sính 36 tháng tù, Phạm Văn Ân 34 tháng tù, Lê Doãn Tài 32 tháng tù, Lê Trần Tiến Đạt 36 tháng tù.

Không rõ hai ông Tùng và Duyên bị kỷ luật như thế nào. (Theo Tuổi Trẻ)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Yêu thương đời
Ngày xưa, có lần một cậu học trò nói với tôi: “Thầy ạ, em thích nhạc Lê Hựu Hà, nhưng có một câu hát em không đồng ý.” Tôi hỏi:…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: