Hải Dương: Bị bắt xét nghiệm Covid cho khách, hàng loạt nhà hàng đóng cửa

Share:
Xếp bàn ghế lại, nghỉ bán hàng như khi Hải Dương đang bị phong tỏa, chứ nhất quyết không xét nghiệm cho khách – Ảnh: VietnamNet

Có lẽ Tỉnh ủy thành phố Hải Dương sẽ được “lưu danh hậu thế” nhờ cách phòng chống dịch không giống bất cứ nơi nào trên trái đất: Bắt các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phải tổ chức xét nghiệm nhanh hoặc yêu cầu khách đến ăn xuất trình kết quả xét nghiệm PCR có thời hạn 72h (!?)

Điều làm cho chủ nhà hàng hốt hoảng hơn, là kinh phí xét nghiệm do chủ cơ sở chi trả.

Trước đó, UBND tỉnh Hải Dương cũng có văn bản yêu cầu các cơ sở dịch vụ ăn uống tổ chức kiểm soát chặt các dịch vụ ăn uống, test nhanh cho khách nếu ăn uống tại chỗ nhưng chỉ là ba ngày nghỉ tết Dương lịch( từ 0h ngày 1 Tháng Giêng đến ngày 3 Tháng Giêng năm 2022). Sau đó, giao quyền linh hoạt thích ứng cho các huyện, thị xã và thành phố.

Trước quy định “oái oăm” này, hàng loạt nhà hàng ở TP Hải Dương, huyện Thanh Miện (Hải Dương) tự đóng cửa vì sợ lỗ.

Ngày 10 Tháng Giêng, bà Trần Hoàng Ngọc (SN 1985, trú tại xã Gia Xuyên, TP Hải Dương) tới quán bánh đúc trên đường Tuệ Tĩnh ăn sáng. Khi bà Ngọc yêu cầu được test nhanh Covid-19 theo quy định lập tức bị chủ quán to tiếng:

“Dịch đã cả năm nay, đang nghèo đi rồi cô còn bày đặt. Bán một suất ăn sáng cho cô tính cả rau thơm, nước chấm chỉ được có 20 nghìn. Trừ chi phí đi thì công được 5 nghìn đồng. Giờ cô bảo tôi chi 70 nghìn đồng để test nhanh mới được bán hàng thì tôi chịu. Mời cô đi chỗ khác”.

Quản lý cà phê Gió nói không phục vụ khách, chấp nhận đóng cửa – Ảnh: VietnamNet

Ở quán cà phê Gió, sau gần mười ngày “chống lệnh test”, chủ quán phải tự đóng cửa, vì hôm trước họ bị lực lượng chức năng nhắc nhở vì không tuân thủ việc xét nghiệm cho khách.

Nhân viên quản lý quán Gió lý giải: “Bán cốc cà phê 25 nghìn đồng mà mất 70-120 nghìn/test cho khách thì chúng tôi lỗ nặng. Chưa kể việc để khách chờ đợi hay quy trình lấy mẫu, xét nghiệm như thế nào chúng tôi đều không biết nên đành đóng cửa”.

Quán cà phê Số thì không chờ lâu, ngay khi chính quyền thành phố ban hành văn bản bắt xét nghiệm này, họ đóng cửa luôn cho “tiện việc sổ sách”.

Điều người dân lấy làm lạ vì những cái đầu lãnh đạo ở đây là văn bản vô lý này ra đời sau khi CDC Hải Dương đã công bố địa phương này đã chuyển sang vùng xanh (cấp độ 1).

Thanh Miện, Cẩm Giàng cũng yêu cầu khách phải xét nghiệm khi ăn, uống

Một quán phở mở cửa ở thành phố Hải Dương, nhưng sẵn sàng “chống lệnh” – Ảnh: VietnamNet

Nối gót Tỉnh ủy, UBND thành phố Thanh Hóa, UBND huyện Thanh Miện cũng ban hành văn bản với chính sách tương tự. Bí thư Huyện uỷ Cẩm Giàng Ngô Quang Giáp cũng ký văn bản “sáng tạo” này.

Cụ thể, hai huyện này tiếp tục thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống nếu muốn hoạt động phải thực hiện xét nghiệm nhanh, hoặc yêu cầu khách phải có PCR.

Theo ghi nhận trong nhiều ngày qua, các quán ăn, uống trên địa bàn TP Hải Dương và huyện Thanh Miện đã không thực hiện chính sách mới này.

Nếu cơ sở nào bị nhắc nhở, phát hiện thì họ tự nguyện đóng cửa, ngừng kinh doanh chứ nhất quyết không chịu xét nghiệm cho khách như mong muốn của chính quyền.

Lúc này lãnh đạo tỉnh Hải Dương mới “nhìn” ra vấn đề. Chưa biết họ sửa sai bằng cách nào cho đỡ “muối mặt”. (Theo VietnamNet)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: