‘Hai người mẹ’ và cuộc chiến với ung thư của cậu bé mồ côi

Share:
Gương mặt hồn nhiên của cậu bé 4 tuổi dù đang mang trong người căn bệnh ác tính. Ảnh: Nhân vật cung cấp. Nguồn: vnexpress.net

Cậu bé Lâm Hồ Quang Lợi vừa được một tuổi thì mẹ mất vì ung thư. Hai năm sau, em cũng bị phát hiện mang khối u ác tính trong não.

Nhà có ba anh chị em, Lợi là con út. Mẹ mất, số tiền nợ chữa bệnh cho mẹ trước đó và mọi chi phí sinh hoạt của gia đình phụ thuộc vào người cha làm nghề đi biển với thu nhập bấp bênh.

Thương anh trai phải vất vả chăm mấy đứa cháu mồ côi, cô ruột của bé Lợi, chị Lâm Võ Cẩm Tú (27 tuổi) bỏ hẳn công việc tại Sài Gòn về quê ở Sông Cầu, Phú Yên, phụ anh trai và bà Xuân (bà ngoại của Lợi)  chăm sóc các cháu.

Bà Huỳnh Thị Xuân (53 tuổi) không xa lạ gì với nỗi đau ung thư vì nó đã cướp mất chồng và cả ba người con của bà.

Một buổi chiều Tháng Sáu 2021, vừa qua sinh nhật lần thứ ba được vài ngày, ở Lợi xuất hiện những biểu hiện nôn ói, sốt cao. Bé được đưa vào bệnh viện gần nhà và sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bình Định. Tại đây, kết quả chụp CT cho thấy bé có khối u lớn trong não, tỷ lệ cao là ác tính, đang nguy kịch. Nghe tin, bà Xuân suy sụp. Nỗi ám ảnh về căn bệnh ung thư lại lần nữa bao trùm lên cả gia đình.

Vài ngày sau, bà Xuân vay mượn được 17 triệu đồng, cùng chị Tú thuê xe cấp cứu đưa bé Lợi vào Bệnh viện Nhi đồng 2, Sài Gòn trong những ngày dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội nhất. Họ đành phải liều dù biết trong trường hợp bệnh viện từ chối tiếp nhận, họ sẽ mắc kẹt ngay giữa tâm bão dịch vì không thể đưa cháu quay về quê.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ thông báo bé Lợi cần được phẫu thuật hộp sọ gấp để giảm áp lực. Đây là phương án duy nhất, tuy nhiên xác suất nguy hiểm rất cao. Đắn đo suốt hai ngày, gia đình quyết định mổ cho bé với suy nghĩ còn nước còn tát.

Bé Lợi và cô ruột trong hành trình điều trị bệnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ca phẫu thuật hoàn tất, hai tháng sau, bé Lợi được chuyển sang Bệnh viện Ung bướu Sài Gòn để hoá trị. Thời điểm này, Sài Gòn bị phong toả, bà ngoại, cô và bé Lợi phải chắt chiu từng đồng vay mượn để thuê nhà trọ, mua thức ăn và ra vào bệnh viện. “Thu nhập của anh trai chỉ đủ để lo cho hai đứa cháu nhỏ ở quê, mọi chi phí sinh hoạt của ba người chúng tôi tại Sài Gòn đều là tiền vay mượn. Hiện tại, cả gia đình nợ hơn 100 triệu đồng’’, chị Tú cho biết.

Sau khi được truyền liều thuốc đầu tiên, bé Lợi bị tiểu ra máu, nôn ói, mệt mỏi nhiều. Chị Tú thay bà ẵm cháu liên tục ngày đêm. Nhiều người không biết, nhầm tưởng cô là mẹ của Lợi.

Sáu chu kỳ hoá trị kết thúc, kết quả MRI cho thấy thuốc không có hiệu quả khống chế diễn tiến của khối u. Lúc này khối u trong não bé đã lớn hơn kích thước của toàn bộ khuôn mặt. Các bác sĩ khuyên người nhà đưa bé quay lại Bệnh viện Nhi đồng 2 để phẫu thuật loại bỏ khối u. Gần một tháng đắn đo, cuối cùng gia đình cũng đồng ý cho bé phẫu thuật.

Mồ côi mẹ từ ngày còn chưa nói sõi, trong ký ức của cậu bé bốn tuổi, chỉ có hình ảnh “hai người mẹ” là bà ngoại và cô ruột. Mỗi khi ai hỏi về tình trạng bệnh của mình, cậu bé đều lanh lẹ đáp: “Con bị u não, u não là cái đầu to ra như vầy nè. Con không đau nhiều đâu, con trị bệnh để hết bệnh về đi học mẫu giáo’’. Nghe cháu nói, cả cô và bà ngoại đều bật khóc.

Hiện tại Lợi đã thực hiện hơn 20 tia xạ tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế. Khó khăn, vất vả, thậm chí bế tắc, nhưng cả hai người phụ nữ đều quyết tâm không bỏ điều trị cho cháu. Với bà Xuân, Lợi và những đứa cháu còn lại là niềm động lực duy nhất để bà tiếp tục sống khi cuộc đời đã quá nhiều biến cố. Với chị Tú, đứa cháu mồ côi được chị xem như con ruột của mình, sẵn sàng từ bỏ công việc, bỏ qua hạnh phúc riêng để đồng hành cùng bé điều trị bệnh. Ước mơ của họ là mỗi ngày được nhìn thấy gương mặt hồn nhiên của cháu, được nghe Lợi hát, cười. “Chỉ cần tôi còn sống ngày nào, nhất định tôi sẽ lo cho cháu ngày đó’’, bà Xuân nói.

Bác sĩ Lê Phước Hiệp, khoa Ung bướu Nhi, Bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn, cho biết bé Lợi mắc u ác tính hiếm gặp ở trẻ em. Bệnh thường có những dấu hiệu liên quan đến chèn ép thần kinh, khó nhận biết ở giai đoạn đầu, chỉ có thể phát hiện khi bướu phát triển đến một kích thước nhất định. Kèm theo đó, bệnh nhi sẽ quấy khóc nhiều, đi yếu, tay chân yếu, nôn ói, mắt giật nhiều. Đặc trưng của bệnh là làm tăng dịch trong não, gây tăng áp lực nội sọ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: