Hai quan chức Đồng Nai nhận hối lộ gần 30 tỷ đồng

Cựu bí thư Trần Đình Thành (trái), và cựu chủ tịch Đồng Nai Đinh Quốc Thái bị cáo buộc nhận hối lộ mỗi người 14,5 tỉ từ bà Nhàn – Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngày 13 Tháng Mười một, Bộ Công an cho biết họ đã hoàn tất hồ sơ điều tra Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

Có 36 bị can bị truy tố về năm tội danh nói trên. Trong số này, có ông Trần Đình Thành – nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai, và ông Đinh Quốc Thái – cựu chủ tịch tỉnh Đồng Nai – bị đề nghị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Việc đưa hối lộ của cựu chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn kéo dài trong suốt 10 năm. Có lần cựu bí thư tỉnh Đồng Nai nhận năm tỉ đồng cho vào va li đem từ Hà Nội về nhà. Còn cựu chủ tịch tỉnh này thì khai nhận tiền hối lộ để nuôi hai con du học Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị khởi tố, điều tra về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” – Ảnh: AIC Group

Bà Nhàn cùng bảy nhân vật chính trong vụ án này đã bỏ trốn và đang có lệnh truy nã. Nhiều nguồn tin nói bà đã tổ chức cho nhóm của bà chạy ra nước ngoài từ trước, như được “mật báo”. Tuy vậy, Bộ Công an vẫn quyết định truy tố bà Nhàn “vì đã có đủ bằng chứng”, đồng thời yêu cầu bà Nhàn và bảy người này ra đầu thú để “được hưởng chính sách khoan hồng”.

Bảy người đang bỏ trốn gồm:

– Trần Mạnh Hà – phó tổng giám đốc Công ty AIC.

– Đỗ Văn Sơn – nguyên kế toán trưởng AIC.

– Nguyễn Thị Sen – nguyên giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị y tế và môi trường.

– Nguyễn Thị Tích – tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mopha.

– Ngô Thế Vinh – giám đốc Công ty TNHH kinh doanh trang thiết bị y nha khoa Việt Tiên.

– Nguyễn Đăng Thuyết – nguyên giám đốc Công ty TNHH Thành An Hà Nội.

– Đỗ Mỹ Hạnh – chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Quốc tế Cát Vân Sa.

Cựu bí thư tỉnh Đồng Nai sáu lần nhận tiền trực tiếp từ bà Nhàn 14.5 tỷ đồng

Cựu Bí thư Đồng Nai – Trần Đình Thành – Ảnh: TTXVN

Theo kết luận, ông Trần Đình Thành, khai khi giữ chức bí thư tỉnh ủy, đã tác động, chỉ đạo để Công ty AIC trúng 16 gói thầu. Ông Thành được bà Nhàn trực tiếp đưa tiền sáu lần với tổng số tiền là 14.5 tỉ đồng tại Hà Nội, Đồng Nai.

Lần thứ nhất, khoảng cuối năm 2010, ông Thành ra Hà Nội công tác, được bà Nhàn dúi vào tay một túi giấy đựng một tỷ đồng đưa cho ông Thành và nói: “Em có chút quà gửi anh”.

Lần thứ hai, cuối Tháng Tám 2011, ông Thành ra Hà Nội công tác, trước khi về bà Nhàn cũng “có gói quà cho anh” khi gặp mặt. Lần này là 1.5 tỷ đồng.

Lần thứ ba, vào khoảng năm 2012, bà Nhàn đến phòng tiếp khách của bí thư tại trụ sở tỉnh ủy Đồng Nai xin gặp ông Thành.

Tại buổi gặp, bà Nhàn đề nghị ông Thành tạo điều kiện cho Công ty AIC làm việc với chủ đầu tư để tham gia đấu thầu các gói mua sắm thiết bị. Ông Thành đã gọi điện cho cựu giám đốc Sở Y tế yêu cầu gặp, nghe bà Nhàn giới thiệu về thiết bị y tế.

Khi về, bà Nhàn gửi lại túi quà để ở góc phòng tiếp khách, ông Thành mở ra thì thấy bên trong có bốn cọc tiền 500.000 đồng, cột bằng dây thun, tổng giá trị hai tỷ đồng.

Lần thứ tư, cũng vào thời điểm năm 2012, khi ông Thành đi công tác tại Hà Nội, tiếp tục được bà Nhàn mời đến công ty.

Trong buổi gặp, bà Nhàn nói: “Em có năm tỷ đồng gửi anh”. Ông Thành thấy số tiền lớn quá không dám nhận, bà Nhàn nói ông cứ yên tâm vì “đây là tiền riêng của cá nhân em biếu cho anh để chi tiêu”. Thế là ông Thành “yên tâm” nhận.

Hai năm tiếp theo, bà Nhàn gặp ông Thành hai lần và đưa tiền tổng số năm tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền 14.5 tỷ đồng nói trên, sau khi nhận từ bà Nhàn, ông Thành khai đã sử dụng phần lớn đưa cho vợ gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản. Một phần ông Thành giữ để sử dụng chi tiêu cho cá nhân.

Ông Thành nói vợ ông chỉ biết tiền ông đưa là cất thôi chứ không biết nguồn gốc số tiền này từ đâu (?!)

Theo cơ quan đều tra, ông Thành đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Trước thời điểm bị khởi tố, gia đình ông Thành đã “mau mắn” nộp lại toàn bộ số tiền 14.5 tỉ đồng để “khắc phục hậu quả” (!)

Cựu chủ tịch tỉnh khai vì “nghèo” quá nên phải nhận hối lộ để nuôi hai con du học

Cựu Chủ tịch Đồng Nai – Đình Quốc Thái – Ảnh: Dân Trí

Trên cương vị phó chủ tịch rồi sau đó là chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời là trưởng ban chỉ đạo dự án, ông Thái đã được bà Nhàn, Trần Mạnh Hà “bôi trơn” 14.5 tỉ đồng vì đã tạo điều kiện cho AIC trúng các gói thầu.

Cụ thể, lần thứ nhất, năm 2009, tại nhà hàng Sông Quê, TP Biên Hòa, ông Thái đã nhận số tiền 500 triệu đồng từ bà Nhàn.

Lần thứ hai, ông Thái nhận số tiền một tỷ đồng từ bà Nhàn trong dịp Tết Nguyên đán năm 2010 tại Văn phòng UBND tỉnh.

Lần thứ ba, nhân dịp lễ 30/4/2011, ông Thái nhận số tiền 500 triệu đồng từ bà Nhàn tại phòng làm việc của mình trong UBND tỉnh.

Hai lần tiếp theo, trong các dịp Tết năm 2011 và 2012, ông Thái nhận tổng cộng 1.5 tỷ từ bà Nhàn.

Năm 2013, trong một lần đến thăm trụ sở Công ty AIC ngoài Hà Nội, ông Thái nhận hai tỷ từ bà Nhàn.

Dịp Tết năm 2014, bà Nhàn tiếp tục đến tận trụ sở UBND tỉnh và “lại quả” cho ông Thái hai tỷ, với lời “nhờ anh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, liên quan tại tỉnh tạo điều kiện cho AIC thực hiện việc cung cấp thiết bị được thuận lợi”.

Bảy lần tiếp theo, ông Thái nhận tiền từ bà Nhàn và thuộc cấp, khi thì ngoài Hà Nội, khi tại trụ sở ủy ban với số tiền nhiều nhất là hai tỷ. Thậm chí cả lúc đã nghỉ hưu, đầu năm 2021 ông Thái vẫn được “lại quả” 500 triệu đồng.

Ông Thành khai do có hai đứa con gái đang du học bên Mỹ từ năm 2016 đến nay, gia đình tiêu tốn nhiều tiền quá, ông phải nhận hối lộ để có tiền “đóng học phí” cho con. Số tiền còn lại, ông Thái sử dụng cá nhân và chi phí một số việc trong gia đình.

Ông Thái khai ông không cho bà vợ biết nguồn gốc số tiền từ đâu mà có. Vợ ông Thái y như vợ ông Thành, thấy tiền nhiều là sáng mắt xài chứ chẳng hỏi han gì.

Trước thời điểm bị khởi tố, gia đình ông Thái cũng nộp lại 14.5 tỷ đồng để “khắc phục hậu quả”.

Tiền ở đâu sẵn mà nộp “khắc phục” nhanh thế?

Chuyện ông Thành và ông Thái “mau mắn” nộp mỗi ông 14.5 tỷ đòng để “khắc phục hậu quả” khiến nhiều người ngạc nhiên, và đặt nhiều câu hỏi.

Ông Thành và ông Thái bắt đầu nhận hối lộ từ bà Nhàn từ năm 2009. Ông Thành khai dùng tiền đó đưa cho vợ gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản. Có thể ông Thành có nhiều nguồn thông tin về đất đai nên dễ dàng dùng tiền hối lộ đầu tư vào đó giúp ông kiếm được gấp 3, 4 lần số tiền đầu tư.

Với hơn chục tỷ đầu tư mua bán bất động sản, cộng thêm dòng tiền hối lộ từ những phi vụ khác, tải sản của vợ chồng ông Thành chắc chắn không dưới trăm tỷ nên để giảm tội, ông có bỏ ra 14.5 tỷ đồng thì cũng là chuyện nhỏ.

Còn ông Thái khai chỉ dùng tiền hối lộ lo cho hai con gái du học bên Mỹ, từ năm 2016 đến nay (6 năm). Nếu tính tiền du học là $70,000/người/năm, thì sáu năm qua ông Thái chi hết $840,000 cho 2 người con gái, nhiều hơn số tiền ông ta nhận từ bà Nhàn. Thế thì tiền ở đâu mà ông có sẵn 14.5 tỷ đồng nộp cho cơ quan điều tra?

Xem ra phải “tròng” thêm cho ông Thái thêm vài vụ hối lộ lớn nữa mới hợp lý.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: