Hai thanh niên bị điện giật chết trong một buổi chiều

Share:
Hiện trường tại cơ sở làm bún. Nguồn: Báo CA TPHCM

Vào lúc khoảng 15 giờ 30 phút chiều 23 Tháng Sáu, bệnh viện TP.Thủ Đức liên tiếp tiếp nhận hai cấp cứu cho hai trường hợp bị điện giật và cả hai đều đã tử vong. Ca tử vong thứ nhất là Nguyễn Hoàng C. (21 tuổi, quê Bình Thuận) được người dân dùng xe máy đưa tới cấp cứu, còn trường hợp tử vong thứ hai là Nguyễn Nho Quốc T. (23 tuổi, quê Gia Lai) được đồng nghiệp dùng xe hơi chở tới.

Chiều ngày 23 Tháng Sáu, một cơ sở làm bún trên đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức xảy ra sự cố về điện không hoạt động được nên thuê người tới sửa. Công ty cử Nguyễn Hoàng C. và một thanh niên khác cùng tới kiểm tra. Trong lúc đang sửa thì xảy ra sự cố điện giật khiến C. ngã văng, bất tỉnh. Dù nhanh chóng được đưa vào bệnh viện TP Thủ Đức cấp cứu nhưng nạn nhân tử vong ngay sau đó. Cùng lúc, tại một công trình xây dựng trên đường số 6, phường Hiệp Bình Phước cũng xảy ra một vụ giật điện làm anh Nguyễn Nho Quốc T. bị thương và tử vong sau đó tại bệnh viện.

Tại Việt Nam, vấn đề an toàn lao động thường bị xem thường, đặc biệt là vấn đề an toàn điện. Trên thế giới, các máy móc dùng điện được thực hiện công tác kiểm tra định kỳ do những đơn vị chuyên môn thực hiện. Thiết bị được dán tem kiểm định và tem này có thời hạn. Hết thời hạn thì phải mang đi kiểm định và dán tem lại cho dù máy vẫn còn chạy tốt. Máy hoạt động không có nghĩa là nó không bị rò rỉ điện. Một sơ suất có thể phải trả giá bằng sinh mạng.

Ở Việt Nam, thường thì thiết bị khi bị hỏng, bị rò rỉ điện mới được đưa đi sửa chữa. Tại các tiệm, người ta cũng chỉ sửa sao cho máy hoạt động là giao cho khách chứ không hề có kiểm định đạt mức độ an toàn hay không. Ngay cả hệ thống điện dân dụng của Việt Nam cũng không an toàn. Tại Thái Lan cũng như nhiều nước tiến bộ khác, ổ cắm điện âm tường là ổ điện ba lỗ. Trong đó có một lỗ cho dây pha, một lỗ cho dây trung hòa và lỗ thứ ba là cho dây nối đất (tức dây TE), dây thứ ba là dây an toàn. Tuy nhiên, hệ thống điện dân dụng Việt Nam không dùng dây TE, và các phích cắm cho hàng điện ở thị trường Việt Nam chỉ có hai chấu. Ở Việt Nam, nói chung, vấn đề an toàn điện không được coi trọng đúng mực.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: