Hai tuần, Hóc Môn có 6,700 ca dương tính – Hà Nội nhận 106 ca mới trong một ngày

Sài Gòn có nhiều ý kiến phản đối việc phục vụ rượu bia tại chỗ
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhân viên y tế phát thuốc và hướng dẫn cách sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn (Sài Gòn) – Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong hai tuần từ 23 Tháng Mười đến 6 Tháng Mười Một, huyện Hóc Môn (Sài Gòn) phát hiện hơn 6,700 ca dương tính với COVID-19 qua test nhanh, trong đó có nhiều điểm nóng ở các xã Đông Thạnh, Xuân Thới Thượng, Bà Điểm, Tân Thới Nhì, Nhị Bình…

Lãnh đạo huyện Hóc Môn nhận định, nhiều xã ở Hóc Môn có mật độ dân số lớn, phòng trọ nhiều nên nguy cơ lây lan dịch cao hơn những địa bàn khác.

Toàn địa bàn huyện Hóc Môn có 600,000 dân với hơn 100,000 người ở trọ, và khoảng 200,000 người là lao động tự do. Nhiều xã có đến 90,000 dân mà chỉ có 8 nhân viên y tế và số lượng cán bộ xã vẫn như những nơi khác.

Huyện Hóc Môn tiếp giáp với huyện Bình Chánh và một số huyện của tỉnh Long An có nhiều khu công nghiệp. Một số lượng đáng kể các F0 là người đi làm tại các doanh nghiệp có F0 tại các khu công nghiệp, về cư trú trên địa bàn Hóc Môn rồi chuyển thành F0.

Sau ngày 1 Tháng Mười, nhiều dịch vụ được mở cửa, người dân đi lại, tiếp xúc nhiều nên dịch lây lan nhanh và nhiều hơn giai đoạn còn giãn cách. Và thực tế, sau khi Sài Gòn vượt qua cao điểm dịch COVID-19 đợt 4, tâm lý người dân có chủ quan trong việc tiếp xúc với hàng xóm, nơi công cộng… cũng làm cho số ca dương tính với COVID-19 tăng.

Một lý do nữa khiến Hóc Môn bùng phát dịch là do lãnh đạo huyện lúng túng trong công tác xét nghiệm, tầm soát, truy vết, phong tỏa dịch ở những khu vực có nguy cơ.

Nhân viên y tế xét nghiệm nhanh cho các F0 đang cách ly tại nhà ở xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn – Ảnh: Tuổi Trẻ

Qua thực tế, huyện Hóc Môn nhận thấy những khu vực được bảo vệ kỹ trong đợt dịch vừa qua lại là những khu vực xuất hiện nhiều ca dương tính hơn những khu vực từng là “vùng đỏ”, “vùng cam”. Ví dụ như xã Nhị Bình đang là vùng xanh thì nay xuất hiện đến năm khu vực phát sinh nhiều điểm dịch…

Hầu hết các F0 đều được phát gói thuốc A hoặc gói B. Gói thuốc C ban đầu nhiều thủ tục quá, nên người dân ngại không dám sử dụng. Nhưng gần đây, nhận thức của người dân tốt hơn cũng như thủ tục sử dụng gói thuốc C không còn nhiều rắc rối nên người dân sử dụng gói C nhiều, giảm được tỉ lệ bệnh nhân nhập viện.

Hiện đã có 90% người dân trên 18 tuổi đã chích ngừa đủ hai mũi, hệ thống y tế địa phương có kinh nghiệm, có phân công rõ ràng, có thuốc điều trị và phác đồ cho từng trường hợp theo mức độ nặng nhẹ.

Hà Nội ghi nhận 106 ca COVID-19 mới trong một ngày, quá nửa là ca cộng đồng

Sở Y tế Hà Nội cho biết trong ngày 8 Tháng Mười Một, thành phố ghi nhận tổng số 106 ca mắc COVID-19 mới, trong đó tại cộng đồng (56), khu cách ly (38), khu phong tỏa (12).

Số ca mắc tại cộng đồng ở các quận, huyện Gia Lâm (19), Ba Đình (9), Hoàng Mai (7), Long Biên (5),Thanh Xuân (4), Cầu Giấy (3), Đống Đa (3), Bắc Từ Liêm (1), Hai Bà Trưng (1), Hoàn Kiếm (1), Nam Từ Liêm (1), Thanh Trì (1), Ứng Hòa (1).

Tính từ ngày 27 Tháng Tư đến nay, thành phố ghi nhận tổng số 5,104 ca mắc COVID-19, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 2,017 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 3,087 ca.

Như thế, trong 18 ngày qua, Hà Nội liên tiếp phát sinh các chuỗi lây nhiễm, đến nay đã có tổng 12 ổ dịch với 611 ca dương tính SARS-CoV-2.

Sài Gòn cho phép bán ăn uống tại chỗ từ ngày 28 Tháng Mười – Ảnh: 24h.com

Sài Gòn có nhiều ý kiến phản đối việc phục vụ rượu bia tại chỗ

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch chính quyền Sài Gòn, cho biết ông đang “bị phê bình” vì cho bán ăn tại chỗ và thí điểm bán bia, rượu tại quận 7, TP Thủ Đức. Ông cũng nhận được nhiều ý kiến cho rằng khi tình hình dịch đang tăng lên mà thành phố lại cho mở ra nhiều dịch vụ.

Ông Mãi cho biết hiện có nhiều ý kiến cho rằng thành phố không nên cho ăn uống tại chỗ và thậm chí “phản đối ghê gớm” việc thí điểm bán rượu bia. Sài Gòn đang trong quá trình đánh giá ưu, nhược của từng giải pháp này. Theo đánh giá ban đầu, quận 7 ghi nhận không phát sinh nhiều ca dương tính từ khi thí điểm nhưng đang tiếp tục theo dõi và đánh giá đến ngày 15 Tháng Mười Một. (Tổng hợp từ 24h, Tuổi Trẻ)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: