Ham lời, nhiều người Hà Nội, Sài Gòn… mất hàng trăm tỷ vì bị rủ mở ngân hàng ‘dỏm’

Share:
Hình ảnh bà Phùng Thị Nghệ (36 tuổi, ở Q.7, Sài Gòn) bị nạn nhân trên khắp cả nước truy tìm trên mạng xã hội – Ảnh: Tuổi Trẻ chụp lại

Rất nhiều người trong giới kinh doanh nhà đất tại Hà Nội, Sài Gòn… bỗng chốc trắng tay, nợ nần chồng chất vì tin theo lời của vợ chồng “đại gia” Phùng Thị Nghệ (36 tuổi) và Nguyễn Trẫn Minh Quân, ngụ tại Q.7, Sài Gòn.

Đơn thưa đã được các nạn nhân gởi cho cơ quan điều tra từ Tháng Bảy năm 2021, và công an thành phố đã khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, nhưng cho đến nay vụ án này không thấy tiến triển. Viện KSND TP.HCM phải gia hạn điều tra lần thứ nhất cho đến ngày 30 Tháng Ba năm 2022. Phía công an giải thích rằng “chưa xác định được đối tượng phạm tội”, và không cung cấp thêm chi tiết.

Theo điều tra từ báo chí, bằng cách tạo ra hình ảnh doanh nhân thành đạt, giàu có và tạo mối quan hệ thân thiết từ việc nhờ kết nối trung gian giữa những người chơi thân hoặc làm ăn với nhau lâu năm, vợ chồng bà Nghệ khiến nhiều người “sập bẫy”.

Bà Trương Bạch Tuyết (ngụ Q.7, Sài Gòn) kể, Tháng Sáu năm 2020 bà quen biết vợ chồng bà Nghệ qua một người bạn chơi thân và cũng là hàng xóm với bà hơn 20 năm nay. Ban đầu người bạn này giới thiệu đang làm ăn với vợ chồng bà Nghệ mảng xăng dầu và thu đổi ngoại tệ cần 50 tỉ đồng ôm lô hàng xăng giá rẻ và rủ bà Tuyết góp tiền. Tin tưởng bạn bè nên bà Tuyết đồng ý góp vốn.

Bà Tuyết “đứng ngồi không yên” vì tìm mọi cách nhưng không liên lạc được với vợ chồng bà Nghệ – Ảnh: Tuổi Trẻ

Sau đó, bà Nghệ hai lần đề xuất và bà Tuyết đồng ý góp thêm 40 tỉ đồng và 16 tỉ đồng mua lô hàng xăng dầu thứ hai. Để tạo tin tưởng, bà Nghệ chuyển một phần lợi nhuận của các lô hàng cho bà Tuyết, với tổng số tiền 23.7 tỉ đồng.

Khi “con mồi” đã dính câu, bà Nghệ vẽ ra việc mở ngân hàng và mời bà Tuyết tham gia góp vốn để trở thành cổ đông sáng lập, với cổ phần khoảng 10%. Bà Tuyết tiếp tục huy động, vay mượn bạn bè, người thân và nhiều lần chuyển cho bà Nghệ với tổng số tiền hơn 100 tỉ đồng để thành lập “ngân hàng ngoại hối Việt Nam”.

Để tạo lòng tin hơn, bà Nghệ còn mời gia đình bà Tuyết khai hồ sơ để đứng tên làm Chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng này và gửi con của bà Tuyết sang “học việc” ở một ngân hàng lớn tại Sài Gòn, nhằm chuẩn bị nhân sự cho ngân hàng mới sau này.

Khi thấy bà Nghệ nhiều lần thất hứa không đưa ra giấy phép thành lập ngân hàng, bà Tuyết mới biết mình bị lừa. Bà Tuyết cho biết:

“Phát hiện mình bị lừa, tôi đã tố cáo vợ chồng Nghệ. Toàn bộ số tiền tích góp cả đời từ nghề buôn bán nhà đất của tôi coi như giờ mất trắng. Nhưng đau hơn từ người làm ăn uy tín trong lĩnh vực bất động sản ở phía Nam có bao nhiêu bạn bè, người thân tin tưởng cho vay mượn giờ tôi thành con nợ…”

Một số tin nhắn được bà Tuyết lưu lại trong một cuộc trò chuyện với những người góp vốn làm ăn với bà Nghệ – Ảnh: VTV

Trong vi bằng được Văn phòng thừa phát lại Sài Gòn lập ngày 15 Tháng Ba năm 2021, bà Nghệ xác nhận với bà Tuyết: “Vợ chồng tôi đã vay và nhận số tiền của bà Tuyết 260 tỷ đồng”.

Hiện nay, vợ chồng bà Tuyết đã ly tán, căn nhà đang ở cũng đã thế chấp ngân hàng, và mỗi tháng bà Tuyết còn phải trả lãi hơn 1.5 tỷ đồng.

Cùng chiêu thức trên, bà Nghệ đã khiến nhiều gia đình khác có nguy cơ mất cả trăm tỷ đồng. Bà Phạm Thị Hoàng Hà (TP Hải Dương, Hải Dương) là một nạn nhân khác.

Ban đầu bà Nghệ cũng rủ bà Hà cùng đầu tư xăng dầu, thu đổi ngoại tệ và chi trả lợi nhuận sòng phẳng. Sau đó do tin tưởng nên bà Hà rủ cả người thân gom tiền, bán đất, bán nhà, bán xe chuyển cho bà Nghệ tổng cộng 170 tỉ đồng để mở ngân hàng.

Nhưng đến nay bà Nghệ đã cao chạy xa bay. Bà Hà tìm hiểu thì “kế hoạch” hoành tráng mở ngân hàng là bịa đặt. Ôm đống nợ, vợ chồng bà Hà bị chủ nợ lùng sục khắp nơi, chồng bà phải vào Sài Gòn chạy xe ôm. Bà Hà hối tiếc vì đã tin lời gian dối của bà Nghệ:

“Để đánh bóng tên tuổi Nghệ đưa chúng tôi đến cả nhà riêng, trụ sở công ty ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng (tại Q.7), giới thiệu có cả hàng chục chiếc siêu xe, ăn chơi sang chảnh. Nhìn thấy cơ ngơi hoành tráng nên hoàn toàn không có một chút nghi ngờ gì cả. Đến lúc phát hiện đã quá muộn vì tất cả chỉ là bình phong”.

Bà Hà (bìa phải) và mẹ là bà Phạm Thị Loan (TP Hải Dương) mất hết tài sản, lâm cảnh nợ đầm đìa – Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo tìm hiểu của báo Tuổi Trẻ, tại TP Hải Dương, Hà Nội, Sài Gòn, có nhiều người rơi vào hoàn cảnh nợ nần chồng chất, gia đình ly tán do tin lời góp vốn cùng mở ngân hàng với bà Nghệ. Không liên lạc được với vợ chồng bà Nghệ, các nạn nhân chỉ biết trông chờ vào việc điều tra của cơ quan công an mới hy vọng lấy lại được tiền.

Thế nhưng, những nạn nhân ngày càng tuyệt vọng, vì vụ án này hình như dậm chân tại chỗ hơn nửa năm nay. Trong khi đó, vợ chồng bà Nghệ có lẽ đã đủ thời gian tẩu tán tài sản, và không chừng, với mấy trăm tỷ lừa gạt được, vợ chồng bà đang hưởng thụ một cuộc sống vương giả trên một đất nước xa xôi nào đó. (Theo Tuổi Trẻ)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: