Hàng chục thành viên tẩy chay Hội Nhà văn Việt Nam

Share:
Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Ảnh: tuoitre.vn

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều xác nhận vừa qua một số chủ tịch, thành viên Hội đồng Thơ và Hội đồng Văn học thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam rút, xin rút và từ nhiệm khỏi các hội đồng này…

Người đầu tiên rút khỏi vai trò Chủ tịch Hội đồng Văn học thiếu nhi, nhà văn Trần Đức Tiến, cũng đồng tình khi có lý do chính đáng, tham gia hay không tham gia một số công việc của hội, kể cả việc rời bỏ các loại chức tước, là việc bình thường.

Tuy nhiên, con số hai chủ tịch hội đồng (chủ tịch Hội đồng Thơ Inrasara và chủ tịch Hội đồng Văn học thiếu nhi Trần Đức Tiến), hai phó chủ tịch hội đồng, bốn thành viên hội đồng cùng rút khỏi “chức vụ” trong vòng vài tháng khiến dư luận trong giới không khỏi băn khoăn về hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam – hội thu hút sự quan tâm lớn nhất từ người dân.

Mở đầu cho việc rút lui là Chủ tịch Hội đồng Văn học thiếu nhi – nhà văn Trần Đức Tiến – cùng nhà thơ Cao Xuân Sơn (phó chủ tịch hội đồng).

Hai người thông báo rút khỏi hội đồng với lý do ý kiến của hội đồng này không được tôn trọng trong việc xét giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn Việt Nam.

Theo tìm hiểu của báo Tuổi Trẻ, trong quá trình xét giải thưởng văn học thiếu nhi thuộc giải thưởng hằng năm của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021, hội đồng chung khảo đưa thêm một tác phẩm đạt số phiếu quá bán lên xét giải dù tác phẩm này không được hội đồng sơ khảo đưa lên.

Theo Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, việc trên đúng quy chế, tác phẩm sau đó nhận số phiếu cao nhất của hội đồng chung khảo và được trao giải.

Tuy nhiên, chủ tịch và một số thành viên Hội đồng Văn học thiếu nhi không hài lòng, bởi ban chấp hành Hội Nhà văn (hội đồng chung khảo) không đồng thuận với đề xuất từ Hội đồng Văn học thiếu nhi, có lựa chọn khác nhưng không trao đổi và cũng không thông báo cho chủ tịch hội đồng.

Đến cuối Tháng Sáu, thêm năm thành viên Hội đồng Văn học thiếu nhi tiếp tục có thư gửi chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Ban chấp hành hội “xin rút khỏi hội đồng”, gồm nhà thơ Nguyễn Thụy Anh (phó chủ tịch hội đồng) và các nhà văn Nguyễn Xuân Thủy, Phong Điệp, Văn Thành Lê, Nguyễn Thị Kim Hòa.

Lý do trình bày trong thư, các thành viên nhận thấy Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã “bỏ qua vai trò của Hội đồng Văn học thiếu nhi trong mọi hoạt động liên quan”, các thành viên hội đồng không được mời tham gia xây dựng nội dung hoặc không có sự tham vấn chuyên môn với tư cách “người giúp việc” cho Hội Nhà văn Việt Nam.

Thêm nữa, sau khi hai ông Trần Đức Tiến và Cao Xuân Sơn rút khỏi hội đồng, các thành viên khác vẫn muốn ở lại đóng góp cho hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam.

Họ chờ đợi một cuộc họp chính thức với ban chấp hành hội để kiện toàn tổ chức Hội đồng Văn học thiếu nhi, thảo luận cách thức hoạt động trong thời gian hiện tại và tương lai gần cũng như định hướng sắp tới.

Nhưng, cuộc họp đó đến Tháng Sáu vẫn không diễn ra khiến năm thành viên cùng xin rút khỏi hội đồng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Bà bầu show tí hon
Mới 11 tuổi, Nam đã là «sếp sòng» đám con nít cùng trang lứa dọc đại lộ Phan Bội Châu, bày nhiều trò nghịch phá, mà người lớn lại ngưỡng…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: