Hàng ngàn bé có nguy cơ không được học lớp Một

Share:
Nhiều tháng nay chị Nguyễn Thị Hương chạy khắp nơi làm KT3 nhưng con chị vẫn chưa được nhận vào trường nào. (Ảnh: Nguyễn Loan-thanhnien.vn)

TP.HCM, Việt Nam – Vì không có hộ khẩu, hoặc tạm trú (KT3) không đủ 1 năm trở lên nên hàng ngàn cháu bé chuẩn bị vào lớp 1 ở Q.12, không được phân vào các trường. Điều này có nghĩa, các cháu không được là học sinh trong ngày khai giảng sắp tới.

Chị Nguyễn Thị Hương (33 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết vợ chồng chị vào làm công nhân và đăng ký tạm trú ở P.Đông Hưng Thuận (Q.12) từ năm 2018 đến nay. Vì ở nhà thuê, không được chủ tạo điều kiện để làm sổ tạm trú (KT3).

Có con gái sinh năm 2014, năm nay đến tuổi vào học lớp Một nên từ tháng 4 chị đã hỏi thăm ủy ban phường, thì được biết chỉ cần có tạm trú tạm vắng là được học trường công lập. Nhưng đến ngày 20 Tháng Sáu, chị Hương và hàng trăm phụ huynh khác của phường này tá hỏa khi con mình không có tên trong danh sách học sinh (HS) được phân bổ về các trường, mà nằm trong danh sách “không trúng tuyển”.

Đến lúc đó, chị Hương mới biết để con được học trường công lập, ít nhất chị phải có KT3 tại quận này.

Chị Nguyễn Ngọc Châu, phường Tân Thới Nhất, quận 12 và hồ sơ xin học cho con, ngày 21/8. (Ảnh: Mạnh Tùng-vnexpress.net)

Chị Nguyễn Ngọc Châu (24 tuổi, Bạc Liêu) cho biết, con chị cũng không được nhận vào bất cứ trường nào trong Quận 12, chỉ vì chị còn thiếu 2 tháng tạm trú nữa mới đủ.

Đó chỉ là hai trong gàng nghìn phụ huynh khác ở quận 12 đang “ngồi trên đống lửa”, sốt ruột vì đến giờ vẫn chưa tìm được chỗ học cho con chỉ vì không đủ điều kiện nhập học, trong khi chỉ còn 2 tuần nữa đã bắt đầu năm học mới.

Trả lời báo chí, ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT Q.12, cũng không biết giải quyết sao cho thỏa đáng. Cho dù có nâng sĩ số lớp học lên thêm, cũng chỉ giải quyết được thêm hơn 700 em mà thôi. Ông Hùng cho biết: “Rất mong phụ huynh thông cảm và chia sẻ, vì chúng tôi đã cố hết sức rồi. Ở địa bàn quận có 6 trường tiểu học ngoài công lập với khoảng 1,500 chỉ tiêu, phụ huynh có thể chia sẻ và cho con học ở trường tư hoặc gửi về quê học”.

Phát biểu của ông Hùng bị phụ huynh mạnh mẽ phản đối. Chị Châu nói: “Chúng tôi chỉ có thể lo cho con vào trường công thôi, học phí trường tư đắt, rẻ nhất cũng 4-5 triệu đồng, không kham nổi.”

Nếu chính quyền quận 12 không gỉải quyết kịp thời, sẽ có hơn 1,000 bé thất học trong năm nay, kéo theo những hệ lụy không lường trước được cho cũng chừng đó gia đình, và cả xã hội sau này.

Đó mới chỉ là chuyện của quận 12-TP.HCM, đã cho thấy trường lớp từ tiểu học đã và đang thiếu trầm trọng, từ năm này sang năm khác. Trong khi đó, cả nước vẫn náo nức xây tượng đài nghìn tỷ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ăn cướp la làng
Gần đây, trong các bài báo ở Mỹ ta hay thấy câu tục ngữ tân thời “Every accusation is a confession” – mỗi cáo buộc là một lời tự thú.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: