Hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông nếu vận hành sẽ phải chấp nhận rủi ro về độ an toàn

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
So với tiêu chuẩn châu Âu

HÀ NỘI, Việt Nam – Đó là lời khuyến cáo của liên danh tư vấn Apave-Certifer-Tricc (tư vấn ACT) của Pháp đã đưa ra trong ngày 9 Tháng Sáu, bao gồm 16 khuyến cáo dẫn tới nguy cơ mất an toàn hệ thống khi vận hành đối với hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Theo tư vấn ACT, hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông không bảo đảm an toàn trong hệ thống điện kéo, hệ thống phanh điện; hệ thống chưa sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp trong khai thác. Khi thử nghiệm 10 quy trình khẩn cấp của hệ thống có đến 8 quy trình thất bại.

Tổng thầu EPC – Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc không cung cấp đủ tài liệu liên quan tới an toàn vận hành hệ thống; hệ thống an toàn cháy nổ nhà ga trên tuyến không bảo đảm; an toàn hệ thống cầu cạn cũng chưa bảo đảm.

Qua đánh giá 76 mối nguy hiểm, 31 chức năng an toàn, quản lý rủi ro và 10 tình huống xử lý khẩn cấp của hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông, tư vấn ACT đã đưa ra 16 khuyến cáo về nguy cơ mất an toàn trong vận hành thương mại tuyến đường sắt này.

Từ những vấn đề trên,  ACT cho rằng dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông không đáp ứng nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật trong vận hành hệ thống metro của Châu Âu. Nếu hệ thống này được vận hành, chủ đầu tư (Bộ Giao thông vận tải/Ban Quản lý dự án đường sắt) phải chấp nhận các rủi ro và hệ quả tương ứng.

Tuy nhiên, vào Tháng Mười Một năm 2019, Tiến Sĩ Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) cho rằng:

“Theo đánh giá của tư vấn thẩm định của Pháp, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sử dụng công nghệ Trung Quốc nhưng có tiêu chuẩn kỹ thuật tương thích với tiêu chuẩn của châu Âu.” Ngoài ra, Tổng giám đốc Metro Hà Nội còn khẳng định rằng: “Việc quản lý vận hành tuyến Cát Linh – Hà Đông theo đúng tiêu chuẩn thế giới đảm bảo rằng tuyến vận hành an toàn ở mức độ rất cao. Do các tiêu chuẩn này đã được kiểm nghiệm rất lâu dài tại các nước có hệ thống đường sắt phát triển, chứng minh tính chính xác của tiêu chuẩn.”

Dư luận không biết ông Trường dựa vào văn bản nào của hội đồng tư vấn thẩm định Pháp để kết luận như thế.

Đại Sứ Trung Quốc Hùng Ba mô tả Cát Linh-Hà Đông “là biểu trưng cho tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc” trong lúc công luận coi đây là “khúc xương” của CSVN. (Hình: Vietnam Investment Review)

Trước nhận định của ACT mới đây, Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam thừa nhận rằng tư vấn ACT đã đánh giá dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông theo tiêu chuẩn châu Âu trong khi dự án được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn Trung Quốc, nên có nhiều tiêu chuẩn không bảo đảm.

Thế nhưng, ông Nguyễn văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam lại vẫn bất chấp tất cả để cho rằng cứ việc chiếu theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, dù thiếu 8 tiêu chuẩn do Châu Âu đặt ra, thì đường sắt Chí Linh – Hà Đông vẫn thuộc diện… an toàn!

Nhà báo Mai Bá Kiếm dẫn chứng trong một bài đăng trên trang cá nhân:

“Trung Quốc xây dựng đường sắt trên cao theo tiêu chuẩn an toàn của Trung Quốc, nhưng ngày 24/7/2011, một đoàn tàu tông một đoàn tàu khác đường ray, khiến nhiều toa rơi xuống đất, có toa còn ở trên ray, và có toa nhô ra khỏi đường trên cao nhưng chưa rơi xuống. Rất may tai nạn xảy ra ở ngoại ô gần thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, nên chỉ làm chết 38 người và bị thương 198 người.

Anh Thể còn ngụy biện rằng, đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã chạy thử 1,500 giờ không có tai nạn. Là tiến sĩ và bộ trưởng Giao Thông Vận Tải mà anh Thể không biết “giờ chạy” chỉ tính để thay nhớt máy hay kiểm định xe định kỳ… Giờ chạy không phải là phép thử xác xuất tai nạn!”

Dư luận ngày càng bất bình trước những “lý sự cùn” của các quan chức cộng sản. Hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông trở thành một “khúc xương” khó gặm của chính quyền: Không thể bỏ vì tốn quá nhiều tiền, càng không thể đưa vào hoạt động, vì không kể đến sự bất cập về an toàn, theo tính toán của các nhà tài chính, hệ thống này càng hoạt động… càng lỗ!”

Nhà văn Nguyễn Viện cũng trên Facebook, đã nhận định thẳng thắn:

“Đường sắt Cát Linh – Hà Đông là biểu trưng cho trình độ kỹ thuật thấp kém của Trung Quốc, thói gian dối của người Hoa, tình hữu nghị rởm của 2 nước Trung – Việt.

Về phía Việt Nam, nó tiêu biểu nhất cho tham nhũng bất chấp tất cả, và chủ nghĩa duy ý chí, tự ái vặt của chính quyền.”

Bài liên quan:

Bí thư Hà Nội ‘cầu viện’ đại sứ Trung Quốc giúp ‘đường sắt Cát Linh-Hà Đông’

Tháng Mười Hai, xe lửa Cát Linh-Hà Đông lại có lịch… chạy thử!

Xem thêm:

Người đàn ông tát Tổng Thống Macron bị ở tù 4 tháng

Người phụ nữ vô tình ném đi vé số cào trị giá một triệu đô la, nhưng nhận lại được nhờ lòng tốt của chủ tiệm

Một cảnh sát Garden Grove bị buộc tội đánh đập, đe dọa người vô gia cư

Cảnh sát Garden Grove đột kích tụ điểm cờ bạc bất hợp pháp, bắt giữ 19 người

Cửa hàng Louis Vuitton bị lấy cắp túi xách trị giá hơn $100,000

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: