Hệ thống nhà vượt lũ nhiều nghìn tỷ đồng bỏ hoang 20 năm

Share:
Nhà vượt lũ bỏ hoang 20 năm. Nguồn: vnexpress.net

Khoảng 100 ngôi nhà vượt lũ ở Đồng Tháp Mười bị bỏ hoang 20 năm do không phù hợp, người dân thất nghiệp, về lại nhà cũ, đến nơi khác làm ăn.

Một buổi trưa đầu Tháng Mười Một, sau cơn mưa lớn chị Nguyễn Thị Diễm, 32 tuổi, cùng chồng dùng tấm bạt che chắn các lỗ thủng trên mái căn nhà gạch đã mục nát ở khu dân cư ấp Cả Nổ, xã Vĩnh Đại (huyện Tân Hưng, Long An). Vợ chồng chị Diễm quê Cà Mau, mấy năm trước đến địa phương cất chòi tạm ở bờ sông làm nghề lột vỏ cây, thấy những căn nhà vượt lũ bị bỏ hoang nên xin vào ở tạm.

Ngay sát vách, một căn nhà vượt lũ khác cũng trong tình trạng xây thô, chưa gắn cửa, bỏ trống nhiều năm, bên trong cỏ dại, dây leo mọc đầy làm chỗ ở cho chuột, gián. Theo thống kê, dọc tuyến dân cư Cả Nổ ghi nhận khoảng 30 căn nhà bỏ hoang hay để người dân nơi khác đến làm nhà kho, chăn nuôi gà vịt. Qua nhiều nắng mưa, một số căn tường đổ sập gần hết, chỉ còn trơ phần nền nhà.

Nhà vượt lũ bỏ hoang 20 năm.

Ở cách đó hơn 40 km, tại tuyến dân cư ấp Mương Khai, xã Tân Thành (Mộc Hóa) cũng có mấy chục căn nhà vượt lũ không người ở. Ông Võ Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã, cho biết địa phương có 160 lô cụm, tuyến đã hoàn thiện hạ tầng, xây nhà, thời kỳ đầu người dân đã vào ở hết. Nhưng nhiều năm qua lũ thấp ít tôm cá người dân không có kế mưu sinh, phải bỏ đi nơi khác kiếm sống.

Loạt nhà bỏ hoang nói trên nằm trong chương trình cụm dân cư vùng lũ Đồng bằng sông Cửu Long (giai đoạn 1) từ năm 2001 đến 2008 với tổng vốn gần 5,800 tỷ đồng, triển khai tại Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Long An, Cần Thơ. Có 804 cụm tuyến dân cư được xây dựng, hỗ trợ 146,000 hộ dân sống trong vùng thường xuyên bị ngập lụt.

Nhưng hiệu quả kinh tế và hiệu quả an sinh gần như bằng 0!

Những căn nhà này được xây dựng 20 năm trước, rộng vài chục đến hơn trăm mét vuông, bán giá ưu đãi từ 10 triệu đến 20 triệu đồng với mục đích ổn định đời sống dân vùng lũ. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng trước đây nhà ở trong vùng bị ngập lụt nên mới dọn vô nhà vượt lũ để ở. Nhưng nhiều năm qua, lũ về ít, tôm cá dần cạn kiệt, đa số người dân làm nghề chài lưới, phụ thuộc rất lớn vào con lũ, giờ đành thất nghiệp. Rất nhiều người bỏ đi nơi khác tìm kế sinh nhai.

Nhà vượt lũ bỏ hoang 20 năm.

Hơn 200 nhà cấp bốn được xây tường kiên cố chạy dọc suốt gần 2 km của tuyến dân cư Tân Hưng thì có đến hơn 160 căn trong tình trạng bỏ hoang. Bên ngoài cỏ dại, dây leo mọc um tùm. Tường nhà rêu phủ kín, nứt nẻ, đổ sập. Nhiều căn cửa đóng im ỉm đã nhiều năm làm chỗ cho chuột, gián trú ngụ. Một số căn xuống cấp không còn cửa, mái, chỉ còn trơ khung nhà, bên trong cỏ mọc cao quá đầu.

Chỉ cách đó vài km, tuyến dân cư Cà Dăm, xã Vĩnh Đại (Tân Hưng) hơn 20 căn nhà vượt lũ cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Một số người sống bằng nghề chài lưới ven sông đã tận dụng những căn nhà bỏ hoang này làm chỗ trú tạm. Số căn còn lại được làm nơi chứa rơm, vật liệu xây dựng, phân bò hoặc nông, ngư cụ. Có người còn dùng làm nơi chăn nuôi gà vịt hoặc chuồng cho trâu, bò.

Bà Nguyễn Thị Nô, một trong số ít người dân còn bám trụ ở xóm “nhà ma”, cho biết chủ những căn nhà hoang chỉ ở đây một thời gian ngắn, thậm chí có người ở vài tháng rồi bỏ đi biền biệt. Thỉnh thoảng lễ, Tết có vài người về thăm, sửa sang lại nhà. Còn lại đa số đã bỏ hẳn, những căn nhà vì thế vắng chủ đã hơn chục năm nay.

Bà con đan lát kiếm sống nhưng rất ế ẩm

Có thâm niên hàng chục năm đánh cá ở vùng Đồng Tháp Mười nhưng từ khi chuyển đến nhà vượt lũ, ông Trần Văn Thìn phải bỏ nghề. Lão nông này cho rằng, nếu không có lũ thì ở trên cụm sẽ bất tiện hơn rất nhiều nên một số hộ đã bỏ nhà về lại nơi cũ. “Khi còn ở nhà sát bờ sông, nông dân nhờ nắm rau, mớ ốc, chăn nuôi heo gà vịt cải thiện đời sống. Còn bây giờ, lên đây đất đai chật chội chỉ đủ để cất nhà, không có khoảng vườn trồng trọt, lại cấm chăn nuôi, đến nỗi hành, ớt cũng phải đi mua thì làm sao sống được” – ông Thìn nói.

Lý giải nguyên nhân dân vùng lũ phải rời bỏ quê, ông Huỳnh Thanh Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng, cho rằng lúc trước, nhà dân ở đây bị ngập lụt nên mới dọn vô ở trên tuyến dân cư. Nhưng hơn 10 năm nay, lũ về ít, tôm cá dần cạn kiệt. Dân vùng này đa số làm nghề chài lưới, phụ thuộc rất lớn vào nước lũ đành phải thất nghiệp.

Ông Hiền cho biết địa phương không có nhà máy, xí nghiệp nên người dân chỉ còn cách rời bỏ nhà cửa, đổ về Tiền Giang, Bình Dương và Sài Gòn tìm việc. Phần lớn những người còn ở lại trên những tuyến dân cư này đều già yếu, mất khả năng lao động hoặc trẻ em.

“Các hộ sống ở đây đều thuộc diện hộ nghèo, không có ruộng đất để canh tác. Việc đồng áng hiện tại đã có máy móc làm hết nên chủ đất cũng không có nhu cầu thuê nhân công. Những người còn bám trụ sống bằng cách đi bán vé số hoặc cắt lục bình đan giỏ bán kiếm vài chục nghìn đồng mỗi ngày” – ông Hiền nói.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: