Hiện tượng “ngáo giá” đất ở Hà Nội, qua một phiên đấu giá

Share:
Quang cảnh bên ngoài phòng đấu giá – Nhịp sống kinh tế

Vừa qua, phiên đấu giá đất tại khu X4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội được giới đầu tư chú ý tới vì có mức giá khởi điểm cao ngất ngưỡng lên tới gần 200 triệu đồng/m2 ($8,700). Tuy nhiên, dân tình lại thêm phen “ngã ngửa” khi cuối cùng mức giá trúng cao gấp 2 – 2.5 lần so với giá khởi điểm.

Bỏ giá cao, lấy bằng được khu đất

Tại Trung tâm văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch quận Cầu Giấy vừa kết thúc buổi đấu giá 25 lô đất tại khu X4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trước đó, phiên đấu giá này được giới đầu tư chú ý tới bởi vị trí ở khu vực trung tâm nội đô và có mức giá khởi điểm “khủng”: lên tới gần 200 triệu đồng/m2.

Mặc dù mức giá khởi điểm được cho là đã cao nhưng những người có mặt trong phiên đấu giá lại phải “ngã ngửa” thêm lần nữa vì nhiều lô đất có mức giá trúng cao hơn giá khởi điểm từ 2 – 2.5 lần.

Cụ thể, 25 lô đất được đem ra đấu giá có diện tích từ 38.1 m2 đến 84.8 m2; mức giá khởi điểm từ 104.7 triệu – 182.3 triệu đồng/m2. Tổng giá khởi điểm của mỗi lô đất từ 4.1 – 9.2 tỷ đồng. Số tiền cọc trước tham gia đấu giá là 800 triệu đồng/lô đất. Trong đó, mật độ xây dựng trên khu đất là 100%, cao tối đa 4 tầng.

Mặc dù chỉ có 25 ô đất được mang ra đấu giá nhưng phiên “chợ đất” có khoảng 800 – 900 hồ sơ nộp tham dự. Nhiều nhà đầu tư nộp từ 5 – 10 bộ hồ sơ nhưng vẫn ra về trắng tay.

Những người mua được có mức giá trúng cao hơn ít nhất 55% so với giá khởi điểm. Có lô đất mức giá trúng cao gần gấp đôi so với giá ban đầu.

Kết quả đấu giá chủ yếu trên 200 triệu đồng/m2. Trong đó, giá trúng thấp nhất là 162,7 triệu đồng/m2 của lô E23, nằm ở mặt ngách rộng 5m, có diện tích 59,9 m2, mức giá khởi điểm là 104,7 triệu đồng/m2. So sánh, mức giá trúng cao hơn 55% so với giá khởi điểm.

Ngay sau khi kết thúc phiên đấu giá, nhiều nhà đầu tư đã chào bán ngay tại cửa, tuy nhiên do không bán được nên đành “treo biển” bán tại khu đất đấu giá.

Khu đất đấu giá được quây tôn, người bán tận dụng hàng rào tôn ghi thông tin liên lạc để chào bán – Ảnh: Nhịp sống kinh tế

“Ngáo giá” tại phiên chợ đất

Theo so sánh với mức giá tại khu vực thì giá trúng đấu giá cao hơn nhiều lần so với giá thị trường. Đơn cử, căn nhà 4 tầng rộng 150m2, tại đường Hồ Tùng Mậu, đang được chào bán với mức giá 24 tỷ đồng, tương đương 160 triệu đồng/m2; lô đất 240 m2 tại mặt đường Hồ Tùng Mậu, gần trường Đại học Thương mại chào bán 40 tỷ đồng, tương đương 166 triệu đồng/m2.

Theo chị Thu Hương – nhà đầu tư tham gia đấu giá cho biết, hiện chị đang sinh sống tại khu X4 Mai Dịch nên biết rõ giá đất tại khu vực này.

“Tôi là sống tại gần khu đất đang đấu giá nên giá cả tôi nắm trong lòng bàn tay. Tôi trả giá theo giá thị trường tuy nhiên cả 6 bộ hồ sơ nộp tham dự tôi đều không trúng lô đất nào. Khi công bố giá trúng, tôi cũng ngã ngửa khi cao hơn rất nhiều so với thị trường, hình như đang có hiện tượng ‘ngáo giá’ đất”, chị Hương chia sẻ.

Theo nhà đầu tư này cho biết, hiện nay mức giá đất tại khu vực Mai Dịch chỉ khoảng 150 triệu đồng/m2, nhưng nhiều người vẫn chật vật 1 – 2 năm mới có thể bán được. Tuy nhiên, mức giá tại phiên đấu giá lại bỏ quá xa so với thị trường.

(Theo Nhịp sống kinh tế)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: