Hiểu lầm về chuyện những chiếc phao cứu sinh ‘không cánh mà bay’

Share:
Những chiếc phao cứu sinh được lắp đặt trên cầu Chương Dương – Ảnh: Khánh Barbarian

Ở Hà Nội, trên những chiếc cầu bắc qua sông Hồng ngày càng có nhiều người tự tử, hoặc đuối nước. Do đó, từ ngày 6 đến 15 Tháng Năm, nhóm tình nguyện của anh Nguyễn Ngọc Khánh đã lắp hơn 100 trong số 400 chiếc phao cứu sinh trên những cầu bắc qua sông Hồng của 10 tỉnh.

Anh Khánh chia sẻ, những chiếc phao được lắp ở đây với mong muốn cung cấp công cụ cho những người đuối nước, người muốn cứu nạn có thêm hy vọng sống, thay vì chỉ đứng trên cầu hô hoán, hay “khi nhảy xuống mới hối hận”.

Tuy nhiên, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong ngày 19 Tháng Năm, nhiều chiếc phao được nhóm tình nguyện trên lắp đặt tại cầu Nhật Tân, Chương Dương, Vĩnh Tuy… đã “không cánh mà bay”.

Anh Khánh nói: “Chúng tôi đã lường trước được rồi. Tuy nhiên mọi việc diễn ra hơi nhanh so với những tính toán của nhóm. Chúng tôi có kế hoạch lắp lại phao khác trong tuần sau”.

Anh Khánh mong muốn mỗi người dân nên nâng cao ý thức, nếu không có mục đích chính đáng và cần thiết, thì không nên lấy những chiếc phao mà nhóm đã lắp trên các cây cầu, bởi “những chiếc phao được lắp trên cầu dù nhỏ, đôi khi sẽ cứu được một mạng người”.

“Sang tuần, chúng tôi sẽ lắp đặt thêm trên cầu Đuống và cầu Đông Trù. Trên đường quay về, chúng tôi sẽ lắp lại các phao đã mất trên cầu Nhật Tân và cầu Chương Dương”, anh nói thêm.

Nhiều người rất bất bình trước thông tin mất cắp này. Anh Nguyễn Tuấn chia sẻ: “Thực sự thì rất đáng xấu hổ về ý thức cộng đồng của người Việt Nam. Đến cái nắp cống thoát nước còn bị lấy dù họ biết có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc thì cái phao bơi không mất mới là lạ”.

Phao cứu sinh được đặt ở cầu Long Biên – Ảnh: VTC

Tuy nhiên, ngày 19 Tháng Năm đại diện Công ty cổ phần Công trình giao thông Hà Nội (đơn vị quản lý 3 cầu Chương Dương, Nhật Tân và Vĩnh Tuy) cho biết, đơn vị đã tạm thu lại số phao cứu sinh trên để làm việc với nhóm tình nguyện.

“Những phao cứu sinh này không bị mất cắp mà chúng tôi tạm thu lại để làm việc với nhóm tình nguyện. Họ chủ động treo phao lên cầu mà chưa làm việc và có sự thống nhất với đơn vị quản lý”, vị lãnh đạo thông tin.

Theo vị này, đơn vị hoàn toàn ủng hộ hoạt động treo phao cứu sinh trên cầu với hy vọng giúp đỡ các nạn nhân đuối nước. Tuy nhiên, nhóm tình nguyện cần làm việc với ban quản lý hay chính quyền địa phương trước khi thực hiện.

Việc Công ty cổ phần Công trình giao thông Hà Nội thu giữ hàng chục chiếc phao cứu hộ của nhóm thiện nguyện bị xem là “quá máy móc”. Một người Hà Nội cho rằng nếu trong thời gian những chiếc phao cứu sinh bị thu giữ mà trên cầu xảy ra tai nạn đuối nước không cứu được người thì đơn vị quản lý cầu nghĩ sao về chuyện này?

Anh Hải Triều chia sẻ: “Họ quá máy móc và tỏ thái độ chủ nhà với nhóm thiện nguyện mà không nghĩ đến lợi ích chung. Theo tôi, chỉ cần lên tiếng ủng hộ và đề nghị gặp nhóm thiện nguyện để thông hiểu nhau rồi cùng bảo quản những chiếc phao này là được. Đâu cần phải cất đi làm gì”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: