Hiệu trưởng trường Đại học Đồng Nai bị bắt vì ‘làm thất thoát’ 63 tỷ đồng

Ông Trần Minh Hùng (nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai, nguyên Phó bí thư Đảng ủy) trong thời gian đương chức – Ảnh: cắt từ video clip

Ngày 6 Tháng Sáu, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam Trần Minh Hùng (58 tuổi, Hiệu trưởng trường Đại học Đồng Nai đã bị cách chức) và ông Phan Văn Thanh (64 tuổi, trưởng phòng tài chính kế hoạch trường Đại học Đồng Nai cũng đã bị cách chức) để điều tra vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” xảy ra tại trường này.

Lúc đương chức, ông Hùng còn là đảng viên cao cấp, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy Đại học Đồng Nai. Đương nhiên, trước khi bị bắt, ông Hùng cũng đã bị các “đồng chí” của ông trong đảng ủy “đuổi ra” khỏi đảng để đảng luôn được “trong sạch vững mạnh”.

Chẳng biết ông Hùng giữ hai chức vụ hiệu trưởng và phó bí thư đảng ủy trong bao lâu, mà trong cáo trạng ghi rõ lý do bắt ông như sau: Hiệu trưởng Trần Minh Hùng tổ chức thu chi từ các nguồn đào tạo nhưng không hạch toán đầy đủ, bỏ ngoài sổ sách trên 63 tỷ đồng, vi phạm Luật Ngân sách, Luật Phòng chống tham nhũng…

Tiếp tay cho ông Hùng là ông Thanh, trưởng phòng tài chính kế hoạch. Ông Thanh trước đây cũng oai lắm, vì chỉ dưới ông Hùng thôi, ông ta còn là Bí thư Chi bộ Quản lý 1 nên quyền “sinh sát” rất lớn. Nay thì giống như ông Hùng, ông Thanh chỉ còn một chữ “nguyên”.

Không có ông Thanh giúp sức thì ông Hùng làm sao tham nhũng được, nên cả hai trở thành “cặp bài trùng” rút ruột trường đại học.

Trường Đại học Đồng Nai – Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo hồ sơ điều tra thì ông Thanh phải chịu trách nhiệm chính những sai phạm trong việc tham mưu cho lãnh đạo nhà trường xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, hợp đồng cho thuê tài sản công, quản lý các nguồn thu chi… nhưng để thất thoát, lãng phí.

Dựa vào những từ ngữ kết tội “bóng bảy” này, người ta phải vận dụng sự suy luận, liên tưởng mới hiểu đúng vấn đề: Chẳng có sai phạm gì trong vấn đề “tham mưu” cả, chẳng qua hai ông cấu kết với nhau ăn cắp tiền nhà nước thôi.

Trong khi ông Hùng bị cho là làm thất thoát 63 tỷ đồng, thì ông Thanh chỉ bị kết tội “lợi dụng vị trí công tác chiếm đoạt tiền học phí và tiền tạm thu thuế thu nhập cá nhân trong thời gian dài với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng” mà thôi.

Sự chênh lệnh về số tiền tham ô này rất đáng ngờ. Nhiều người cho rằng, với chức vụ quan trọng như ông Thanh, ông ta không thể chỉ lấy chưa tới 4% tổng số tiền ông Hùng tham ô được.

Ngoài hai nhân vật chính Hùng – Thanh bị bắt, còn 13 ông đảng viên ở trường Đại học Đồng Nai nữa, cũng đang bị điều tra vì có liên quan đến vụ tham nhũng này.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: