Hoa Tết: Mai, đào mất giá, cúc được mùa

Share:
Hoa cúc Đà Lạt được mùa, giá cao – Ảnh: Người Lao Động

Chỉ còn nửa tháng nữa là Tết. Đến thời điểm này, chưa ai biết chắc sức tiêu thụ thị trường mai, đào và những loại cây kiểng sẽ ra sao, do vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ở huyện Bình Chánh (Sài Gòn), dù điện tích trồng mai tăng hơn 30 ha, lên đến 500 ha trong năm nay, nhưng nhiều nhà vườn không nghĩ sẽ tiêu thụ được nhiều nên tự động “xả tàn”, tỉa cành để dưỡng mai cho năm sau.

Nhiều nhà vườn trồng hoa cúc ở Đà Lạt được thương lái đặt mua với giá tăng so với Tết các năm trước – Ảnh: Người Lao Động

Trong khi đó tại Thủ Đức, phần lớn nhà vườn chú trọng làm mai để cho thuê trong dịp Tết, còn mai bán ra thị trường không được nhiều như mọi năm.

Tại Hà Nội, các loại cây kiểng như quất, bưởi, đào cành đã được bày bán ở một số con đường quen thuộc như Lạc Long Quân, Bưởi, Âu Cơ, Lê Văn Lương… Tuy nhiên, lượng người đến mua khá ít. Theo một số thương lái, dịch Covid-19 tác động trực tiếp đến sức mua của thị trường hoa, kiểng Tết. Bà Nguyễn Thị Huyền, một thương lái bán đào Nhật Tân, băn khoăn:

“Sức mua dự báo giảm, ngay cả hoa đào cũng dự báo tiêu thụ ít, dù giá giảm hơn nhiều so với mọi năm. Như loại đào bích năm ngoái có giá 7 – 9 triệu đồng, năm nay chỉ còn 4 – 6 triệu đồng. Không chỉ giá giảm mà lượng khách đến mua cũng thưa thớt, một ngày bình quân chỉ có 5 – 10 người đến xem cây”.

Hoa cúc được thương lái đặt mua trước

Hoa Cúc Ninh Giang nổi tiếng ở Khánh Hòa – Ảnh: Người Lao Động

Có thể nói năm nay là năm của hoa cúc. Những ngày này, nhiều nhà vườn từ Nam ra Bắc đang tất bật cắt tỉa, chăm sóc những công đoạn cuối cùng để xuất bán cho thương lái. Dự kiến trong vài ngày tới, thị trường hoa Tết sẽ trở nên nhộn nhịp hơn.

Tại các làng trồng hoa ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng như Vạn Thành, Hà Đông, Thái Phiên…, thương lái bắt đầu đến tận vườn đặt hàng thu mua với giá khá cao. Đến thời điểm này, thương lái đã đặt mua khoảng hơn 50% diện tích. Bình quân mỗi sào cúc trồng khoảng 70,000 cây. Nhờ năm nay giá cao hơn các năm trước nên sau khi trừ chi phí, người trồng mỗi sào cúc có thể thu lợi vài chục triệu đồng.

Ngoài các loài hoa thông thường, Đà Lạt là nơi cung cấp lay ơn khắp cả nước. Giá hoa lay ơn dịp Tết năm nay dự báo cao gấp 3 – 5 lần so với năm ngoái, từ 15,000 – 25,000 đồng/bó (10 cành), tùy loại.

Ở làng hoa Hà Đông, vườn cúc đại đóa của hộ ông Nguyễn Hoàng trồng 40,000 cây, ra hoa đẹp. Ông Hoàng cho biết thương lái đến hỏi mua với giá 2,200 đồng/cây nhưng ông chưa “chốt sổ” vì giá hoa cứ mỗi ngày mỗi tăng.

Hoa Tết đã xuống phố ở Đà Nẵng – Ảnh: Người Lao Động

Trong khi đó, ở tỉnh Khánh Hòa, người trồng cũng trúng mùa hoa Tết, nhất là hoa cúc. Theo ghi nhận tại làng hoa cúc Ninh Giang (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa) – “thủ phủ cúc” của vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên – hầu hết hoa các nhà vườn đã được thương lái đặt mua toàn bộ. Có thể do năm nay ở đây chỉ trồng hơn 25,000 chậu (so với 150,000 chậu trước khi dịch Covid-19 bùng phát) nên thương lái “bao tiêu” đưa hết về Sài Gòn.

Người trồng hoa tại Đà Nẵng năm nay cũng vui mừng vì được giá. Theo nông dân tại đây, giá cặp cúc loại trung bán tại vườn khoảng 700,000-800,000 đồng, loại lớn từ 1,800,000-2,000,000 đồng.

Nông dân miền Tây ăn Tết sớm

Nông dân miền Tây bội thu mùa hoa Tết Nhâm Dần 2022 – Ảnh: Người Lao Động

Làng hoa Sa Đéc (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), nông dân dự báo được mùa bội thu. Gia đình ông Trần Thanh Toản tại thành phố Sa Đéc trồng khoảng 8,000 giỏ hoa các loại đã được thương lái mua hết, vì khan hiếm hàng.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế TP Sa Đéc, toàn thành phố có diện tích hoa, kiểng phục vụ Tết Nguyên đán năm nay chỉ khoảng 60 ha, với hơn 200 hộ, giảm 50 ha so với năm trước. Sản lượng hoa, kiểng Tết dự kiến đạt hơn 1.5 triệu giỏ, nhiều nhất là cúc mâm xôi, hồng, huệ và các loại kiểng lá… Đến nay, có hơn 95% diện tích cúc mâm xôi, cúc đồng tiền đã được thương lái đến thu mua.

Còn theo ông Bùi Thanh Liêm – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre – trong vài ngày trở lại đây, thương lái đến các nhà vườn ở địa phương thu mua hoa, kiểng tăng đáng kể, nhất là hoa giấy, cúc mâm xôi, vạn thọ, mồng gà. Ông Liêm cho hay những năm trước, toàn huyện Chợ Lách sản xuất khoảng 10-11 triệu sản phẩm hoa Tết, còn năm nay khoảng 8 triệu. Giá hoa dự báo tăng từ 5%-10% nên lợi nhuận thu về cao. (Theo Người Lao Động)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: