Dự án $33 triệu thành điểm tiêm chích ma túy

Share:
Dự án Nha Trang Sao giờ đây là một bãi đất trống, cỏ cây mọc um tùm. Nguồn: Thanh Niên

Dự án Công viên văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao có vốn đầu tư lên đến $33 triệu trên cung đường ven biển Phạm Văn Đồng (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) bị bỏ hoang gần 10 năm qua, cỏ cây mọc um tùm và trở thành điểm tiêm chích của người nghiện ma túy.

Dở dang dự án triệu đô

Do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư, dự án Công viên văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt dự án Nha Trang Sao) được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào Tháng Ba 2012.

Tới đầu năm 2014, dự án Nha Trang Sao được khởi công trên diện tích hơn 10 ha, trong đó hơn 4.4 ha mặt đất và 5.9 ha mặt nước, vốn đầu tư $33 triệu; dự án gồm các hạng mục: Công viên, quảng trường, khối nhà nghỉ, bến ca nô, các công trình phục vụ vui chơi giải trí…

Giai đoạn 1 của dự án dự kiến sẽ hoàn thành cuối năm 2015, giai đoạn 2 hoàn thành cuối năm 2016. Thế nhưng, do có nhiều sai phạm từ phía chủ đầu tư trong quá trình triển khai xây dựng, dự án đã bị tỉnh Khánh Hòa cưỡng chế, thu hồi. Từ đó đến nay, nơi đây vẫn là bãi đất trống và thành “điểm đen” về tệ nạn xã hội.

Dự án Nha Trang Sao rộng hơn 10 ha, nằm vị trí sát biển, gần danh thắng Hòn Đỏ, Hòn Chồng

Số là cuối năm 2015, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã đổ đất lấn biển ngoài ranh giới dự án với diện tích lên đến hơn 2.2 ha. Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt Công ty CP Nha Trang Sao với số tiền 200 triệu đồng, buộc khắc phục hiện trạng ban đầu.

Nhưng không chỉ có thế, dù đã được UBND tỉnh Khánh Hòa gia hạn nhưng dự án chậm tiến độ, ngoài ra chủ đầu tư còn chậm thực hiện hoàn thành hồ sơ phương án kiến trúc quy hoạch. Sau đó, Thanh tra Sở KH-ĐT đã lập biên bản đối với chủ đầu tư và xử phạt vi phạm hành chính số tiền 30 triệu đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không khắc phục được hậu quả trên, nên vào Tháng Một 2018, Sở KH-ĐT Khánh Hòa có quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án này.

Đến Tháng Một 2019, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định thu hồi đất tại đây và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý. Tuy nhiên, chủ đầu tư không phối hợp với cơ quan chức năng để bàn giao mặt bằng và nộp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, cuối Tháng Ba 2021, lực lượng chức năng TP. Nha Trang đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất và tháo dỡ một số công trình còn tồn tại trên đất đối với dự án Nha Trang Sao.

Hồi Tháng Tư 2022, Công ty CP Nha Trang Sao có văn bản kiến nghị xin được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán tài sản hợp pháp gắn liền với đất tại dự án Nha Trang Sao. Tuy nhiên, Sở TN-MT Khánh Hòa cho rằng không có cơ sở xem xét việc này với lý do chủ đầu tư đã có những sai phạm trên. Vì thế, dự án tiếp tục bỏ hoang cho đến thời điểm này.

Bao giờ hết vướng mắc pháp lý ?

Dự án Nha Trang Sao nằm trên cung đường ven biển Phạm Văn Đồng, P.Vĩnh Thọ – con đường đẹp và sầm uất bậc nhất của TP. Nha Trang. Thế nhưng, do dự án bỏ hoang nhiều năm khiến cỏ cây mọc um tùm và trở thành địa điểm tiêm chích của nhiều người nghiện ma túy. Đi vào khu đất này nếu không quan sát cẩn thận rất dễ giẫm phải kim tiêm ống chích nằm la liệt trên các đường mòn, lẫn trong bãi cỏ mà các đối tượng sử dụng ma túy vứt lại.

Tại khu “đất vàng” này còn có con đường mòn dẫn ra chùa Từ Tôn, Hòn Đỏ, ông Bụng. Người trông giữ xe tại đây cho biết người nghiện hút chích ra vào như “đi chợ”, nhiều nhất là khoảng thời gian từ 9 giờ đến trưa hoặc chiều tối. “Họ vào đây hằng ngày, có cả nam cả nữ, cứ chạy xe tới rồi dựng xuống chích tại chỗ, có khi chui vô đám cỏ. Tôi ở đây chứng kiến nhiều cũng thành quen”, người này nói.

Theo ông Nguyễn Xuân Khoa, Chủ tịch UBND P.Vĩnh Thọ, mặc dù nằm ở trung tâm nhưng khu “đất vàng” này để trống nhiều năm, cây cỏ mọc um tùm, hoang vắng, ít người qua lại nên nhiều đối tượng nghiện ma túy đã lợi dụng để làm điểm chích hút.

Kim tiêm của người nghiện ma túy vứt la liệt tại khu vực dự án Nha Trang Sao

“Vừa rồi địa phương đã chỉ đạo công an phường tăng cường công tác tuần tra, xử lý nhằm hạn chế tình trạng hút chích, trộm cắp diễn ra tại đây. Ngoài ra, phường cũng đã có kiến nghị với Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh (đơn vị quản lý khu đất) có ý kiến với tỉnh để sớm đầu tư xây dựng công viên phục vụ cộng đồng trên khu đất, nhằm tạo hình ảnh mỹ quan đô thị và cũng để chấm dứt tệ nạn xã hội diễn ra tại đây”, ông Khoa cho hay.

Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho hay sau khi thu hồi dự án, tỉnh cũng có quy hoạch toàn bộ diện tích đất tại đây sẽ được dùng để xây công viên, trồng cây xanh, bố trí các tiện ích công cộng với mục tiêu phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân địa phương và du khách. Tuy nhiên, vấn đề này cũng đang gặp khó khăn do vướng mắc về vấn đề pháp lý với chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao.

Về vấn đề tệ nạn xã hội tại khu đất trên, ông Tuân cho biết sẽ chỉ đạo UBND TP. Nha Trang dọn dẹp rác thải, kim tiêm để trả lại mỹ quan cho khu vực này, đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng nghiện ngập đến đây sử dụng ma túy.

Dừng hoạt động dự án 80 tỉ đồng trên vịnh Nha Trang

Trong một diễn biến có liên quan, Sở KH-ĐT Khánh Hòa cho biết vừa có văn bản về việc chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên Resort Spa (đảo Hòn Miễu, TP.Nha Trang).

Được biết, ngày 27 Tháng Mười, Sở KH-ĐT Khánh Hòa nhận hồ sơ thông báo về việc chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên Resort Spa của Công ty TNHH Hải Minh. Dự án này được cấp giấy chứng nhận lần đầu năm 2012, vốn 80 tỉ đồng, thực hiện 40 năm. Mục tiêu dự án xây dựng khu liên hợp sinh thái cao cấp, phục vụ lưu trú du lịch, cho thuê và phục vụ người dân tắm biển, chơi các môn thể thao dưới nước.

Theo thiết kế, dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên Resort Spa có diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 15 ha, gồm 8 ha mặt đất và 7 ha mặt nước. Đến đầu Tháng Mười 2022, chủ đầu tư mới cải tạo nhà bếp, nhà đón tiếp, hoàn thiện bốn căn bungalow, xây nhà tắm nước ngọt, cải tạo 500 m bờ biển; mua sắm ca nô và mô tô nước; xây một cầu tàu, nhà hàng. Trong văn bản gửi Sở KH-ĐT, Công ty TNHH Hải Minh thông báo chấm dứt hoạt động dự án do tình hình dịch bệnh, khách du lịch ít, doanh thu không đủ trang trải. Cùng với đó, nguồn vốn đầu tư eo hẹp, không có điều kiện tiếp tục thực hiện dự án.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: