Học sinh F1 ở Hà Giang bị nhốt trong những lều bạt trên núi trong giá lạnh

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một số hình ảnh các F0 tại xã Ngọc Long (huyện Yên Minh, Hà Giang) phải ở trong các lán trại trên núi giữa giá rét khi mùa đông đang tới – Hình: Mạng xã hội

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một số hình ảnh các em học sinh và người dân nhiễm COVID-19 phải cách ly, điều trị trong các lán trại tạm tại xã Ngọc Long (huyện Yên Minh, Hà Giang).

Những hình ảnh các em nhỏ gầy gò trong manh áo cộc nép mình dưới những túp lều dựng tạm bằng tre và vải bạt dưới thời tiết lạnh giá của vùng núi cao đã gây xúc động mạnh đối với dư luận.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng việc cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19 tại các lán tại tạm như trên liệu có đảm bảo an toàn về sức khoẻ và hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tich UBND huyện Yên Minh khẳng định: “Đó chỉ là những lều trại tạm được dựng lên để phân loại các cháu học sinh trong lúc đợi lấy mẫu xét nghiệm. Khi có kết quả và là F0 thì sẽ được chuyển ngay tới bệnh viện dã chiến điều trị”.

Nhân viên y tế xuống từng thôn bản, lấy mẫu xét nghiệm từng người tại điểm nóng xã Sủng Thài và xã Ngọc Long (Yên Minh, Hà Giang). Những người dương tính sẽ bị “bóc tách” ra khỏi cộng đồng ngay lập tức – Hình: Lao Động

Trên Facebook, nhiều người bất bình trước hành động phi nhân của chính quyền huyện Yên Minh, họ cho rằng lời giải thích của ông Tuấn chỉ là “chữa cháy” khi vấn đề được người dân phát hiện và lên án. Một số câu hỏi chất vấn được đặt ra là tại sao chính quyền không phân loại các em tại các điểm trường, trạm y tế mà phải cất công dựng lều bạt trên núi, vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng.

Xin trích vài bình luận được chia sẻ trên trang Facebook Nguyễn Đình Bổn:

Võ Lân: Họ(cs) luôn mồm bảo trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước nhưng hình ảnh này cho thấy, họ đối xử với trẻ em ở đây không bằng con chó của nhà giàu.

Vui Cavang: Trước khi là nạn nhân của dịch bịnh thì dân tình đã chịu đau khổ bởi lũ ngu xuẩn, tàn độc giả nhân giả nghĩa!!!

Dương Hoàng Mai: Mấy ông lãnh đạo vùng này hãy vào mấy cái lều này ở vài ngày đi, và không được đem thêm gì vào lều nha. Nhốt con nít như nhốt vịt thật dã man!

Tam Ngng: Huế 22 độ C, đến Hà Tĩnh 21, Hà Nội 20, lên các tỉnh miền núi phía bắc chỉ còn 18, 17 độ. Ở các tỉnh phía bắc vẫn tình trạng lớp có 1 học sinh dính covid, cả lớp thành F1 và bị cách yi. Cách ly trong lều bạt như trên thì đúng là cách ly, nhưng các cháu sẽ bị lạnh. Các nơi khác chủ yếu cách ly ở trường, ghép bàn lại rồi ôm nhau ngủ, phòng chẳng biết bao nhiêu người. Ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh các thứ .. Nói chung các sếp yên tâm địa phương mình cai trị hi vọng sẽ không toang, có toang thì cũng đã làm đúng quy định truy vết cách ly… hết trách nhiệm. Còn các cháu toang hay không thì… nhờ trời.

Một số trẻ em bị đưa lên núi ở trong các túp lệu mong manh tạm bợ để chính quyền hoàn thành nhiệm vụ “bóc tách F0” ra khỏi cộng đồng – Hình: Mạng xã hội

Vẫn theo lời ông Tuấn, trong ngày 13 Tháng Mười Một, toàn xã Ngọc Long đã ghi nhận hơn 100 ca F0. Lực lượng y tế đã chia thành 38 tổ xuống tận 38 thôn bản của 2 xã để lấy mẫu xét nghiệm tới từng người, từng nhân khẩu, bảo đảm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất.

Có lẽ, đưa những người F0, F1, kể cả trẻ em lên trên núi với nhiệt độ ngoài trời 17 độ C, là cách tốt nhất để “bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất” theo tư duy của lãnh đạo huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. (Theo báo Lao Động)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dục vọng
Con người có quá nhiều dục vọng vì sẽ không bao giờ biết đủ, luôn bận lòng nhiều phiền não để đi đến mục đích là thỏa mãn dục vọng.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Phân Ưu
Cung Kính Phân Ưu Do tiếp nhận Cáo Bạch từ Chùa Đạo Quang, Garland, Texas, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tịnh Đức Phó Tăng Thống Giáo Hội Tăng Già Nguyên…
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: