Học sinh lớp 12 tử vong trên đường chạy chuẩn bị cho ‘Hội khỏe Phù Đổng’

Chỉ vì muốn lập thành tích trong những cuộc thi chạy bộ như giải chạy “Vì tầm vóc Việt”, nhiều trường không chuẩn bị thể lực trước cho các em dẫn đến có học sinh chưa thi chính thức đã kiệt sức trên được chạy thử, dẫn đến tử vong – Ảnh: Báo Dân Tộc

Sáng 4 Tháng Mười Hai, ông Đào Đức Tuấn, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định, xác nhận một học sinh của Trường THPT Phù Cát 3 (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) tử vong trong lúc thi chạy 200m do nhà trường tổ chức vào ngày 27-11.

Học sinh tử vong là nam sinh L.A.T., học sinh lớp 12A1 của Trường THPT Phù Cát 3. Em T. là thành viên trong đội năng khiếu thể dục thể thao của trường về môn chạy.

Ông Tuấn cho biết, trường Phù Cát 3 tổ chức cho học sinh thi chạy nội bộ để chuẩn bị cho “Hội khỏe Phù Đổng của tỉnh Bình Định”. T. tham gia chạy cự ly 200 mét. Khi đang chạy thì em bất ngờ gục xuống đường đua.

Ngay sau đó, các nhân viên y tế của trường sơ cứu ban đầu rồi chuyển em T. đến Trạm y tế xã Cát Hưng sơ cứu cho thở oxy và chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu nhưng em không qua khỏi.

Gia đình xin không giải phẫu rồi đưa em T. về nhà lo hậu sự.

Ông Tuấn đã gởi lời chia buồn với gia đình em Tuấn, và nói đó là việc “ngoài ý muốn”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng chuyện đó có thể tránh được, nếu nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định đừng chỉ tập trung vào việc “lập thành tích” mà bỏ qua các bước chuẩn bị thể lực cho các em.

Đây không phải lần đầu học sinh bị tử vong vì tham gia các cuộc thi chạy do nhà trường tổ chức.

Ngày 30 Tháng Tám, trong giải chạy 3.000 mét tại xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, (Hà Nội), một học sinh lớp 9 có biểu hiện mệt mỏi sau khi chạy xong. Em được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cứu chữa. Sau đó, cháu được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Ngay cả những em học sinh tiểu học cũng được khuyến khích chạy bộ, nhưng việc kiểm tra thể lực của các em vẫn bị bỏ ngỏ – Ảnh: Giáo dục Thời đại

Đến sáng hôm sau thì cháu tử vong, nguyên nhân được bác sĩ kết luận là đột tử.

Ông Nguyễn Bá Thắng – Hiệu trưởng Trường THCS Nam Phương Tiến A, Chương Mỹ xác nhận đó là học sinh của trường, và cho biết: “Việc cử cháu H. đi tham dự giải chạy này dựa trên công văn chỉ đạo của UBND huyện Chương Mỹ”.

Cũng là chuyện dùng học sinh để “lập thành tích thể thao”, có con số báo cao lên cấp trên. Những người làm làm giáo dục không nghĩ đó chính là hành vi phi thể thao tàn ác nhất mà họ nghĩ ra được.

Chưa hết, mới đây một trường học ở Hà Nội còn nghĩ ra một thứ “rèn luyện sức khỏe” có khả năng “lấy mạng” học sinh nhanh nhất, đó là yêu cầu các học sinh khối THCS và THPT leo thang bộ 26 tầng trước khi vào lớp, 2 lần một tuần. Không rõ cuộc leo cầu thang này là lần thứ bao nhiêu, nhưng đại diện nhà trường cho hay đa số các em học sinh chưa bao giờ leo thang bộ tận 26 tầng.

Chẳng biết họ đang rèn luyện hay hành xác học sinh?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: