Học sinh lớp Ba tố ‘bị cô đánh 70 roi’vì không làm xong bài tập

Share:
Ba học sinh đều bị bầm tím vùng mông – Ảnh: GĐCC

Ngày 26 Tháng Giêng, gia đình ba học sinh lớp ba trường Tiểu học Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) chia sẻ thông tin và hình ảnh ba cháu bé bị cô giáo đánh thâm tím mông do không làm bài tập về nhà. Đoạn chia sẻ thông tin viết:

“Lý do cháu đi học làm bài tập giao về nhà không đủ. Đến lớp cô kiểm tra bài tập không đủ, cô cầm thước gỗ đánh mỗi cháu 70 roi. Thử hỏi sức người lớn còn không chịu được nói gì đến một đứa trẻ chín tuổi thì chịu làm sao được”.

Người chia sẻ thông tin cho biết thêm, các học sinh tại lớp 3E trường này bị đánh tím mông nhiều ngày nay. Khi về nhà, các em không dám nói với ai, cũng không dám tắm. Người chia sẻ thông tin nói:

“Gia đình đã phản ánh sự việc lên nhà trường. Cô giáo chủ nhiệm lớp đến nhà xin lỗi nhưng phủ nhận việc đánh học sinh, do các bạn trong ban cán sự gây ra”.

Thông tin gia đình chia sẻ trên mạng xã hội – Ảnh: Facebook

Ông Lê Công Thiệp – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kiến Thụy – xác nhận sự việc trên. Nhóm học sinh bị đánh học lớp 3E do cô giáo Vũ Thị Hoài (24 tuổi) làm chủ nhiệm. Cô Hoài đã có bản giải trình.

Theo ông Thiệp, sự việc xảy ra vào hôm Thứ Hai, 24 Tháng Giêng. Khi kiểm tra bài tập về nhà, cô Hoài thấy ba em không hoàn thành bài tập nên đã phạt bằng hình thức đánh thước gỗ vào mông. Trong bản tường trình, cô Hoài không thừa nhận đánh các em mà lệnh cho ban cán sự lớp dùng thước gỗ đánh bạn. Ông Thiệp nói:

“Hiện các vết bầm tím tại mông đang tan, sức khỏe các cháu đang dần bình phục. Phía gia đình cũng thông cảm với cô giáo, nhà trường và đang phối hợp để giải quyết. Trước mắt cô Hoài được chúng tôi cho nghỉ việc tạm thời trong thời gian xác minh. Khi nào có kết luận, ngành giáo dục sẽ căn cứ vào đó để xử lý. Nếu cô Hoài tham gia đánh học sinh sẽ cho thôi việc; còn nếu cô này không đánh sẽ xem xét xử lý bằng hình thức kiểm điểm”.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, cô Hoài đã làm bản tường trình và nhận lỗi về cách quản lý, làm việc không sâu, sát của mình. Ban Giám hiệu nhà trường cho biết:

“Cô giáo có quy định bạn nào không hoàn thành quá nửa số bài tập về nhà sẽ bị đánh đòn nên ban cán sự lớp vụt bạn tím mông chứ không phải cô giáo đánh như phản ánh trên facebook.

Sáng nay, nhà trường đang triệu tập các cháu để làm rõ là bạn nào đánh, nhận lệnh của ai, đánh bao nhiêu roi và hình thức đánh như thế nào. Chúng tôi đang hoàn thiện biên bản để báo cáo ngành, địa phương và các cơ quan liên quan”.

Nhà trường cũng đang xác minh học sinh nào đánh bạn và đánh bao nhiêu cái. Được biết, các cháu sử dụng cây thước dạy học của cô giáo dài 60 cm để đánh bạn.

Sự việc trên cũng gây tranh cãi trên mạng xã hội, người bênh, kẻ chống. Có người cho rằng nếu đây là ba học sinh lười biếng, cần giáo dục nghiêm khắc thì nên tuyên dương cô giáo. Người khác không đồng tình, nói rằng dù cô giáo không trực tiếp đánh học sinh, nhưng lại giao cho học sinh khác đánh bạn thì cô giáo ấy phải bị kỷ luật cao hơn.

Ông Tâm Đinh, một cựu giáo chức, phân tích trong phần ý kiến của trang VNExpress:

“Ông bà ta thường có câu ‘thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi’. Ngay cả trong khoa học (mình là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành marketing), yếu tố ‘sợ hãi’ (fear) từ lâu đã được khai thác để thuyết phục hay ngăn ngừa một số hành vi tiêu dùng nhất định. Tuy vậy, theo thời gian, đặc biệt là trong giáo dục, ‘roi vọt’ ngầm gieo trong đầu các em hình ảnh bạo lực bởi vì nếu cha mẹ thầy cố quất các em tím tái thế này để các em nhớ, thì ắt hẳn khi các em lần lượt trở thành cha mẹ, các em cũng sẽ có khuynh hướng dùng roi vọt để dạy dỗ con cái của mình.

Tôi nghĩ có lẽ sẽ có nhiều người ủng hộ việc roi vọt vì đơn giản: ‘vậy nó mới sợ, mới nhớ, mới chừa’. Tôi cũng đã từng làm thế, nghĩ thế, và tôi thấy mình sai. Tôi nghĩ dùng bạo lực để dạy dỗ là phản giáo dục. Nếu dùng roi vọt thì các em mới nên người, vậy là không còn cách nào khác để dạy dỗ mà chỉ có ‘bạo lực’ thì con em chúng ta mới nghe lời? (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: