Học sinh Việt Nam: Điểm học bạ đẹp như mơ, nhưng điểm thi tốt nghiệp kém

Biếm họa của họa sĩ Tuổi Trẻ về thành tích đẹp như mơ trong học bạ của học sinh Việt Nam hiện nay

Nếu chỉ nhìn vào học bạ của học sinh Việt Nam năm cuối cấp (tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông) sẽ thấy điểm số các em rất cao, với điểm trung bình nhiều môn trên 9 – 9.9.

Các trường đại học (ĐH) tuyển sinh sinh viên năm nhất dựa theo học bạ đã phải sửng sốt khi nhìn điểm số các em đạt được gần như tuyệt đối, toàn học sinh xuất sắc, hiếm học sinh học khá hay tiên tiến.

Tuổi Trẻ ngày 31 Tháng Năm 2023 ví dụ như trường ĐH Tài Chính – Marketing (Sài Gòn), trường ĐH Công nghiệp (Sài Gòn), trường ĐH Kinh Tế (Sài Gòn), nhiều thí sinh có điểm xét tuyển học bạ ba môn từ 27 điểm trở lên, tức bình quân mỗi môn 9 điểm.

Có học sinh điểm trung bình cả năm lớp 10 và 11 là 9.2 và học kỳ I lớp 12 là 9; một học sinh khác có điểm trung bình học kỳ I lớp 12 là 9.3, trong đó nhiều môn đạt điểm gần tuyệt đối như toán 9.8, vật lý 9.9, ngoại ngữ 9.8.

Tại khu vực miền Trung, số thí sinh xét tuyển vào trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) cũng có điểm học bạ cao ngất. Trong đó, một học sinh thuộc một trường trung học tư thục tại Sài Gòn có điểm trung bình học kỳ 1 lớp 12 là 9 – 10. Điểm trung bình năm lớp 11 của học sinh này là 9.6 với điểm các môn đều trên 9.

Một học sinh trường chuyên được xét tuyển vào ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), có điểm trung bình học kỳ I lớp 12 đạt 9.6, không có môn nào thấp hơn 9.3, ngay cả môn văn cũng đạt 9.4, toán và lịch sử đạt 9.6.

Nói với Tuổi Trẻ, ông Phạm Thái Sơn,  giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm thành phố (Sài Gòn) cho biết điểm học bạ của học sinh nộp vào trường vài năm gần đây cao hơn so với trước, có lẽ vì “thầy cô nới tay” khi cho điểm, nhất là điểm năm lớp 12. Vì thế, năm nay trường ĐH này giảm chỉ tiêu xét tuyển học bạ, vì nhận thấy kết quả này không phản ảnh chính xác năng lực học sinh.

Còn ông Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội đồng trường ĐH FPT, nhận định dường như giáo viên trung học có sự nới tay trong đánh giá kết quả học tập của học sinh, nếu đã nâng điểm một học sinh sẽ nâng cho toàn bộ lớp, vì thế nếu tuyển sinh ĐH dựa vào học bạ sẽ không công bằng.

Đó là lý do trường FPT không xét điểm trung bình các năm học của học sinh mà dựa trên phương pháp của Úc để xếp hạng kết quả học tập của học sinh toàn quốc.

Hệ thống này đối chiếu kết quả học phổ thông và điểm tốt nghiệp của từng tỉnh trong nhiều năm để có hệ số điểm phù hợp cho học sinh tỉnh đó. Dựa trên kết quả học tập của từng thí sinh, hệ thống sẽ điều chỉnh để cho ra kết quả tương đối.

Riêng ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân (Sài Gòn) lại cho rằng học sinh trung học có điểm số cao là do… công nghệ phát triển mạnh, học sinh có thể tìm kiếm được nhiều kiến thức cho bài học của mình, khi làm tốt sẽ được cộng thêm điểm khuyến khích.

Ông Phú cũng cho biết: trước đây mỗi môn chỉ có một bài kiểm tra hằng tháng, nhưng hiện nay có nhiều bài kiểm tra hơn, điểm bài nào cao nhất mới được ghi vào sổ (!)

Dước góc nhìn phụ huynh, ông Quang Phú (ngụ Sài Gòn) bóc mẽ: “Chúng ta dần dần áp dụng cách của nước tiên tiến là xét tuyển sinh viên đại học qua học bạ thay cho thi cử, những tưởng qua học bạ thì đánh giá đúng sức học trong ba năm của học sinh. Nhưng ai cũng biết điểm ở trường có “số phận” như thế nào. Khi con tôi đạt điểm trung bình hay khá, cô giáo bảo con tôi làm lui làm tới để được điểm cao, để lớp xuất sắc theo thành tích trường giao. Đó là chưa kể trường hợp “này nọ” để có điểm đẹp”.

Sự chênh lệch giữa điểm thi tốt nghiệp và điểm đẹp như mơ trong học bạ của học sinh Việt Nam, so sánh của Bộ Giáo dục – Đồ họa: Tuổi Trẻ

Điều hề nhất là dù điểm học bạ đẹp như mơ, nhưng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông của học sinh luôn thấp, đó là kết quả so sánh của Bộ Giáo dục. Sự chênh lệch giữa điểm thi tốt nghiệp và điểm học bạ cao nhất thuộc về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên.

Kết quả này chính xác, cho thấy điểm số trong học bạ không phản ảnh sức học của học sinh Việt Nam. Giống như các tân cử nhân, kỹ sư… tốt nghiệp các trường ĐH Việt Nam vẫn khó tìm được việc làm, vì không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các công ty.

Tiền Phong ngày 2 Tháng Sáu 2023 đăng câu chuyện của một phụ huynh có con vừa tốt nghiệp tiểu học là bà Trần Thị Hoàn (ngụ Hà Nội). Bà Hoàn nghẹn ngào nói quá bất ngờ vì con của bà học rất giỏi (toàn điểm 10, chỉ có hai điểm 9 vào năm cuối cấp) nhưng lại bị loại từ vòng hồ sơ, khi thi tuyển vào lớp 6 trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Bà cho biết lý do con bà bị loại, không được dự thi vào lớp 6 trường này, chỉ vì năm lớp 1, môn Âm nhạc chỉ là “Hoàn thành” chứ không phải “Hoàn thành tốt”, còn Năng lực phẩm chất chỉ được đánh giá là “đạt”.

Một học sinh nhiều điểm 10 suốt 5 năm tiểu học vẫn trượt vòng xét tuyển vào lớp 6 trường trung học chuyên Hà Nội – Amsterdam vì lý do môn Âm nhạc và Thể dục chỉ ở mức hoàn thành – Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Bà Hoàn kể lể với Tiền Phong: “Từ khi con bị loại hồ sơ, tôi bị sốc, buồn và tiếc công sức của hai mẹ con. Thật sự, chỉ vì đặt mục tiêu thi tuyển vào ngôi trường này mà con không có tuổi thơ đúng nghĩa như các bạn khác. Con không biết đến ngày nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần là gì. Kể cả Tết dương lịch, các bạn đi chơi, mẹ con vẫn cần mẫn đi học thêm.

Mỗi tuần, ngày học hai buổi ở trường, mẹ còn tìm lò luyện thi tốt nhất cho con để luyện thêm hai buổi Toán, hai buổi tiếng Anh, một buổi Ngữ văn. Vừa rồi con thi đỗ lớp 6 trường Ngôi Sao và trường Archimedes nhưng vì tự tin con đủ điều kiện vòng hồ sơ trường trung học chuyên Hà Nội – Amsterdam nên mẹ đã không đặt cọc”.

Thật quá tội cho đứa nhỏ, phải chạy theo tham vọng của bà mẹ!

Một học sinh trung học buồn bã đến nhịn ăn và mất ngủ vì có điểm tổng kết 9.5 nhưng xếp hạng thứ 38 (gần cuối) trong lớp – Ảnh chụp màn hình

Ở một góc khác, một phụ huynh có con học trung học phản ảnh với VTC News: “Điểm trung bình môn của con tôi đạt hơn 9 phẩy nhưng vẫn trượt khỏi Top 10 điểm cao, và xếp thứ 40 trong lớp”.

Vị phụ huynh này kể: “Năm học vừa qua, con gái tôi có điểm tổng kết hơn 9 phẩy. Thời của tôi, để đạt được 8 phẩy còn khó, nói gì đến chuyện chạm ngưỡng điểm tuyệt đối như vậy. Nghịch lý thay, con tôi “trượt” khỏi top 10 điểm cao của lớp, xếp thứ hạng 40!”

Khi về nhà, con tôi vừa khóc vừa nói: “Con đã cố gắng hết sức rồi, biết điểm con rất vui nhưng vẫn chưa bằng được các bạn”, sau đó con tôi nhịn ăn, mất ngủ suốt cả đêm hôm đó”.

May là vị phụ huynh này khẳng định trong vấn đề nuôi dạy con cái, bà đặt niềm vui và sự phát triển của con lên trên hết. Và bà biết giải thích với con: “Để trở thành ai đó ngoài xã hội, con cần biết sống tử tế và hết mình trước tiên. Những điểm 10 tròn trịa trong học bạ chưa chắc phản ánh con là cô bé giỏi toàn diện. Con thấy đấy, mẹ cũng từng nằm trong Top này Top kia của lớp, nhưng khi ra đời mẹ cũng trầy da tróc vảy suốt cả tuổi trẻ mới trưởng thành được”.

Để có những điểm học bạ đẹp như mơ, cho vừa lòng thầy cô, nhà trường và Phòng Giáo dục/Sở Giáo dục… thực tế là học sinh Việt Nam bắt đầu đi học thêm (từ chiều đến tối) từ khi học năm cuối ở trường mẫu giáo, tức từ khi 5 tuổi, chuẩn bị vào lớp một!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: