Hơn 1,500 học sinh Sài Gòn mồ côi vì COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hai chị em Khánh Như và Đăng Huy (quận 8, Sài Gòn) đang làm quen cuộc sống mới tại nhà ông bà ngoại ở Đồng Nai, sau khi bố, mẹ qua đời do nhiễm bệnh – Ảnh: Nguyễn Hường/VNExpress

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Sài Gòn, trong khoảng 1,500 học sinh mồ côi vì COVID-19, có hơn 490 em tiểu học, 580 em trung học cơ sở (THCS), còn lại là  trung học phổ thông (THPT), giáo dục thường xuyên.

Theo báo VNExpress, ngày 14 Tháng Chín, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo thông tin trên trong tình hình đầu năm học mới. Học sinh mồ côi cha hoặc mẹ vì Covid-19 ở khắp các quận huyện, TP Thủ Đức; nhiều nhất ở quận 8, Bình Thạnh, Bình Tân và huyện Hóc Môn.

Hiện 10,073 em nhiễm Covid-19, nhiều nhất ở bậc tiểu học và THCS. Ngoài ra, gần 3,400 giáo viên, nhân viên ngành giáo dục cũng thuộc diện F0.

Sài Gòn đang tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội, việc học trực tuyến được xác định kéo dài đến hết học kỳ I. Hiện, khoảng 1.3 triệu học sinh từ tiểu học đến THPT đang làm quen, học chương trình mới; gần 340,000 trẻ mầm non chưa đến trường.

Liên quan đến việc hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố cho biết, theo quy định mức trợ cấp hàng tháng cho trẻ mồ côi dưới 4 tuổi là 900,000 đồng, ngoài độ tuổi này là 540,000 đồng.

Cô bé mồ côi bảy tuổi, cha mẹ mất vì CoVid, bịn rịn chia tay ông ngoại để về quê Long An sống nương nhờ họ hàng, hôm 17 Tháng Tám, 2021 – Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Các em được cấp thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí và các khoản khác ở trường, thời gian trợ cấp đến 16 tuổi. Các chính sách trợ giúp xã hội được duy trì đến 22 tuổi khi các em học văn hóa, học nghề, cao đẳng, đại học.

Hiện các quận, huyện và TP Thủ Đức vận động để giúp đỡ cho trẻ mồ côi vì Covid-19 với mức hỗ trợ 3-5 triệu đồng và nhu yếu phẩm. Ngoài chính sách cho trẻ mồ côi, các em là F0 cũng được giúp đỡ một triệu đồng, tiền ăn 80,000 đồng mỗi người một ngày trong thời gian điều trị, cách ly tập trung. Các em được chi trả tất cả chi phí khám, chữa bệnh liên quan dịch.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet Tháng Bảy năm 2021, thế giới có hơn 1.5 triệu trẻ mồ côi vì đại dịch. Một nghiên cứu khác của CDC Mỹ, USAID, World Bank và Đại học London cho thấy trên toàn cầu cứ hai người chết vì Covid-19 thì có một đứa trẻ bị mất cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Theo chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành (Hà Nội), những trẻ em đột ngột mất người thân, đặc biệt là cha mẹ, vì Covid-19 phải gánh chịu nỗi đau rất lớn và sẽ trải qua những khủng hoảng tâm lý sâu sắc ngắn hạn và dài hạn. Bên cạnh đó, các em còn phải đối mặt lâu dài với những vấn đề mới phát sinh trong cuộc sống hiện tại và tương lai khi không còn nơi nương tựa cả về tinh thần lẫn vật chất.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: