Họp báo về vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Không nói được nguyên nhân chính

Share:
Điều kiện phòng cháy chữa cháy của cơ sở karaoke cần được làm rõ có bảo đảm an toàn hay không? Nếu không an toàn tại sao quán lại được cấp phép hoạt động? – Ảnh: Tuổi Trẻ

Sáng 8 Tháng Chín, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo thông tin chi tiết về vụ cháy quán karaoke An Phú làm 33 người chết.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết đây là vụ cháy nghiêm trọng, xảy ra trong phạm vi nhỏ, nhưng số người thiệt hại lớn.

Ông Dũng cũng chưa tìm được câu trả lời tại sao vụ cháy dập sớm mà nạn nhân vẫn còn mắc kẹt và số người thiệt hại lớn? Và dù lực lượng cứu hỏa dù được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ nhưng chỉ vào trong đó chừng 5-10 phút lại phải ra ngoài vì sức nóng khủng khiếp.

Trong cuộc họp báo, các phóng viên chờ đợi câu trả lời về nguyên nhân vụ cháy từ các cấp có thẩm quyền, tuy nhiên, Đại tá Nguyễn Thanh Điệp – Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương –  chỉ cho biết chung chung. Ông Điệp nói có nhiều nguyên nhân (?), trong đó tâm lý hoảng loạn của các nạn nhân cũng như việc phát hiện và chữa cháy, thoát nạn ban đầu lúng túng.

Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Trịnh Ngọc Quyên cho biết ban đầu nhận tin có cháy từ nhân viên, nhiều khách vẫn chủ quan, tiếp tục đóng phòng lại hát. Khi hát, nhiều khách trong trạng thái không được tỉnh táo, khi nhân viên, quản lý đến gõ cửa báo cháy đề nghị đi theo lối thoát hiểm nhưng có người không chấp hành, còn kéo tay nhân viên vào phòng đóng cửa lại.

“Nếu ngay từ đầu khi được báo cháy, khách nhanh chóng thoát ra thì thiệt hại sẽ đỡ hơn”, ông Quyên cho hay.

Câu nhận định của ông Quyên khiến cả đám phóng viên xôn xao, không hiểu ông ta lấy nguồn tin ở đâu mà có thể phát ngôn thiếu thận trọng như thế. Một người trên mạng xã hội viết: “Ông Quyên đổ lỗi cho những người đã chết, vì họ không thể phản bác được. Quả là một điều nhục nhã!”

Trước câu hỏi của một phóng viên: “Ngoài lỗi chủ quan của các nạn nhân thì trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước ở đâu?”, ông Quyên không tả lời thẳng mà chỉ cho biết các cơ quan chức năng đã làm hết trách nhiệm về việc tuyên truyền, hướng dẫn cho chủ cơ sở, đội ngũ quản lý, nhân viên phục vụ về quy chuẩn, quy trình phòng cháy, chữa cháy.

Tuy nhiên khi xảy ra cháy, tâm lý hoảng loạn nên việc thực hiện quy trình phòng cháy, chữa cháy có hạn chế. Ông Quyên tiếp tục đổ lỗi cho nhân viên và khách đến hát karaoke đêm đó.

Toàn cảnh buổi họp báo – Ảnh: Tuổi Trẻ

Với câu hỏi: “Quá trình kiểm tra hiện trường, ông thấy cơ sở karaoke có đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy không?”, ông Trịnh Ngọc Quyên cho biết: “Qua kiểm tra sơ bộ (chưa kiểm tra hết), tôi thấy lối thang bộ đi lên, đi xuống và thoát hiểm có. Quá trình điều tra, có kết quả khám nghiệm hiện trường mới thông tin chính thức cho báo chí được”.

Dư luận một lần nữa lại không đồng tình với câu trả lời trên. Ai cũng biết, nếu kiểm tra đúng quy trình, hầu hết các quán bar, karaoke đều không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, thế nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn.

Nickname Lâm Tuệ trên Facebook viết: “Phong bì vào đủ hết nha! Khỏi cần kiểm tra luôn! Khi cháy chết người mới vào cuộc! Cháy hết rồi thì vào cuộc dọn đống tro hay sao? Còn cháy nhiều…”

Phóng viên của các báo và tạp chí tiếp tục đặt nhiều câu hỏi với cơ quan chức năng, nhưng đều không nhận được câu trả lời nào rõ ràng, khiến người ta hoài nghi về tính trung thực của cơ quan công an. “Có vẻ như bên công an đang tìm cách hoãn binh để tìm ra một lý do hợp lý nhất cho họ, chứ không phải tìm nguyên nhân thật của vụ cháy.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên cho biết ông đã chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương sớm khởi tố vụ án về “tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Theo ông Quyên, Công an tỉnh Bình Dương cũng đề nghị Viện Khoa học hình sự, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (C01), Bộ Công an và Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bình Dương khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Quá trình này sẽ làm việc với chủ cơ sở kinh doanh, quản lý, giúp việc, nhân viên… để đánh giá toàn bộ nội dung, quy trình hoạt động… Trên cơ sở khám nghiệm hiện trường mới đánh giá được nguyên nhân vụ cháy và các điều kiện phòng cháy chữa cháy để từ đó kết luận nguyên nhân vụ việc.

Thông tin tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Thuận An Nguyễn Thanh Tâm cho biết hộ kinh doanh karaoke An Phú có địa chỉ tại 166C khu phố 1A, phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương đủ điều kiện hoạt động dựa trên các hồ sơ pháp lý đã có.

Cơ sở cũng có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy số 93 do Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Bình Dương cấp ngày 8-2-2017. Văn bản xác nhận nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy số 228 ngày 18-7-2017. Cơ sở đã xây dựng phương án chữa cháy cơ sở và lập hồ sơ quản lý về phòng cháy chữa cháy theo quy định; đã trang bị phương tiện và hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Liên quan đến việc kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại cơ sở karaoke An Phú, chủ tịch UBND TP Thuận An cho biết hằng năm Công an TP Thuận An đều kiểm tra. Trong đó, năm 2019 kiểm tra một đợt, năm 2021 kiểm tra hai đợt và năm 2022 kiểm tra một đợt. Qua kiểm tra, ghi nhận việc chấp hành quy định an toàn phòng cháy chữa cháy của cơ sở.

Nói chung, tất cả các giấy tờ kinh doanh và thẩm định công tác phòng cháy, chữa cháy, chủ quán karaoke An Phú đều có đủ. Vấn đề cốt lõi nằm ở sự thẩm định của cơ quan chức năng trước khi cấp giấy chứng nhận PCCC có trung thực hay không? Chỉ cần tìm ra sự thật đằng sau những giấy phép này sẽ ra nguyên nhân vụ cháy.

Vấn đề là bên công an tìm hay che?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: