Huế bị lụt lớn, 4 người chết, 25,000 người di tản, thủy điện sạt lở

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhiều người cùng nhau thuê chung một chiếc ghe để đi siêu thị ở trung tâm thành phố Huế mua thực phẩm dự trữ. (Hình: Thuận Hóa/Phụ Nữ TP.HCM)

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam – Nhiều con đường ở thành phố Huế nước lũ dâng cao đến nửa người. Trong khi đó, thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, bị sạt lở vùi lấp nhà, trong đó có từ 14 đến 17 người.

Chiều 12 Tháng Mười, xác nhận với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết vào giữa trưa cùng ngày có nhận được tin báo của những người đang làm việc ở nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, cầu cứu.

“Tôi đang có mặt ở Phong Điền đây. Bây giờ phải tiếp cận được hiện trường rồi mới biết được, họ báo là có 14-17 người. Tin báo như thế, nhưng sau đó thì số điện thoại này không liên lạc được. Mọi lực lượng cứu hộ của tỉnh đang tiếp cận hiện trường và chưa thể đánh giá gì được,” ông Thọ nói.

Tuy nhiên, cuộc gọi này giữa chừng thì bị gián đoạn nghi do mất sóng hoặc điện thoại hết pin.

Nhận được tin báo, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cử lực lượng và đoàn công tác của Quân Khu 4 leo rừng về phía thủy điện Rào Trăng 3 để xác minh thông tin. Thế nhưng tại hiện trường địa hình hiểm trở, không có sóng điện thoại nên không liên lạc được với bên ngoài.

Tối cùng ngày, lực lượng hữu trách của huyện Phong Điền đã lên đường tiếp tế lương thực cho những người bị kẹt và đoàn của Thiếu Tướng Nguyễn Văn Man, phó tư lệnh Quân Khu 4, đã lên hiện trường trước đó.

Trong khi đó, báo Phụ Nữ TPHCM cho biết vào sáng 12 Tháng Mười, tại khu vực các chúng cư như: The Manor Crown, Vicoland, Xuân Phú… mực nước đã ngập ngang người. Tại những nơi này đã hình thành những bến đò tự phát, nhằm đưa đón người dân ra khỏi vùng ngập đi mua thức ăn, với giá 100,000 đồng ($4.31)/người cho đoạn đường 2 cây số.

Tương tự, tại khu vực ngã sáu đường Hùng Vương-Bà Triệu-Nguyễn Huệ, hàng chục chiếc ghe nhỏ chuyên chở khách ra vào vùng ngập lụt luôn “kín lịch” do nhu cầu của người dân đi lại trong lũ tăng cao.

Nhiều người đã cùng nhau thuê chung một chuyến ghe để ra siêu thị ở trung tâm thành phố Huế mua sắm lương thực, thực phẩm dự trữ. Bên cạnh đó, cũng có một số người đã gọi đò dịch vụ để đi tản cư, tránh lũ.

Chị Nguyễn Thị Lan Anh ở chung cư Vicoland cho biết đoạn đường từ chúng cư đến siêu thị Big C chưa đến 2 cây số, nhưng bốn người trên ghe phải trả 800,000 đồng ($34.55)cho hai lượt đi về. Dù giá khá cao nhưng tất cả đều phải chấp nhận, vì hiện tại đã hết lương thực dự trữ đã cạn kiệt sau bốn ngày lũ về.

Thủy điện Rào Trăng 4 nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền đang được xây dựng và sắp đưa vào vận hành. (Hình: Tài Nguyên và Môi Trường)

Theo phúc trình nhanh của các huyện, thị xã tính đến trưa 12 Tháng Mười, mưa lũ tại Thừa Thiên-Huế đã làm bốn người chết, một người mất tích và bảy người bị thương. Toàn tỉnh cho di tản gần 8,200 gia đình với gần 25,000 người.

Mưa lũ cũng đã làm ngập trên 58,000 căn nhà, chia cắt nhiều khu dân cư. Nhiều con đường ngập sâu, sạt lở, hư hỏng. Đã bốn ngày qua người dân ở đây phải khốn khó giữa dòng nước lũ bủa vây tứ phía. (Tr.N) 

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Danh kiếm
Hai danh gia kiếm khách nổi tiếng đương thời võ lâm Châu Thổ là họ Lý và Trần. Trần gia truyền đời với thanh danh kiếm oai trấn thiên hạ,…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: