Khánh Hòa: ‘Hù’ học sinh chưa tiêm vaccine Covid-19 phải học online

Share:
Các trường tiểu học ở Nha Trang tổ chức tiêm vaccine cho học sinh sáng 22 tháng Tám – Ảnh: Người Lao Động

Cả ngày và đêm 21 cho đến sáng 22 Tháng Tám, nhiều phụ huynh, học sinh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) bất bình về việc họ nhận được thông báo liên quan việc tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh trước khi vào năm học mới. Trong “thông báo khẩn” của một trường tiểu học do hiệu trưởng ký tên và đóng dấu, ghi rõ:

“Sau ngày 23-8, giáo viên chủ nhiệm sẽ lập danh sách tất cả những học sinh chưa tiêm (nêu rõ lý do, đơn vị công tác của bố mẹ…) để nhà trường tổng hợp gởi qua UBND xã, phòng giáo dục xin ý kiến chỉ đạo”. Đặc biệt, nhà trường còn thông báo “những học sinh chưa tiêm tạm thời chưa đến trường (để đảm bảo an toàn phòng chống dịch), nhà trường xin ý kiến của cấp trên (có thể dạy online) cho những học sinh chưa tiêm”.

Có trường còn ghi rõ, sẽ “gộp những em chưa tiêm trong cùng khối lớp thành một nhóm, nhà trường phân công các giáo viên (có học sinh chưa tiêm phòng vaccine  luân phiên dạy trực tuyến (online) cho các em”. Rất nhiều phụ huynh bày tỏ bất bình, cho rằng đó là một kiểu đe dọa, ép buộc học sinh phải tiêm vaccine Covid-19, nếu không thì phải học online.

Cô giáo chủ nhiệm thông báo có giấy tiêm vaccine mới đủ điều kiện đến trường – Ảnh: Người Lao Động

Lưỡi không xương…

Ngày 19 Tháng Tám, ông Trần Nguyên Lập, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Nha Trang, đã có văn bản chỉ đạo các trường đưa việc tiêm vaccine vào tiêu chí thi đua năm học. Theo văn bản này thì “các trường học vận động chỉ tiêu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các lứa tuổi đạt từ 95% trở lên”.

Trước đó, ông ông Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã ký văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai ngay các biện pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng là học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Riêng với học sinh phổ thông các cấp học còn lại, ngoài yêu cầu tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, ông Thiệu còn chỉ đạo “xây dựng phương án tổ chức năm học mới bảo đảm phòng, chống dịch, trong đó có phương án học trực tuyến đối với những trường, lớp có tỉ lệ tiêm chủng thấp, khả năng lây lan dịch bệnh cao”.

Trường tiểu học yêu cầu học sinh phải có giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 – Ảnh: Người Lao Động

Tuy nhiên, sáng ngày 22 Tháng Tám, ông Võ Hoàn Hải, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết hoàn toàn không có chuyện yêu cầu “những học sinh chưa tiêm tạm thời chưa đến trường (để bảo đảm an toàn phòng chống dịch)” (?!) Ông nói thêm:

“Mình đọc tin nhắn của các cô giáo thấy các cô làm quá, hiểu sai vấn đề. Sáng nay UBND tỉnh đã họp chỉ đạo đối với các em học sinh chỉ tuyên truyền vận động. Trước đây UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo UBND các địa phương chịu trách nhiệm nếu tình hình dịch bùng phát trở lại. Dịch bùng trở lại thì những em chưa tiêm sẽ nguy cơ mắc bệnh cao, không có kháng thể nên có khả năng phải học online. Bùng phát lại như cách đây 1 năm thì phải học online. Bây giờ bình thường thì có sao đâu, vẫn đi học bình thường”.

Ông Phan Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cũng cho biết ông sẽ “chấn chỉnh thông tin không chính xác” với văn bản của thành phố. Ông cho rằng các thầy cô “hiểu sai, hiểu lệch vấn đề”, và ông đã ra lệnh cho Phòng GD-ĐT kiểm tra và chấn chỉnh.

Dư luận cho rằng việc UBND tỉnh Khánh Hòa đưa ra một văn bản không rõ ràng khiến cấp dưới hiểu sai, thay vì xin lỗi người dân, đính chính lại, chính quyền lại đổ lỗi cho các thầy cô là một hành động không chính trực, nếu không muốn nói là “hèn hạ”.

Trước sự “vận động ráo riết học sinh tiêm vaccine, nhưng không chỉ đạo bắt học online đối với học sinh chưa tiêm”, một phụ huynh đặt câu hỏi: “Con tôi thường dị ứng khi ăn uống, dị ứng khi uống thuốc. Cháu đã từng nhập viện vì sốt do dị ứng nhưng không rõ lý do vậy nên tôi rất ngại khi cho cháu tiêm vaccine. Nếu có vấn đề gì về sức khỏe các con thì ai chịu trách nhiệm?”

Chưa thấy lãnh đạo nào ở tỉnh Khánh Hòa hay TP. Nha Trang lên tiếng trả lời.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: