Khi còn đương chức, nhờ thành phố ‘nắn’ đường cho khu đất của vợ có 4 mặt tiền

Share:
UBND TP.Kon Tum nắn 4 con đường đi qua nhà bà Ánh, vợ của nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum – Ảnh: Thanh Niên

Trong điện ảnh có phim hài “Nhà có 5 nàng tiên”, thì ở Kon Tum có chuyện hài hước không kém: Biệt thự có 4 mặt tiền!

Khu đất biệt thự này chỉ rộng chừng… gần 4 ngàn mét vuông, do bà Nguyễn Thị Ánh đứng tên. Bà nói bà là người dân, mua đất của người dân khác rồi xây nhà, có gì đâu mà ồn ào?

Có người nói: “Ừ thì bà là dân như chúng tôi, chỉ khác là chúng tôi là dân đen, còn bà là ‘dân có máu mặt’, vì chồng bà ngồi trên đầu trên cổ dân đen chúng tôi.”

Nhờ chỉ khác nhau một chút đó thôi, nên ban quy hoạch thành phố thời gian đó đã “khéo nắn dòng chảy” của con đường khiến khu đất bình thường của bà ánh biến thành “khu đất vàng”.

Lúc trước chẳng ai dám đề cập đến khu đất này vì ảnh hưởng quyền lực của ông Quang, chồng bà Ánh quá lớn: Bí thư Tỉnh ủy TP. Kon Tum.

Hai mặt tiền của căn nhà nằm trên đường Nguyễn Lân và Hồ Văn Huê – Ảnh: Thanh Niên

Giờ “gió đã đổi chiều” quá lâu, đã đến lúc các “thế lực thù địch” của ông Ban ngày trước có cơ hội lên tiếng.

Theo hồ sơ, bà Nguyễn Thị Ánh có thửa đất số 144, tờ bản đồ số 26, diện tích trên 3.739m2. Bà Ánh nói bà mua của dân, “tôi mua theo sào chứ không phải mua theo mét. Dân bán cho tôi 20 triệu đồng/sào. Tôi mua đất năm 2007 hay 2008 gì đấy. Tôi mua xong, mấy năm sau ông Quang (Lê Đình Quang, chồng bà Ánh) mới về làm bí thư. Dân bán thì tôi mua thôi. Tôi cũng là dân thôi mà. Tôi không có sai gì cả”.

Theo tờ Thanh Niên, vào các năm 2010, 2011, ngành chức năng của TP.Kon Tum đã “nắn” 4 con đi qua lô đất của bà Nguyễn Thị Ánh. Mặc dù có 2 trong 4 tuyến đường nằm sai vị trí (1 tuyến đường quy hoạch nằm cách vị trí hiện tại 21 m về phía đông nam; 1 tuyến đường theo quy hoạch nằm cách vị trí hiện tại 70 m về phía tây bắc) so với đồ án Quy hoạch xây dựng khu vực của UBND tỉnh Kon Tum nhưng UBND TP.Kon Tum vẫn ban hành các quyết định thu hồi diện tích 280,5 m2 của bà Nguyễn Thị Ánh để làm đường giao thông. Việc này thể hiện sự tùy tiện, tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền như hiện trạng với vị trí, lợi thế đặc biệt.

Ngôi nhà của bà Ánh được xây dựng khang trang trên thửa đất 4 mặt tiền, có sân vườn rộng rãi và nhiều cây xanh – Ảnh: Tuổi Trẻ

Thanh tra Chính phủ cũng kết luận rằng dự án làm đường quy hoạch phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum, UBND thành phố Kon Tum có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh có 4 mặt tiền.

“Quyết định này thể hiện sự tùy tiện, tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền như hiện trạng hiện nay với vị trí, lợi thế đặc biệt”, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu.

Ngoài ra, khi tính tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở, theo quy định tổng số tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích 500m2 là 159 triệu đồng.

Thực tế, cơ quan thuế địa phương này chỉ tính tiền sử dụng đất là 35 triệu đồng là sai, tính thiếu tiền. Vì vậy cần phải yêu cầu bà Ánh nộp bổ sung 124 triệu đồng về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ.

4 tuyến đường xung quanh nhà bà Ánh đều rộng rãi, thoáng đãng – Ảnh: Tuổi Trẻ

Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử lý theo đúng quy định đối với hành vi làm đường giao thông sai quy hoạch để tạo cho thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh có 4 mặt tiền.

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Chiều 7 tháng Ba, ông Lê Đình Quang (Bí thư Thành ủy Kon Tum giai đoạn 2011-2018) lên tiếng về vụ này. Ông khẳng định ông không chỉ đạo cũng như không tác động để địa phương làm đường qua khu đất của vợ ông để có được 4 mặt tiền. Theo ông Quang, ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm.

Cũng theo ông Quang, việc quy hoạch các tuyến đường có từ đời bí thư, chủ tịch thành phố trước đó. Ông nói ông không chỉ đạo, không làm gì sai cả. “Chuyện mở đường là của thành phố ngay bờ, thẳng góc để phát triển đô thị theo đề án cũ mà tôi ở đây chẳng có tác động gì”.

Cơ quan chức năng của TP.Kon Tum đã ưu ái vẽ 4 con đường đi qua lô đất của vợ nguyên Bí thư Thành ủy Kon Tum – Ảnh: Thanh Niên

Có người đặt câu hỏi, trách nhiệm của ông hồi đó ở đâu khi tất cả những dự án đều phải được ông duyệt mới được thi hành? Ông có biết nó sai hay là thấy lợi cho gia đình ông thì ông im lặng, để cho những người ký giấy phải chịu trách nhiệm.

Qua phát biểu của ông đảng viên kỳ cựu Lê Đình Quang, người ta mới thấy “tình đồng chí” và “trách nhiệm” của những người cộng sản thật là bèo bọt.

Theo phong thủy, nhà có đến 4 mặt tiền nhiều người cho là đắc địa nhưng sự thật quan niệm phong thủy cho rằng đây là một thế đất xấu. Sách “Hoàng đế trạch kinh” nói rằng: “Nếu nhà mà tứ phía có đường qua lại là nhà gặp tai họa không ngừng, không chỉ hao tổn tiền tài mà còn hao tổn nhân khẩu”.

Nếu đúng như thế thì thế đất của vợ chồng ông Quang đã bắt đầu phát huy tác dụng. Chẳng biết ông ấy có phải từ giã vợ vào nhà đá không? (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: