Khi đoàn phim hài về làng cổ ‘làm cha thiên hạ’

Share:
Giếng cổ làng đình Mông Phụ, xã Đường Lâm bị đoàn phim tự ý tô vẽ thành mới tinh, vô hồn và xa lạ – Ảnh: Đỗ Doãn Hoàng

Chỉ xin phép miệng với chủ tịch xã về quay phim nhưng một đoàn làm phim hài Tết đã tự ý tô vẽ giếng cổ thuộc di tích quốc gia đình Mông Phụ, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội khiến người dân làng cổ Đường Lâm bất bình.

Chiều 7 Tháng Mười Một, nhiều người dân thôn Mông Phụ kéo đến đình Mông Phụ yêu cầu đoàn làm phim vừa tự tiện tô vẽ giếng cổ trong khuôn viên đình để làm bối cảnh quay phim phải dừng ngay việc xâm phạm di tích. Một phụ nữ dân Mông Phụ cho biết đoàn làm phim này đã nhiều năm quay phim hài Tết ở làng cổ Đường Lâm rồi, năm nay họ về quay bộ phim “Chuyện làng Bồm.” Có lẽ họ cho là đã là “người nhà” nên chỉ “xin phép mồm” ông chủ tịch xã. Chẳng biết có nhận tí quà nào không, mà ông chủ tịch xã cũng xuề xòa, khoác tay cho quay, như kiểu “Ô kê! Ô kê!” Cũng chẳng nghe kể đoàn làm phim đã quay những cảnh gì rồi, nhưng có vẻ họ chăm chút nơi có cái giếng cổ ở đầu làng lắm.

Giếng ở đình Mông Phụ vốn là giếng gạch có trát vữa, lớp vữa theo năm tháng bong tróc làm loang những màu gạch đỏ lấp ló giữa những mảng xanh của rêu, dương xỉ bám kín bờ giếng, nhìn rất hữu tình. Với người dân Đường Lâm, những giếng cổ trong làng được coi là không gian linh thiêng, người dân luôn giữ cho giếng vẻ cổ kính quý giá.

Giếng quý vì nó… cổ, như có linh hồn tổ tiên ở đó. Chính vì lẽ đó giếng cổ trong khuôn viên ngôi đình Mông Phụ đã được xếp hạng di tích quốc gia. Thế mà một buổi sáng sớm, mới “banh mắt” mà nhiều người Mông Phụ đi ngang qua đình muốn nổ tròng mắt khi nhìn thấy một cái giếng lạ xuất hiện ngay vị trị giếng cổ. Lại gần, họ mới biết giếng cổ của thôn đã bị đổi màu, một thứ màu vô hồn vì những nét tô vẽ thô vụng biến bờ giếng gạch cổ thành giả đá tổ ong mới tinh như hàng mã. Có người ôm ngực thở hổn hển, chạy đi báo ông chủ tịch. “Bọn làm phim hài ‘giết’ giếng cổ rồi”! Chính ông Phạm Văn Hòa – chủ tịch xã Đường Lâm – chạy ra xem cái “giếng mới như hàng mã” cũng thấy hết hồn, nhủ thầm “chúng nó ‘giết’ mình rồi… sao mình tại tin cái lũ làm phim hài này nhỉ?”

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Hòa cho biết, cán bộ địa phương đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu đoàn làm phim phải tạm dừng mọi hoạt động tại giếng đình Mông Phụ, không được tiếp tục quay phim ở đây và nhanh chóng trả lại hiện trạng ban đầu cho giếng đình trong ngày 8 Tháng Mười Một.

Chủ tịch xã Đường Lâm cho biết, ông chỉ “cho phép mồm” đoàn phim chỉ được quay phim thôi, nhưng họ đã tự tiện xâm phạm di tích, không hề xin phép hay báo cáo gì cả. Không những xâm phạm di tích, đoàn phim còn gây lo lắng cho người dân khi cả đoàn mấy chục người hầu như không đeo khẩu trang khi quay phim ở địa phương. Có người lo rằng nếu cả làng bị lây nhiễm coronavirus từ một người trong đoàn phim hài thì ai sẽ chịu trách nhiệm.

Chiếc giếng cổ bị tác động làm mất vẻ cổ kính, rêu phong ban đầu – Ảnh: Đỗ Doãn Hoàng

Một người dân khác trong làng tức giận nói với báo Tuổi Trẻ: “Ở đây người dân muốn đổ một xe cát cũng khó khăn, phải trình bày, xin phép. Vậy mà họ từ đâu tới, ngang nhiên tự tiện làm biến dạng di tích quốc gia vốn bình thường phải được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phê duyệt mới được động vào.”

Đoàn phim không bị xử phạt hành chính (?), chỉ bị lập biên bản vi phạm, yêu cầu dừng việc quay phim để trả lại nguyên trạng di tích đình Mông Phụ, đồng thời phải bảo đảm các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Có người cho rằng vẫn còn “may”, vì đoàn phim này chỉ quét bằng vôi màu nên có thể dễ tẩy rửa trả lại nguyên trạng. Tuy nhiên nhiều người dân địa phương lo lắng việc trả lại nguyên trạng cho giếng không hề dễ dàng.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng – người đăng tải loạt ảnh và cũng là người dân ở làng cổ Đường Lâm cho biết, mỗi chiếc giếng cổ ở làng là một không gian văn hóa quan trọng. Đây là tài sản vô giá, thiêng liêng mà người Đường Lâm đã cẩn thận giữ gìn, bảo tồn qua nhiều thế hệ. “Các di tích cổ chúng ta đều phải tôn trọng, kể cả có dát vàng lên giếng cũng vẫn là sai. Bây giờ chúng ta có cọ rửa, khôi phục thì cũng không thể hoàn trả lại được sự rêu phong mong manh, tinh tế như xưa. Thật sự chúng tôi rất bức xúc và phẫn nộ”, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng nói.

Giếng cổ đình Mông Phụ, Đường Lâm trước khi bị xâm phạm – Ảnh: Đỗ Doãn Hoàng

Ông Hoàng cũng cho biết, đây không phải là lần đầu tiên các đoàn phim tự ý tác động, làm mới, thay đổi lên không gian, di tích làng cổ. Cứ mỗi dịp Tết đến, hàng đoàn xe hơi đi lại chật kín trong làng dù không được phép. Các thành viên ăn nói, ngủ nghỉ, hò hét gây ầm ĩ trong không gian làng cổ. Đặc biệt, không ít những căn nhà thờ bị họ sử dụng làm bối cảnh đóng các phim hài tục tĩu, phản cảm.

“Nhà thờ của gia đình tôi cũng đã từng bị đoàn phim hài Tết sử dụng làm nơi diễn các cảnh rất phản cảm, diễn viên nữ ăn mặc hở ngực, thầy giáo đóng cảnh ngủ với mẹ của học trò, lời thoại phản cảm không để đâu cho hết… Thậm chí, cách đây vài năm, một đoàn làm phim còn cho đào cả sân đình làng cổ quê tôi để trồng một cây gạo.” Ông Trương Đức Thắng – đại diện đoàn làm phim hài thừa nhận thiếu sót, “sẽ rút kinh nghiệm”, “mong được thông cảm” và tiếp tục được tạo điều kiện cho đoàn phim được hoàn tất các cảnh quay.

Nghĩ cũng thật là “hài”. Muốn quay cái giếng giả đá tổ ong thì cứ lấy cái giếng nào tô trát cũng được, không hiểu tại sao tay đạo diễn phim lại phải chọn đúng cái giếng cổ. Đã thế, sau khi thừa nhận “thiếu sót”, lại xin quay tiếp cho xong nữa thì giống như tiếp tục “tô vôi trát trấu” vào những gương mặt hề.

(Tổng hợp từ Tuổi Trẻ, Dân Trí)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: