Khi lãnh đạo các sở, ngành thành phố ‘xem thường’ Hội đồng Nhân dân

Share:
Buổi giám sát của HĐND TPHCM sáng 12 tháng Tư bị hủy bỏ do các đơn vị không cử lãnh đạo tham dự – Ảnh: Dân Trí

Sáng 14 Tháng Tư, theo kế hoạch, Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP.HCM do trưởng ban Cao Thanh Bình chủ trì tổ chức tái giám sát ba cơ quan trực thuộc thành phố: Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Lao động – thương bình và xã hội, về một số chế độ chính sách phục vụ công tác phòng chống dịch, hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19.

Theo thư mời, buổi giám sát sẽ diễn ra vào lúc 8h ngày 14 Tháng Tư tại Sở Lao động – thương binh và xã hội. Tuy nhiên đến 8h30 lãnh đạo Sở Tài chính vẫn không có mặt, Sở Y tế chỉ cử chuyên viên đến tham dự do lãnh đạo sở này có họp đột xuất.

Ông Cao Thanh Bình đã tuyên bố hủy bỏ buổi giám sát. Lý do được đưa ra là các sở, ngành không cử lãnh đạo tới dự theo thư mời đã gửi trước. Ngoài ra, đoàn giám sát cũng chưa nhận được báo cáo chính thức theo đề nghị. Ông Bình nhận định:

“Có lẽ các sở, ngành coi việc giám sát này không quan trọng và xem thường đoàn giám sát”.

Ông nói sẽ báo cáo sự việc lên Thường trực HĐND TP.HCM trong ngày.

Ông Cao Thanh Bình – Trưởng ban Văn hóa xã hội, HĐND TP.HCM – thông báo hủy buổi giám sát – Ảnh: Tuổi Trẻ

Những lý do không thể biện minh

Lời nhận định của ông Bình khiến nhiều người bất ngờ nhưng không ngạc nhiên. Bất ngờ vì ông Bình dám nói, và không ngạc nhiên vì điều đó họ đã biết từ lâu.

Hai “thủ phạm” được nêu tên có những biện minh khác nhau. Nói chung là cũng phải đưa ra một vài lý do cho (có vẻ) khách quan một chút.

Về phía Sở Y tế, sau khi biết buổi họp bị hủy bỏ vì vắng mặt, đại diện Sở Y tế, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam đã gởi thư xin lỗi Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP.HCM và ông Cao Thanh Bình. Lý do ông Nam đưa ra là do phải tập trung cho công tác chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và hoàn thiện các nội dung báo cáo theo yêu cầu của Thanh tra thành phố, Ban Giám đốc Sở đã cử Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính chuẩn bị tài liệu và dự họp.

Cùng thời điểm này, lãnh đạo phòng Kế hoạch Tài chính cũng phải trực tiếp bổ sung và hoàn thiện báo cáo theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ nên đã cử chuyên viên dự thay. Việc cử người dự thay chưa được báo cáo lên Ban Giám đốc Sở Y tế.

Sở Y tế TPHCM khẳng định, qua sự việc này, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính của sở đã nghiêm túc nhận trách nhiệm. Đồng thời, Sở Y tế cũng xin nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Theo lời trình bày của ông Nam thì không chỉ Ban Giám đốc Sở y tế “xem thường” Ban văn hóa Xã hội của ông Bình, mà ngay Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Sở Y tế cũng “xem thường” ông Bình nên mới cử một tay chuyên viên “không số má” đi họp thế. Thế thì còn ra thể thống gì? Ông Bình nói Sở Y tế xem thường ông là còn nhẹ, thực ra họ chẳng xem ông và cái ban ông nắm ra ký lô nào cả, dù nó trực thuộc HĐND TP.HCM.

Còn đại diện Sở Tài chính TP.HCM cho biết đơn vị này có cử lãnh đạo phòng Ngân sách tham gia buổi giám sát từ đầu. Lãnh đạo Sở Tài chính thời điểm đó chưa có mặt do vướng nhiều sự kiện diễn ra cùng thời gian.

Nếu theo quan điểm của ông Bình, việc Sở Tài chính cử trưởng phòng Ngân sách đã thể hiện thái độ xem thường ông, vì buổi họp này là buổi họp giữa đại diện UBND thành phố và các lãnh đạo sở, ngành, chứ không phải buổi họp đại trà có cả các trưởng phòng ban trực thuộc.

Có lẽ lãnh đạo phòng Ngân sách Sở Tài chính thấy tình hình không ổn nên mới gọi lãnh đạo sở này đến gấp. Tuy nhiên, khi Phó giám đốc Sở Tài Chính đến nơi thì hay tin buổi giám sát đã bị hủy.

Đây không phải là lần đầu tiên HĐND TP.HCM phải hủy bỏ buổi họp giám sát. Sự việc tương tự cũng diễn ra vào ngày 30 Tháng Ba, HĐND thành phố cũng buộc phải dời lịch giám sát UBND TP Thủ Đức và quận Gò Vấp sang ngày 8 Tháng Tư do hai đơn vị này chưa có báo cáo chính thức.

Từ những chuyện như thế, dư luận cho rằng uy tín của HĐND TP.HCM đang bị xuống thấp chưa từng thấy, khi các sở, ngành và kể cả các UBND cấp quận, huyện xem thường những buổi họp do chính HĐND thành phố tổ chức.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: