Không ai biết bao giờ người lao động mới nhận được gói hỗ trợ tiền thuê nhà

Share:
Không một ai biết bao giờ người lao động mới nhận được gói hỗ trợ tiền thuê nhà mà chính phủ đã hứa?

Thực tế cho đến nay chưa người công nhân nào nhận được một đồng từ gói 6,600 tỷ đồng, tiền hỗ trợ thuê nhà theo Nghị quyết 08 của chính phủ cả.

Theo Quyết định 08, người lao động đang làm việc nhận hỗ trợ 500,000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động là 1,000,000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng).

Tại cuộc gặp với đại diện nhiều doanh nghiệp ở Bắc Giang chiều 18 Tháng Năm, ông Vũ Trọng Bình – cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động – thương binh và xã hội) – đã giải đáp các thắc mắc xung quanh việc này.

Mở đầu buổi trao đổi, ông Hoàng Văn Thắng – Trưởng phòng việc làm Sở Lao động – thương binh và xã hội Bắc Giang – đặt câu hỏi “trường hợp lao động đang hưởng chế độ thai sản, ốm đau có được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà hay không?”.

Ông Đỗ Quang Minh – Phó trưởng phòng thị trường lao động, Cục Việc làm – khẳng định những người này được hỗ trợ thuê nhà nếu bảo đảm đủ các điều kiện quy định tại Quyết định 08 do vẫn thuộc thời gian làm việc tại doanh nghiệp và họ nghỉ chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc/tháng trở lên theo quy định. Nếu người lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp có thể xác nhận bằng bảng lương và chịu trách nhiệm với bảng lương đó.

Theo ông Minh, trách nhiệm của Bộ Công an là hướng dẫn cập nhật kết quả hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin người lao động, tránh trường hợp “nhảy việc” để hưởng hỗ trợ nhiều lần. Doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm nếu đưa vào người lao động không có quan hệ lao động hoặc danh sách hỗ trợ sai thời điểm. Chủ nhà trọ cố tình không xác nhận thì phải chịu trách nhiệm.

Đánh giá về cuộc trao đổi, cục trưởng Vũ Trọng Bình cho biết Chính phủ đang rất “sốt ruột” nhưng chưa có tỉnh nào chi được tiền cho người lao động.

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình giải thích quyết định 08 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (gói 6.600 tỉ đồng) – Ảnh: Tuổi Trẻ

Chị Lộc, một công nhân ở TPHCM nói với RFA rằng chị không cần số tiền hỗ trợ thuê nhà nữa vì đã quá mệt mỏi với những yêu cầu về giấy tờ thủ tục:

“Từ hồi lúc dịch COVID, nộp hồ sơ xuống phường cho tới bây giờ nên cũng chán, bắt người ta làm giấy đủ thứ hết, mà cũng đâu có được gì đâu, nói tới nhà nước này mệt lắm!

Đợt này tôi không có nhu cầu bởi vì công nhân đi làm hết rồi, người ta không có thời gian, từ lúc COVID người ta đòi giấy tờ phải đi công chứng, sai biểu làm cái này làm cái kia quá trời, rồi nộp xuống phường từ trong năm tới giờ cũng cũng đâu được gì đâu!”

Chị Nguyệt, một người lao động phổ thông hiện đang ở Bình Tân, TPHCM cho biết hai vợ chồng chị “trắng tay” đúng nghĩa sau đại dịch mà không được Nhà nước hỗ trợ gì:

“So với lúc trong dịch thì giờ cũng đỡ hơn nhiều, nhưng nói chung cũng còn chật vật lắm, chưa có hồi phục lại giống như hồi trước.

Lúc trước tụi em làm cũng có dành dụm được, rồi bây giờ tụi em lại từ hai bàn tay trắng. Bây giờ chỉ làm ngày nào ăn ngày đó, cũng ráng tích góp cho mấy đứa nhỏ được đi học chứ cũng không có dư gì hết. Tháng nào cũng không còn tiền.

Trước khi đóng cửa thì cuộc sống nó dễ dàng hơn, lúc đó tụi em đi làm dành dụm, cũng còn có dư một chút cho lúc đau ốm, chứ còn từ lúc dịch tới giờ tiền đó tụi em ăn uống, học hành cho mấy đứa nhỏ thì cũng hết rồi. Bây giờ tụi em phải làm lại từ đầu.

Bây giờ Nhà nước hỗ trợ được cái gì thì mừng cái đó. Do ở trong này vật giá cái gì nó cũng leo thang. Bây giờ vợ chồng em tính về quê mà không biết về làm sao đâu có tiền đâu mà về.”

Bởi vậy, dù các quan chức đã giải trình đủ kiểu, nhưng không một ai biết bao giờ người lao động mới nhận được gói hỗ trợ tiền thuê nhà!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: