Không cho con tiêm vaccine Covid-19, phụ huynh bị phường lập biên bản

Share:
Phụ huynh bị lập biên bản vi phạm hành chính vì không cho con tiêm vắc-xin Covid-19 – Ảnh: Người Lao Động

“Chắc chắn ông ta biết điều đó là sai, nhưng vẫn muốn thể hiện quyền uy của mình”, một phụ huynh nói trên mạng xã hội về chuyện UBND phường Trần Phú, TP Móng Cái đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế đối với một số phụ huynh vì không cho con đi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đầy đủ.

Nội dung biên bản này nêu rõ ông K. (SN 1984, trú khu 2, phường Trần Phú) “đã có hành vi vi phạm hành chính: Không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế phòng bệnh trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch theo yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền”.

Ông K. có lẽ là người am hiểu luật, do đó hơi “cứng đầu”, nhất quyết không ký với lý do “tôi không vi phạm hành chính”.

Theo hình ảnh biên bản cung cấp cho báo chí, đại diện chính quyền ký vào biên bản “thổ tả” này là ông Trần Trường Danh, Phó chủ tịch phường Trần Phú, ngoài ra còn có sự chứng kiến của ông Nguyễn Chí Đức, Phó bí thư đảng ủy, và bà Lưu Thị Thu Hà, Phó hiệu trưởng trường tiểu học Đào Phúc Lộc.

Người dân không hiểu, trong một “biên bản vi phạm hành chánh”, hai ông Đức và bà Hà lại đưa tên vào đó làm gì, rồi phải ký “ngoài lề” như hai kẻ “ngồi lê đôi mách”, không có chức danh chính thức trong biên bản này.

Khi tờ biên bản này được tung lên mạng xã hộ, báo chí vào cuộc chất vấn, một lãnh đạo TP Móng Cái (chắc xin giấu tên) khẳng định với báo Người Lao Động rằng đó mới chỉ là biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế của UBND phường Trần Phú đối với phụ huynh không cho con tiêm đầy đủ vaccine phòng Covid-19 thôi, chứ chưa có quyết định xử phạt.

Ý ông này chắc chắn là đồng tình với việc làm của UBND phường Trần Phú. Ông lãnh đạo dấu tên này nói:

“Chính quyền lập biên bản và gia đình phải hứa cam kết, sau này các cháu có bị Covid-19 thì là trách nhiệm của gia đình chứ không phải là trách nhiệm của chính quyền nữa. Tại sao trong khi các cháu muốn đi tiêm mà bố mẹ lại không cho đi. Đây là kỷ luật kỷ cương xã hội. Tất cả các gia đình đưa con đi tiêm mà một số gia đình không cho các cháu đi tiêm là thiếu trách nhiệm với xã hội”.

Ý ông này nói là nếu phụ huynh đưa con đi chích, sau này nếu cháu có bị Covid-19 thì chính quyền “có trách nhiệm chữa bệnh”, còn ngược lại chính quyền sẽ không cho đưa cháu vào bệnh viện chữa trị (?) Ông cũng không cần uốn lưỡi khi nói rằng việc lập biên bản vi phạm hành chính và việc xử phạt là hai khái niệm khác nhau. Lập biên bản vi phạm hành chính là để ghi lại hiện trạng, hành vi và cam kết của người dân. Từ biên bản chuyển thành xử phạt là một trạng thái khác.

Khi được hỏi chính quyền sẽ xử phạt như thế nào, thì ông lãnh đạo này… “tắt tiếng”!

Bởi ông ta biết không có cơ sở nào để phạt đối với trường hợp này cả, thế nhưng vẫn binh vực cấp dưới.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh (lại dấu tên), việc tiêm vaccine cho học sinh phải xin ý kiến cha mẹ, người giám hộ của trẻ và không được phép ép buộc.

Vẫn theo lời lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh giấu tên này, từ trước đến nay, ngành y tế tỉnh Quảng Ninh chưa có văn bản hoặc chỉ đạo bắt buộc các địa phương phải tiêm vaccine Cocvid-19 cho trẻ. Thay vào đó, địa phương chỉ tuyên truyền, động viên, hướng dẫn đến người dân và cha mẹ học sinh hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Điều mọi người đều hiểu là do lệnh từ trung ương, tới tỉnh, thành đưa về từng địa phương, bằng mọi cách phải “đạt tỷ lệ tiêm chủng cao nhất” bất chấp phản đổi của người dân, nên nhiều lãnh đã xã, phường, huyện “đẻ” ra những quy định “quái thai” để làm vừa lòng cấp trên, và không bị mất chức.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: