Không có tiền trả phí mai táng, người đàn ông ôm di ảnh vợ về quê

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ông Lâm Cường (43 tuổi) chở theo di ảnh vợ hồi hương – Ảnh: Trung Phạm

Một ngày giữa Tháng Mười, theo dòng người hối hả hồi hương, ông Lâm Cường (43 tuổi) đi xe máy chở theo di ảnh vợ từ huyện Đức Hòa (Long An) về quê nhà Sóc Trăng. Ngay khi tới cửa ngõ TP. Cần Thơ, ông Cường dừng chiếc xe máy cà tàng ở ven đường rồi ngồi phệt xuống đất vì kiệt sức.

Nhiều người bất ngờ vì thấy người đàn ông mệt mỏi bên vệ đường này có một khối u rất lớn ở cổ, ông lặng lẽ ngồi tay ôm chặt bức ảnh một người phụ nữ được đóng khung.

Thấy vậy, nhiều người tới hỏi thăm. Ông Cường không kìm được cảm xúc, bao nhiêu uất nghẹn, đớn đau suốt thời gian qua như bùng nổ, ông khóc tức tưởi. Theo lời kể, ông Cường rời Sóc Trăng lên Sài Gòn làm thuê khi còn trẻ, rồi lấy vợ sinh con ở thành phố này. Hằng ngày, ông Cường đi phụ hồ còn vợ ông làm công việc rửa chén cho các quán cơm. Đến năm 2019, ông Cường phát bệnh ung thư, khối u mọc to ở cổ. Ông nói vì nghèo quá nên đành chịu đựng những cơn đau, cố đi làm kiếm tiền nuôi hai đứa con, 16 tuổi và 14 tuổi.

Khối u trên cổ khiến ông Cường đau nhức và nói chuyện khó khăn – Ảnh: Trung Phạm

Trước đợt dịch COVID-19 bùng phát ở các tỉnh phía Nam, ông Cường rời Sài Gòn đến Long An làm phụ hồ công trình xây dựng. Vợ ông cũng dẫn theo hai đứa con theo và xin phụ rửa chén cho một quán ăn. Ông nói, gia đình ông nghèo nhưng hạnh phúc.

Thế rồi bất hạnh ập đến, cuối Tháng Tám vừa qua, cả gia đình ông Cường đều bị dương tính với Covid-19 và được đưa đi cách ly, điều trị tại bệnh viện dã chiến. Sau đó, vợ ông chuyển biến nặng và được đưa đi nơi khác điều trị. Từ đó, hai vợ chồng mất liên lạc. Đến khi khỏi bệnh, ông Cường đi khắp nơi tìm vợ thì bất ngờ hay tin vợ đã mất vì Covid-19.

Ông đau xót nhớ lại: “Đến khi tôi gọi cho bệnh viện Trung tâm khu vực Hậu Nghĩa thì bác sỹ báo tin vợ tôi mất rồi. Lúc đó tôi kêu trời không à vì cứ nghĩ vợ tôi đang điều trị trong bệnh viện!”

Bệnh viện hướng dẫn ông liên hệ cơ sở dịch vụ trợ táng Tiến Đức (Long An) để nhận lại tro cốt của vợ. Tuy nhiên, khi liên hệ nơi này, ông mới hay toàn bộ chi phí mai táng cho vợ là 25 triệu đồng. Lúc đó, ba cha con trong túi chỉ còn vài trăm ngàn, lấy đâu ra 25 triệu để “chuộc” tro cốt vợ. Thế là ông không quay lại. “Tôi đưa hai đứa con lên Sài Gòn ở nhờ nhà trọ một người bạn để tụi nó kiếm việc làm thuê, tự bươn chải. Tôi tạm thời đi về Sóc Trăng nương nhờ bà con vì căn bệnh ung thư nó hành quá. Giờ mà có tiền thì tôi lấy tro cốt của vợ tôi về trước còn chữa bệnh thì tính sau”.

Trước lúc về quê, trong túi người đàn ông này chỉ còn hơn 300,000 đồng. Ông tìm ảnh vợ trong điện thoại rồi đến tiệm rửa ảnh đêm đóng khung để đem về nhà thờ cúng.

Suốt quãng đường về quê, trong người còn vài chục nghìn đồng nên ông cũng chỉ dành để mua xăng và mua hai chiếc bánh mì nhai tạm cầm hơi.

Nhiều người dân quyên góp tiền hỗ trợ cho ông Cường – Ảnh: Trung Phạm

Khi đến cửa ngõ Cần Thơ đã gần 20h đêm, khối u trên cổ ông lại đau nhức, không chịu được nữa, ông đành ngồi bệt ven đường nghỉ.

Sau khi nghe câu chuyện đau lòng của người đàn ông bất hạnh, nhiều người dân ở đây cảm thương gom góp tiền hỗ trợ ông Cường về quê.

Ngày 14 Tháng Mười, qua điện thoại, ông Cường nói với VTC News, ông đang cách ly tại nhà bà con ở Sóc Trăng và rất cảm động trước tấm lòng mà nhiều người đã giành cho ông, “Không phải tôi cố tình kể câu chuyện của mình cho người ta thương hại. Giờ nhiều người lừa gạt nhau lắm nên tôi nghĩ nếu tôi có kể thì chưa chắc người ta tin. Tình cờ lúc đó có mấy anh tình nguyện viên ở đó hỏi thăm nên tôi kể. Họ thấy vậy quyên góp cho tôi. Về đến Sóc Trăng tôi mở ra xem thì thấy hơn ba triệu đồng. Thật sự tôi rất biết ơn họ.”

Sau khi biết được hoàn cảnh của ông Cường, một nhóm thiện nguyện ở TP. Cần Thơ đã quyên góp đủ số tiền để nhận lại tro cốt của vợ ông Cường. Nhóm này cho biết đã liên hệ với cơ sở dịch vụ trợ táng Tiến Đức và sẽ đến Long An nhận tro cốt, mang về Sóc Trăng giúp ông Cường.

(Theo Thanh Tiến/Báo Mới)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: