Không mượn nợ… vẫn bị ‘tín dụng đen’ khủng bố, dọa giết

Share:
Nhóm “giang hồ” tới đe dọa, đập phá trước nhà chị Hằng và dùng thanh kim loại khóa trái cửa nhà chị Hằng – Chụp màn hình

Ngày 17 Tháng Giêng, chị Đào Mộc Mộng Hằng (43 tuổi, ngụ Gò Vấp) cho biết những ngày qua, chị luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, ăn ngủ không yên vì bị đập phá, khóa trái cửa, liên tục bị gọi điện dọa giết… chỉ vì chồng cũ mượn nợ.

Theo chị Hằng, ngày 12 Tháng Giêng, một thanh niên đến nhà cũng là công ty của chị ở hẻm 165 đường 28, phường 6, quận Gò Vấp (Sài Gòn) hỏi ông Phan Mạnh Hà (45 tuổi, chồng cũ chị Hằng). Chị Hằng trả lời ông Hà và chị đã ly hôn và không còn chung sống khoảng sáu năm nay.

“Người này nói ông Hà nợ số tiền gốc và lãi là 170 triệu đồng và nói tôi trả. Tôi ngỡ ngàng vì tôi không vay mà đến đòi tôi, ai vay thì người đó trả”, chị Hằng cho biết.

Đến 9h48 ngày 15 Tháng Giêng, xuất hiện nhóm “giang hồ” (khoảng 10 người) đến trước nhà chị lớn tiếng, dọa nạt. Nhóm này dùng một thanh kim loại khóa trái cửa, đập phá chậu cây, thùng rác rồi rời đi.

Từ đó đến nay, ngày nào chị cũng bị nhóm đòi nợ dùng sim rác gọi điện làm phiền. Cứ khi nào chị Hằng bắt máy là bị họ buông lời đe dọa.

Chị Hằng cho biết sự việc đã được báo công an địa phương và cung cấp video được quay bằng camera an ninh cho công an.

Chị Đào Mộc Mộng Hằng cho biết những ngày qua, chị luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ sau khi bị nhóm đòi nợ thuê đến nhà đập phá, đe dọa – Chụp màn hình

Chính quyền địa phương cho biết họ đang cho công an truy xét nhóm người này để làm rõ sự việc.

Ngày 17 Tháng Giêng, thượng tá Lê Mạnh Hà – phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM – cho biết gần Tết, tình trạng “tín dụng đen”, đòi nợ thuê nở rộ do nhiều người dân gặp khó khăn. Những tên đòi nợ bằng cách uy hiếp tinh thần qua điện thoại, tin nhắn, thậm chí vu khống, bôi nhọ nhân phẩm của “con nợ” và người thân (dù không liên quan). Khi người vay không trả nợ đúng hạn bị tạt chất bẩn, dùng sim rác gọi đe dọa, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích…

“Giấy thông báo thu hồi nợ” mà nhóm người đến đập phá xong bỏ vào nhà chị Hằng – Chụp màn hình

Từ Tháng Mười Hai năm 2020 đến nay, công an thành phố ghi nhận 347 trường hợp ném chất bẩn, dùng sim rác gọi điện đe dọa. Công an phát hiện 120 vụ, trong đó, đã khởi tố 45 vụ án, 65 bị can về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; xử phạt hành chính 3 vụ, 4 đối tượng; tạm đình chỉ 12 vụ, đang điều tra xác minh 49 vụ…

So với số vụ được phát hiện, số vụ bị khởi tố chỉ bằng 1/3. Nhiều người cho rằng việc định tội danh quá nhẹ đã khiến băng nhóm cho vay nặng lãi ngày càng lộng hành. Anh Nguyễn Anh Đức, người dân ở Gò Vấp cho rằng, tụi đòi nợ thuê ngang nhiên phá hoại tài sản, hăm dọa, thậm chí tấn công người dân chứng tỏ chúng quá xem thường luật pháp, và điều này khiến người ta nghi ngờ có sự thông đồng giữa băng nhóm tội phạm này với chính quyền ở một số địa phương. (Theo Tuổi Trẻ)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: