Kiến nghị dừng khai báo y tế người nhập cảnh tại phi trường Tân Sơn Nhất

Share:
Khách rời ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất sau khi nhập cảnh, chiều 19/4. Ảnh: VNExpress

UBND TP.HCM vừa có băn bản gửi Bộ Y tế kiến nghị tạm ngưng khai báo y tế với người nhập cảnh tại Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất.

Lý do được đưa ra là không còn cần thiết trong tình hình kiểm soát Covid-19 hiện nay, mà còn gây ra tình trạng ùn ứ tại phi trường nhiều giờ. Nhiều hành khách lớn tuổi, khách nước ngoài, người khuyết tật khá bối rối với việc khai báo y tế qua ứng dụng, khiến thời gian làm thủ tục nhập cảnh kéo dài, gây phiền nhiễu cho rất nhiều du khách, dù đã được nhân viên phi trường giúp đỡ làm thủ tục.

Theo UBND TP, hiện nay Bộ Y tế quy định người nhập cảnh vào Việt Nam theo đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ hoặc trong vòng 24 giờ nếu xét nghiệm nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2. Đồng thời, phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh.

Trước tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới tại Sài Gòn có xu hướng ngày càng giảm, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế xem xét tạm ngưng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam, chỉ yêu cầu người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe, sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam, hạn chế tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất và tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết hết ngày 22 Tháng Tư tại phi trường có 582 chuyến bay đi và đến được khai thác. Tổng lượng khách qua Tân Sơn Nhất trong hôm nay ước tính hơn 83,000, trong đó phần lớn ở ga quốc nội. Riêng ga quốc tế có 65 chuyến bay đến với gần 5,800 khách. (Theo Thanh Niên)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: